Ánh Sáng sẽ chiến thắng – SN Chúa Nhật XX TN, năm A

0

Suy Niệm: Mt 15,21-28

Ma quỉ ngày nay đội lốt dưới nhiều hình thức khác nhau để xâm nhập vào chúng ta. Hình thức nó dùng có thể chúng ta dễ nhận diện, nhưng nhiều khi cũng khó nhận ra khuôn mặt đích thực của chúng, vì chúng có thể đội lốt thiên thần hay ẩn dưới việc làm tốt đẹp. Nhưng điều chúng ta không thể lầm lẫn về nó là dù dưới hình thức nào thì bộ mặt thật của chúng cũng là kiêu ngạo, mất bình an, chống Thiên Chúa và thù hằn ghen ghét anh em. Người đàn bà hôm nay đã thưa với Chúa: “Đứa con gái tôi bị quỉ ám khổ sở lắm!” Khổ sở lắm! Vì ma quỉ làm xáo trộn tất cả, không cho em được bình an. Ma quỉ làm khổ em, làm khổ gia đình và mọi người sống chung quanh em.

Chúng ta đang theo dõi cuộc đua vào nhà trắng của đảng cộng hòa và đảng dân chủ Mỹ. Cuộc đua diễn ra rất phức tạp và khó khăn. Có lẽ đây là cuộc đua phải trả giá đắt nhất của nước Mỹ từ trước đến nay. Sự trùng hợp của con virus corona và những cuộc biểu tình bạo loạn đã làm cho nước Mỹ rơi vào tình thế hết sức bế tắc. Tổng thống Donald Trump luôn phải đối mặt với những thách đố nghiêm trọng. Một mặt, ông phải giải quyết vấn đề kỳ thị, mặt khác phải dẹp bạo loạn để bảo đảm an ninh cho người dân. Cứ nhìn những gì đã diễn ra chúng ta phải nói đó là những công việc của ma quỉ. Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò, cựu Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ đã gửi một bức thư rất hay cho tổng thống Trump, nội dung như sau: “Trong những tháng gần đây, chúng ta được chứng kiến sự hình thành của hai phe đối lập mà tôi mô tả như trong Kinh thánh: Những đứa trẻ của ánh sáng và những đứa trẻ của bóng tối. Những đứa trẻ của ánh sáng là thành phần dễ thấy nhất của loài người, trong khi những đứa trẻ của bóng tối đại diện cho một nhóm thiểu số chuyên chế. Tuy nhiên, nhóm trước là đối tượng của sự phân biệt đối xử khiến họ trở thành thiểu số về mặt đạo đức so với kẻ thù của họ là thành phần thường giữ các vị trí chiến lược trong chính phủ, chính trị, kinh tế và truyền thông. Theo một cách không thể giải thích được, người tốt lại trở thành con tin của kẻ xấu, và bởi những người giúp đỡ họ vì lợi ích hoặc vì sự sợ hãi. 

Trong xã hội, thưa ngài Tổng thống, hai hiện thực đối lập này cùng tồn tại như những kẻ thù truyền kiếp, giống như Chúa và Satan là kẻ thù muôn đời. Và những đứa trẻ của bóng tối – mà chúng ta dễ dàng xác định như là deep state (nhà nước ngầm) mà Ngài đã rất khôn ngoan chống trả và họ đã phát động cuộc chiến khốc liệt nhắm vào Ngài những ngày gần đây – đã quyết định lộ bộ mặt thật của họ và cả kế hoạch của mình. Họ dường như rất chắc chắn rằng mọi chuyện đang nằm trong tầm kiểm soát; và giờ đây họ đã gạt sang một bên sự thận trọng và bộc lộ phần nào ý định thật sự của mình. Các cuộc điều tra đang thực hiện sẽ bóc trần trách nhiệm thực sự của những người điều hành tình trạng khẩn cấp do Covid-19, không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn trong chính trị, kinh tế và truyền thông. Trong các hoạt động xã hội bằng kỹ thuật khổng lồ này, chúng ta sẽ thấy được những kẻ nắm số phận của nhân loại, họ tự kiêu hãnh về quyền năng chống lại ý nguyện của người dân và quyền hành của họ trong chính quyền tại các quốc gia. 

Chúng ta cũng sẽ phát hiện ra những kẻ bạo loạn trong những ngày gần đây do ai xúi giục, họ thấy rằng virus chắc chắn sẽ mờ nhạt và những cảnh báo xã hội về đại dịch sẽ lắng xuống, vì vậy cần phải có một sự kiện nào đó để làm xáo trộn dân chúng, bởi vì thế lực này biết sẽ bị theo dõi, sẽ bị lên án vì đã tấn công vào dân chúng cách phi lý. Những chuyện tương tự đang xảy ra ở châu Âu, với nhịp điệu hoàn hảo. Rõ ràng là, sử dụng biểu tình là công cụ phục vụ mục đích cho những ai muốn người của họ được bầu cử trong nhiệm kỳ tổng thống sắp tới, người mà là hiện thân của các mục tiêu của thế lực ngầm và người sẽ thực thi những mục tiêu này với sự trung thành và tin tưởng. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu trong một vài tháng tới, chúng ta thấy ẩn sau những hành động phá hoại và bạo lực này, có những người sẽ thu lợi từ việc phá nát trật tự xã hội để dựng ra một thế giới không có tự do: Solve et Coagula, như câu ngạn ngữ Masonic dạy.

Cầu xin Chúa bảo vệ Ngài, Hoa Kỳ và toàn thể nhân loại thoát khỏi cuộc tấn công dữ dội này của Kẻ thù? Trước sức mạnh của lời cầu nguyện, sự dối trá của những đứa trẻ trong bóng tối sẽ sụp đổ, âm mưu của chúng sẽ bị bại lộ, sự phản bội của chúng sẽ được hiển thị, quyền lực gây sợ hãi của chúng sẽ chấm dứt, sự lừa đảo khủng khiếp sẽ được đưa ra ánh sáng sự thật..”

Những ngày vừa qua các cha các thầy tại Đan Viện Thiên An đang phải đối diện với sự dữ. Trước sự tấn công của kẻ dữ, các cha, các thầy chỉ biết chắp tay đọc kinh cầu nguyện giữa những bất công này. Tiếng la hò, hô hoán của kẻ mạnh lấn át tiếng cầu kinh nhẹ nhàng êm ái của con cái Chúa. Con cái Chúa, những kẻ bé nhỏ chắc chắn sẽ thua cuộc ở đời này, nhưng sau cùng thì ai là kẻ chiến thắng? Chúa Giê-su đã cho chúng ta câu trả lời: “Ta đã thắng thế gian….”. Cuộc chiến thắng của Chúa trên Thập giá. Chúa đã đánh bại satan và bè lũ của chúng qua cái chết và sống lại của Ngài.

Con cái tối tăm luôn tìm cách áp đảo con cái ánh sáng. Nó dùng những đao to búa lớn để biểu lộ sức mạnh của mình. Và nó nghĩ mình sẽ áp đảo tinh thần kẻ bé nhỏ, biểu dương sức mạnh để bịt miệng, để khống chế kẻ yếu và hoan hỉ với phần thắng của mình. Nhưng cuối cùng ánh sáng sẽ đánh bại bóng tối.

Trong cuộc chiến của con cái Thiên Chúa và con cái satan nhiều khi chúng ta tự hỏi: Chúa ở đâu? Tại sao Chúa để cho con cái Ngài mãi ngụp lặn trong trận chiến hầu như bại trận. Người đàn bà Canaan hôm nay dạy chúng ta: Đừng thất vọng và bỏ cuộc, dẫu phải trải qua những đêm tối nghiệt ngã. Bà dạy chúng ta phải đi xa hơn trong niềm tin, vì Chúa Giê-su có thể đòi chúng ta một hành động đức tin có thể vượt quá sức lực và kiên nhẫn của con người. Và khi không thấy chúng ta lại càng phải ra sức tìm kiếm, phải năn nỉ, phải thúc bách sự chần chừ của Thiên Chúa. Như thế, chúng ta sẽ được những hồng ân trọng đại hơn điều mình mong muốn. Thiên Chúa là Cha yêu thương, Ngài sẽ ra tay khi giờ đến.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi, hãy hy vọng, hãy tin tưởng vào sức mạnh tình thương của Chúa. Ma quỉ sẽ thua cuộc nếu chúng ta chiến đấu cho Chúa, vì Chúa và vì phần rỗi của chúng ta và anh em. Nên nhớ rằng chiến thắng chỉ đến trên Thập giá. Vinh quang chỉ tỏ rạng sau nấm mồ. Người đàn bà Canaan chỉ nhận được phần thưởng sau thử thách đức tin và sau chuỗi dài đau khổ chiến đấu với quỉ thần. Thiên Chúa sẽ nhậm lời chúng ta để giải cứu chúng ta theo kế hoạch của Ngài. Đừng thất vọng!

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.