Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa – SN Chúa nhật Lễ Lá năm A

0

Suy Niệm: Mt 21,1-11

Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa (Mt 21,9)

Hôm nay chúng ta tham gia cùng với đám đông trên đường lên Giêrusalem. Chúng ta dõi theo khi họ trải những chiếc áo choàng và những cành lá cọ để nghênh đón Chúa Giêsu, vị vua khiêm nhường của dân Ítraen. Chúng ta giơ cao những lá cọ của mình và hô lên: “Hosanna (Hoan hô)!” để chào đón vị vua đang tới của chúng ta.

Và hôm nay Chúa Giêsu đến, Người không mặc áo choàng vương giả hay ngồi trên một con ngựa lộng lẫy, mà cưỡi trên một con lừa tầm thường. Người tiến vào Giêrusalem và bước vào tâm hồn chúng ta, không phải như một chiến binh, nhưng là một Người Tôi Tớ. Người đến để mang lại hòa bình, như một Đấng Cứu Thế, Đấng sẽ hy sinh mạng sống của mình cho dân tộc mình.

Chúng ta biết câu trả lời cho câu hỏi được đặt ra bởi những người dân thành Giêrusalem: “Ông này là ai vậy?” (Mt 21,10). Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu còn hơn là một ngôn sứ, hơn cả một thầy dạy lỗi lạc, hơn cả một người làm phép lạ. Chúng ta biết rằng Người là Con Thiên Chúa và là Đức Chúa của chúng ta. Theo lời của Thánh Anrê xứ Crêtan/Bêlarê, tu sĩ, giám mục và tác giả của những bài thánh ca từ thế kỷ thứ bảy và thứ tám,

Chúng ta hãy cùng nhau đi gặp Chúa Kitô trên Núi Ô-liu… Chúng ta hãy chạy theo Người khi Người đang tiến nhanh đến cuộc khổ nạn của mình, và sau đó hãy bắt chước những người đã gặp Người, không phải bằng cách che phủ con đường Người sẽ đi qua bằng những quần áo, bằng những cành ô liu hoặc những lá cọ, nhưng là làm tất cả những gì chúng ta có thể để phủ phục trước Đức Chúa như bằng cách trở nên khiêm nhường và cố gắng sống tốt lành như Người mong muốn… Chúng ta hãy trải trước chân Người, không phải quần áo hay những cành ô liu vô hồn chỉ làm vui mắt trong một vài giờ rồi sau đó khô héo, nhưng là trải chính con người của chúng ta ra dưới chân Người. (Bài giảng cho Chúa nhật Lễ Lá, Oratio 9).

Trong suốt những tuần lễ thánh thiện nhất này, chúng ta hãy cám ơn Chúa Giêsu vì cuộc khổ nạn và cái chết của Người. Chúng ta hãy đặt cuộc đời của chúng ta như những lá cọ dưới chân Chúa, trong sự vâng phục khiêm nhường. Chúng ta hãy tôn thờ Chúa với những bài hát ca ngợi lòng thương xót của Người.

Lạy Chúa Giêsu, xin chúc tụng Chúa! Chúa đã đến để giải thoát chúng con”.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.