Tin Mừng trọng đại! – SN Chúa Nhật Phục Sinh 2020

0

Suy niệm: Ga 20: 1- 9

Tôi đang sống trong mùa đại dịch corona, hằng ngày theo dõi tin tức và màn hình, tôi thấy cái chết đang ám ảnh anh em tôi từng giây phút và chính tôi cũng không biết lúc nào giờ Chúa đến. Thế giới sống trong tuần khổ nạn của Chúa và luôn mong đợi tia sáng phục sinh ở cuối đường hầm tăm tối. Nhiều người hy vọng Chúa sẽ cứu dân Chúa trong ngày Chúa sống lại. Chính ánh sáng phục sinh ở phía trước này đã khiến Giáo Hội hiệp lời cầu nguyện không ngơi nghỉ. Giáo Hội mời gọi con cái mình tin vào quyền năng của Đấng đã nói với các môn đệ khi xưa: “Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là để tỏ bày vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh.” (Ga 11,4). Trong biến cố này, con người gần nhau hơn, dân Chúa cầu nguyện sốt sắng hơn, các vị Mục Tử  đồng hành với chiên cách ráo riết hơn. Tham dự Thánh Lễ trực tuyến, tôi được nghe những lời giảng dạy rất sốt sắng và tâm tình của các Đấng thay mặt Chúa, tim tôi rung động để cho lời Chúa thẩm thấu và tôi có cảm tưởng lời Chúa vang động nơi tôi hơn bao giờ hết: “Bệnh này không đến nỗi chết đâu…”. Tin Mừng Phục Sinh hôm nay bừng sáng để khơi dậy niềm tin mãnh liệt vào sự sống mai sau.

Cũng trong niềm tin này mà đứng trước đại dịch corona, một chính trị gia Hoa Kỳ đã cầu nguyện với những lời rất cảm động: “Lạy Chúa, chúng con xưng nhận những tội lỗi mà quốc gia của chúng con đã phạm một cách rất nặng nề… Chúng con đã loại bỏ Lời Chúa, chúng con đã toan loại bỏ Kinh Thánh ra khỏi các trường học , đã tháo mười điều răn của Chúa xuống khỏi những bức tường. Chúng con đã thay thế Lời Chúa và giới luật Chúa bằng những chú chó đánh hơi, bằng máy đo kim loại và bằng những cảnh sát mặc đồng phục ngay tại trường học…Chúng con đang phá hủy thế hệ ngây thơ nhất giữa chúng con (nạn phá thai)…”

Sự phục sinh mai hậu thức tỉnh con người để con người không bám víu vào những phù vân mau qua. Đau khổ dạy con người bài học đắt giá và phục sinh giúp sống khôn ngoan hơn. Thế nhưng nhiều khi chúng ta chưa đọc được bài học quý giá này. Chúng ta có cảm tưởng Chúa vắng mặt trước nỗi oan nghiệt này. Đài chân Lý Á Châu đã nói lên tâm trạng của chúng ta trong lúc này: “Ngày nay trong thảm trạng đại dịch, đứng trước bao nhiêu những gì chắc chắn đang bị sụp đổ, đứng trước bao nhiêu kỳ vọng bị phản bội, ta có cảm tưởng bị bỏ rơi, nhưng Chúa Giê-Su nói với mỗi người chúng ta: “Hãy can đảm lên, hãy mở rộng tâm hồn con cho tình thương của Cha. Con sẽ cảm thấy niềm an ủi của Thiên Chúa, Đấng nâng đỡ con.”

Hôm nay trong niềm vui phục sinh, chúng ta cùng với Madalena vượt qua sợ hãi của nấm mồ, can đảm lên đường đến cuối đường hầm của tối tăm để gặp Đấng Phục Sinh. Tim chúng ta sẽ rạo rực, lòng chúng ta hân hoan vì Chúa đã sống lại thật. Niềm vui trọng đại đến với chúng ta trong cơn đại dịch này.

Thật hạnh phúc cho chúng ta, vì cái chết không phải là ngõ cụt, nhưng là cửa để bước vào sự sống mới. Chúng ta không phải thất vọng khi cái chết trần thế này án ngữ chúng ta nữa. Nhưng thật bất hạnh cho những người không tin, họ sẽ run sợ và tuyệt vọng biết bao vì họ không tin vào đời sau, vào một tình yêu vô cùng đang yêu thương họ, Ngài cho họ sống mãi dẫu cuộc sống đời này của họ ngắn ngủi. Họ không  tin vào Một Tình Yêu cứu sống họ mãi mãi. Tình Yêu Ấy đã yêu họ đến cùng, lẽ nào để họ rơi vào quên lãng của tro bụi. Mới đây một diễn viên Mai Phương chết khi mới 35 tuổi đã làm dậy lên một làn sóng tiếc thương trong giới nghệ sĩ cho phận hồng nhan bạc mệnh. Nhưng riêng với cố diễn viên người ta luôn thấy toát lên một sự bình an thanh thản vì cô đã tin vào Chúa được năm tháng nay. Thậm chí gần ngày cuối đời cô vẫn bình tĩnh vui vẻ bên người con gái nhỏ. Đây là một dấu hỏi không nhỏ cho các đồng nghiệp của cô. Thật đúng: “ Tình yêu mãnh liệt hơn sự chết…”

Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu,
Sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp….” (Dc 8, 6-7)

Nước lũ trong tư tưởng Thánh Kinh là biển chết (Tv 69,3) mà đáy của nó là âm ty (Ga 2,6). Sự chết không nhận chìm được tình yêu, vì tình yêu đòi hỏi không bao giờ chấm dứt. Khi chúng ta yêu ai chúng ta không muốn cho người đó chết. Cũng vậy, Thiên Chúa yêu chúng ta lẽ nào Ngài để chúng ta diệt vong.

Tình yêu đòi hỏi vô cùng, nó đòi sống đời đời, nhưng nó lại thuộc về thế giới sự chết. Thế thì Thiên Chúa sẽ có cách nào để chúng ta được tồn tại muôn đời?

Khởi từ sự xé nát đau đớn của sự chết này chúng ta sẽ hiểu sự phục sinh.

Sự sống không có ý nghĩa gì nếu sự chết phá hủy nó; tình yêu sẽ rất bất hạnh và giễu cợt nếu sự chết hủy diệt người yêu.

Cuộc sống này đáng nguyền rủa nếu không có sự sống lại. Sự sống lại bảo đảm sự chiến thắng của tình yêu trên sự chết. Sự phục sinh cho ý nghĩa cho sự sống và tình yêu.

Tình yêu cha mẹ cho chúng ta vào đời. Chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới cho chúng ta sống đời đời. Đấng ấy không sinh vào buổi sáng và mất vào buổi chiều như thân xác  mỏng dòn của chúng ta; Đấng là sự sống, Đấng ở giữa chúng ta. Chỉ có Đấng kết hợp với quyền năng của tình yêu và của Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta sự bất tử, vì Người vừa là Thiên Chúa vừa là con người; Người đã yêu đến chết và chết trên Thập giá. Thiên Chúa đã tôn phong Ngài trong sự phục sinh. Đấng ấy đã làm bùng nổ một niềm vui bất ngờ của sự Phục sinh.

Khi Madalenna đến mồ từ sáng sớm, bà hoảng hốt khi thấy mồ trống, bà òa khóc: “Người ta đã lấy mất Chúa tôi và tôi không biết họ đã để đâu?” Còn Phê-rô người lớn nhất trong đoàn đã nhanh chân vào mồ trước và ông cũng không thấy Thầy nằm đó. Sau đó, Gio-an  mới bước vào nhưng Ngài đã thấy và đã tin. Gioan tin một điều lạ lùng đã xảy ra! Những dấu chỉ quen thuộc của Thầy: Khăn liệm không để chung với vải liệm nhưng cuộn lại rồi để riêng ra một chỗ. Gioan đã tin Thầy đã sống lại. Ngài bắt đầu nhớ lại những lần Thầy báo trước về biến cố trọng đại này.

Tình yêu chỉ bộc lộ cho tình yêu. Bức màn che chắn đã rơi xuống khi tình yêu tỏ hiện! Và hôm nay Chúa Giê-su chỉ mặc khải cho những người mở lòng ra với tình yêu và Lời của Ngài. Tông đồ Phê-rô, Gioan và các môn đệ khác đã sống với Chúa Giê-su ngày qua ngày. Họ đã bị đảo lộn khi thấy Thầy mình biến mất. Leo-pha nói: “Chúng tôi hi vọng Người sẽ giải phóng Israel.” Tuy vậy nhưng trong lòng các ông một ngọn lửa đã được khơi lên. Gioan đã tin vì Ngài đã yêu. Madalenna, bà đã gặp Thầy trong vườn và bà đã nhận ra tiếng người yêu khi Ngài gọi đích danh bà. Một tình yêu khám phá!

Hôm nay mừng Chúa Phục sinh là chúng ta mừng lễ hội tình yêu. Thiên Chúa ao ước chúng ta gặp gỡ Ngài trong tình yêu. Chính Chúa Giê-su đã gặp gỡ Cha trong sự kết hợp sâu xa của tình yêu. Thân xác của Ngài đã biết đến sự chết nhưng Ngài đã sống bởi tình yêu của Cha. Ngài sống lại để lôi kéo chúng ta tham dự vào sự sống Thần Linh. Chúa Giê-su là trưởng tử giữa đàn em đông đúc. Người là người đầu tiên sống lại từ cõi chết. Người là nguồn gốc và cùng đích của thế giới để dẫn chúng ta vào nguồn sống bất tận. Như thế chúng ta còn sợ gì sự chết đời này!

Nên muốn gặp Thiên Chúa chúng ta phải yêu mến Người, không còn con đường nào khác. Chúng ta phải để Thiên Chúa chọc thủng cái tôi của mình để Ngài vào trong. Thiên Chúa không thể vào tâm hồn chúng ta mà không làm chúng ta mang thương tích. Ngài sẽ đảo lộn tất cả; Vết thương này sẽ đưa chúng ta vào sự sống đời đời. Thiên Chúa yêu chúng ta, tìm chúng ta và không để chúng ta hư mất muôn đời.

Mừng Chúa Phục Sinh, chúng ta phải công bố niềm tin này trong gia đình, ngoài xóm ngõ, trong khu phố, giữa các bạn hữu, nhất là trong mùa đại dịch này, vì biến cố Phục sinh là trung tâm niềm tin của chúng ta. Vì  nếu Chúa Giê-su không phục sinh thì Ngài không phải là Ki-Tô, không phải là con Chí Ái của Cha, không phải là Thiên Chúa. Chỉ có sự phục sinh mới quả quyết Ngài đã làm người và cuộc sống và cái chết của Ngài mới có ý nghĩa. Tin Mừng chỉ được bắt đầu với biến cố này. Biến cố đã làm rung chuyển thế giới hơn hai ngàn năm nay. Biến cố đã tạo nên lịch sử và mầu nhiệm Đức tin. Biến cố đã làm nên Giáo hội: “Thưa anh em, tôi nhắc lại cho anh em: Tin Mừng mà tôi loan báo là Chúa Giê-su Ki-tô đã chết vì tội lỗi chúng ta theo như Kinh Thánh, Người đã hiện ra với Kê-pha và với mười hai tông đồ. Người hiện ra với năm trăm anh em trong cùng một lúc; phần nhiều họ còn sống… sau cùng Ngài đã hiện ra với tôi”.(1Cr 15,1…)

Thánh Phaolô, Người được gặp Đấng Phục Sinh trên đường Đamas đã khẳng định: “Nếu bạn tuyên xưng Chúa Giê-su là Thiên Chúa và nếu bạn tin trong lòng rằng Thiên Chúa đã phục sinh Ngài từ cõi chết, bạn sẽ được cứu.”( Rm 10,9)

Biến cố phục sinh này là tin mừng cho mọi người. Chúng ta sẽ không chết như nhiều người lầm tưởng: chết là hết. Nhưng chúng ta đi vào cõi vĩnh hằng. Chúng ta bỏ sự sống đời này như những con chim bay trên bầu trời xanh lơ bỏ lại cái bóng của mình. Chính Chúa Giê-su đã trấn an chúng ta: “ Quả thật, Ta bảo các con: Tất cả những người giữ lời Ta sẽ không thấy sự chết nhưng được sống đời đời.”( Ga 8,51)

Trong mùa đại dịch này này, chúng ta hãy cùng nhau loan Tin Mừng Phục Sinh giữa những khổ đau của thần chết để thế giới đang mệt mỏi, thất vọng hiểu rằng Đấng Phục Sinh đang ở giữa chúng ta. Chúng ta không chết nhưng ta cuốn chiếc lều về thế giới vĩnh hằng nơi không còn chết chóc, không còn tang thương nữa… Phục sinh bây giờ phải là tiếng hô vang động nhất trên thế giới. Hãy hô Allelluia với niềm phấn khởi vui tươi vì Chúa đã sống lại. Thiên Chúa đã chiến thắng! Ngài ở đó đừng sợ! Thiên Chúa đã chiến thắng sự dữ và sự chết mãi mãi! Thiên Chúa đang thì thầm với ta:  Hãy đến với Cha! Hãy đến với Đấng yêu con, biết con bằng tên riêng của con, biết con ở chiều sâu hữu thể con! Cha đã toàn thắng!

Thiên Chúa là tình yêu! Ngài đã phục sinh! Đó là ơn cứu độ của chúng ta!

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.