“Ta khát” – Thiên Chúa luôn khát tình yêu của chúng ta

0

Bài viết của Đức Hồng Y Basil Hume

Lời “Ta khát” đó, là tất cả những lời cuối cùng mà Chúa Giêsu đã nói trên thập giá, là lời thân mật và riêng tư nhất.

Đó là sự mặc khải về tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa, vừa ấm áp vừa mạnh mẽ, cho chúng ta và cho cả những người trong chúng ta đã loại bỏ hoặc khinh miệt Người. Ở đây chúng ta đụng chạm vào mầu nhiệm vốn là bí mật mà Thiên Chúa muốn chia sẻ với bạn và với tôi. Người khao khát chúng ta và có lẽ một cách đặc biệt Thiên Chúa khao khát những người cảm thấy mình bị bỏ rơi nhất. Thiên Chúa khao khát tình yêu của con người, và cơn khát đó chỉ có thể được thỏa mãn khi chúng ta bắt đầu khát Chúa. Thật vậy, Thiên Chúa tha thiết khao khát tôi.

Thánh vịnh gia đã cầu nguyện rằng:

Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong,

hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa.

Linh hồn con khao khát Chúa Trời là Chúa Trời hằng sống.

Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan (Chúa) (Tv 42,1-2). 

Ở một chỗ khác, Thánh vịnh gia lại cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,

Ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa.

Linh hồn con đã khát khao Ngài,

Tấm thân này mòn mỏi đợi trông,

Như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước (Tv 63,1)

Tôi ao ước; tôi mong mỏi; tôi khát. Những lời đó chắc chắn thuộc về ngôn ngữ của tình yêu. Khi ao ước, mong mỏi, khao khát thiết tha những người mình yêu dấu – có nghĩa là đang khát.

Lạy Chúa, những lời đó thật khó khăn trên môi miệng con, vì đó là một ngôn ngữ xa lạ và không phải luôn luôn là của con. Con có thực sự khao khát (Chúa) không? Đó có phải làm một điểm nhấn trong tâm hồn con không? Con có khao khát không? Sau đó, con nghe thấy một tiếng gọi:

Hãy đến gần hơn. Hãy nán lại dưới chân thập giá mà cầu nguyện và lắng nghe, vì Ta muốn nói với con một lời. Đây là lời của Ta: Ta khát. Lưỡi của Ta bị khô nẻ, cơn khát khủng khiếp của một người sắp chết với nỗi khát khao một thứ thức uống mà nó có thể làm Ta hết khát.

Tâm hồn Ta như một vùng đất khô cằn, mệt mỏi rã rời vì không có nước, như nai kia mong mỏi chạy tới những dòng suối. Rất nhiều người đã bỏ rơi Ta, rất nhiều người đã bỏ đi. Rất nhiều người không cần đến Ta. Trong tâm hồn họ, đã có những mối quan tâm khác, những ham muốn thay thế Ta. Cho đến bây giờ Ta vẫn khát. Ta khao khát tất cả những con người này; Ta khao khát con, Ta khao khát từng người trong số các con.

Vì thế, Ta nói một lần nữa: Hãy đến gần hơn, hãy nán lại cầu nguyện và lắng nghe khi Ta thì thầm vào tai con những lời này: “Ta khao khát con”. Hãy theo Ta trong những suy nghĩ và những lời cầu nguyện của con; rồi con cũng sẽ bắt đầu khao khát Ta, mong mỏi, khao khát tha thiết, khao khát. Vì tình yêu đích thực là cuộc gặp gỡ của hai người khao khát. Ta khao khát con, con khao khát Ta. Thế rồi, dòng suối sẽ tuôn chảy và đất không còn khô cằn và nứt nẻ vì thiếu nước nữa, vì các dòng suối đang tuôn chảy, những dòng suối tuôn chảy từ trái tim đến trái tim.

Đây là một chọn lọc từ một cuốn sách mang tên Niềm Hy vọng từ Thánh giá: Những bài suy tư về Bảy Lời cuối của Chúa Giêsu, của Đức Hồng y quá cố Basil Hume, cựu Tổng Giám mục giáo phận Westminster.

 

Theo The Word Among Us

Saints & Heroes Resources

Nguồn: https://wau.org/resources/article/re_i_am_thirsty_1/

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.