Chung Tay Đánh Bại Covid – SN Chúa Nhật XIX TN, năm A

0

Quý vị có bao giờ rơi vào vũng lầy khổ đau tuyệt vọng, hay bối rối hoang mang trước khó khăn của cuộc đời không? Có lẽ trong những lúc gặp bất trắc xảy đến thì điều chúng ta cần chính là có một cánh tay tình thương chạm vào ta và truyền thêm sức mạnh, để vết thương trong ta được xoa dịu, để lòng ta được bình yên hầu can đảm vượt qua những đoạn đường nghiệt ngã.

Đây là bàn tay nâng đỡ mà ai cũng cần ít nhất vài lần trong đời, vì sống trong cuộc đời có mấy ai luôn mỉm cười thanh thản trước những đổi thay bất chợt, mà dường như luôn sững sờ lo sợ trước đổi thay! Vì biển đời mênh mông vô tận, trong lòng nó luôn chất chứa những đợt sóng ngầm, nó sẽ sẵn sàng kéo con thuyền ta ra xa và nhấn chìm bất kỳ lúc nào nếu ta không kịp tỉnh táo và đủ sức để đối phó.

Nhìn vào đàn ngỗng bay hình chữ V cũng là một bài học về sự trợ giúp lẫn nhau mới vượt xa ngàn dặm để tránh mùa đông. Khi chúng bay theo hình chữ V thì nhịp vỗ cánh của con bay sau sẽ tiếp sức cho nhịp vỗ cánh của con bay trước, cứ thế mà chúng tiết kiệm được 70% công lực thay vì bay một mình. Điều lý thú là khi con dẫn đàn thấm mệt thì nó sẽ lùi lại để con thứ hai hoán vị với mình, nó không bao giờ độc tài lãnh đạo cả.

Vì thế mà sự khôn ngoan người xưa nhắc nhở ta rằng :

Đi như một bầy chim
Vượt vùng trời băng giá
Đừng một mình ra khơi
Biển đời nhiều sóng cả 

Cuộc đời chúng ta ngoài sự nương tựa để dìu nhau qua gian khó, còn có một bàn tay sẵn sàng dìu dắt chúng ta qua biển đời gian nguy, đó chính là bàn tay Thiên Chúa. Ngài luôn đồng hành cùng chúng ta. Ngài luôn dõi bước theo hành trình cuộc đời chúng ta. Hành trình cuộc đời chúng ta không đơn độc nhưng luôn có Chúa đi bên cuộc đời chúng ta.

Bài phúc âm Chúa Nhật 19 năm A kể rằng vào canh tư đêm tối, khi thấy con thuyền các tông đồ đã ra giữa biển khơi, bị sóng đánh chập chờn vì ngược gió. Chúa Giê-su đã đi trên mặt biển mà đến với các ông. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hồn mà nói rằng: “Ma kìa!”, và các ông sợ hãi kêu la lớn tiếng. Lập tức, Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ!”. Và Phê-rô đã muốn thể hiện sự can đảm của mình liền xin đi trên mặt nước như Thầy, nhưng lòng ông bất an. Sóng gió đã nhấn chìm ông dần dần cùng với sự sợ hãi. Trong hoảng loạn ông đã đưa tay ra xin Chúa nắm lấy và cứu ông ra khỏi sự dữ.

Và hôm nay, trong đại dịch Covid, dường như Chúa vẫn đang mời gọi chúng ta hãy trao vào tay Chúa những lo lắng, những sợ hãi vì sự dữ đang bủa vây chung quanh. Hãy tin Thiên Chúa vẫn luôn  dõi mắt theo hành trình của chúng ta. Ngài không bao giờ để chúng ta đơn độc. Ngài mời gọi chúng ta hãy vững tin vào Ngài. Con người chúng ta có thể bất lực trước sự dữ nhưng với quyền năng Thiên Chúa sẽ luôn thắng vượt sự dữ. Ngài sẽ đánh bại sự dữ vì Ngài đã từng nói: “Anh em đừng sợ vì Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33)

Đồng thời, Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy nương tựa vào nhau để cùng nhau vượt qua sóng gió trên dòng đời. Chúa muốn chúng ta hãy là chứng nhân cho tình thương và hiệp nhất của anh em con một Cha trên trời. Đây là điều mà Đức Thánh Cha Phanxico cũng từng nhắc nhở chúng ta, khi ngài viết: “Giống như một cơn bão bất ngờ, cơn khủng hoảng virus corona đã khiến tất cả chúng ta đau khổ, và với tình cảnh bi thảm này cho thấy rõ bản tính dễ tổn thương của con người, bị giới hạn , nhưng nó lại cho chúng ta cơ hội để hướng cuộc sống chúng ta trở về với Thiên Chúa; nó mời gọi chúng ta dùng cuộc sống phục vụ tha nhân, và cuối cùng ngài mời gọi các tín hữu đừng để mình nhiễm Corona nhưng hãy để mình nhiễm tình yêu Thiên Chúa để chúng ta có thể “Truyền nhiễm” tình yêu từ trái tim này sang trái tim khác.

Truyền nhiễm tình yêu thương qua việc sống tiết kiệm, thanh đạm để có thể liên đới và chia sẻ cho những người đang đối diện với thiếu thốn hay khổ đau trực tiếp vì Covid.

Truyền nhiễm tình yêu thương còn là ý thức của cộng đồng cùng chung tay đánh bại Covid. Mỗi người hãy biết sống mình vì mọi người và đừng bắt mọi người vì mình. Mình vì mọi người qua việc ý thức đeo khẩu trang, giữ vệ sinh chung nơi công cộng và thực hiện giãn cách để tránh lây lan. . . 

Cuộc đời ai mà không cần sự nâng đỡ, bao bọc của người khác. Thật không ngoa khi nói rằng chúng ta đều lớn lên trong tình thương giúp đỡ của người khác cụ thể là cha mẹ, là thầy cô, bạn bè … Thế nên, hãy sống có ích cho tha nhân. Hãy đến với tha nhân để xoa dịu nỗi đau cho họ, để dìu họ đi qua những khổ đau, để giúp họ đứng dậy làm lại cuộc đời.

Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta lòng mến nồng nàn để sẵn lòng  mang tình yêu và lòng nhân ái đến cho anh chị em chung quanh. Nguyện xin Chúa ban thêm đức tin và đức cậy để chúng ta luôn biết cậy dựa vào ơn trợ giúp của Chúa và an bình sống trong sự quan phòng của Ngài. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

https://youtu.be/ZPqrpI9u92g

Comments are closed.