5 Bước Học Lời Chúa

0

Năm nay, nhiều người trong chúng ta đã phải thích nghi với một “điều bình thường mới” mà không cảm thấy bình thường chút nào. Những thích ứng trong nếp sống thay đổi đột ngột như thế này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần cũng như dẫn đến sự mệt mỏi mãn tính và kiệt sức.

Vậy mà giữa lúc này, Chúa vẫn kêu mời chúng ta đến với Ngài để được nghỉ ngơi dưỡng sức. Một cách để chúng ta đến gần Chúa hơn là chúng ta hãy dành thời gian cho Lời Chúa; nhưng làm thế nào để chúng ta biến thời gian với Chúa thành thói quen hằng ngày? Và làm thế nào để chúng ta thu hẹp khoảng cách giữa việc biết Kinh Thánh và sống Kinh Thánh mỗi ngày?

Xin giới thiệu 5 bước liền mạch của mô hình PAUSE, nghỉ ngơi và học Kinh Thánh mỗi ngày — ngay cả khi bạn cảm thấy quá tải.

1. CHUẨN BỊ TÂM HỒN

“Lòng con chẳng dám tự cao,
mắt con chẳng dám tự hào, Chúa ơi!
Ðường cao vọng, chẳng đời nào bước,
việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu;
Hồn con, con vẫn trước sau
giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.
Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,
trong con, hồn lặng lẽ an vui.”
                                                    (Tv 131, 1-2)

Hãy bắt đầu khoảnh khắc tĩnh lặng bằng cách đọc Thánh vịnh 131 này, rồi viết ra những băn khoăn và lo lắng của bạn. Hãy hình dung và đặt mọi thứ đang thu hút sự chú ý của bạn vào một cái hộp, sau đó dâng cái hộp này lên cho Chúa. (Bạn có thể phải lặp lại quá trình này nhiều lần trước khi bạn cảm thấy sẵn sàng chuyển sang bước tiếp theo.)

2. LẮNG NGHE CHÚA NÓI

Hãy xin Chúa giúp bạn hiểu Lời Ngài và ứng dụng Kinh Thánh vào cuộc sống của mình cách đúng đắn trước khi đi sâu vào việc học Kinh Thánh hằng ngày. Ngài hứa sẽ ban cho chúng ta sự khôn ngoan của Ngài khi chúng ta cầu xin.
Lời cầu nguyện xin ơn khôn ngoan:

Lạy Chúa, xin giữ cho tâm trí con được tĩnh lặng để con có thể nghe rõ tiếng Chúa. Xin Chúa ban cho con sự khôn ngoan của Chúa để khi đọc bản văn Lời Chúa, con có thể nhận ra chân lý trong Kinh Thánh và áp dụng nó vào cuộc sống của con. Xin hãy giúp con thấy rõ Chúa đang hoạt động trong con qua Lời của Chúa. Amen.

3. KHÁM PHÁ BẢN VĂN

Hãy đặt những câu hỏi. Đoạn văn được viết khi nào? Đối tượng được nhắm tới là ai? Chủ đề chính là gì? Từ và cụm từ nào được lặp lại (nếu có và tại sao)? Đoạn văn cho bạn biết gì về Thiên Chúa?

Khi bắt đầu học Kinh Thánh, hãy đọc đoạn văn nhiều lần, mỗi lần trả lời một câu hỏi khác nhau. Đặc biệt chú ý đến bất kỳ cụm từ hoặc ý tưởng nào tiếp tục nổi lên trong tâm trí bạn.

4. TÓM LƯỢC KINH THÁNH

Điều gì đã âm vang trong bạn khi đọc Kinh Thánh? Hãy dành vài phút xin Chúa chỉ cho bạn những chân lý trong Lời Chúa, rồi viết ra 1 đến 3 điểm mà bạn rút ra được từ đoạn văn. Điều này sẽ giúp bạn dõi bước theo và tìm ra những chân lý mà Chúa chỉ cho bạn.

5. THỰC HÀNH LỜI CHÚA

Nếu bạn muốn đức tin của mình mỗi ngày lớn lên một cách mạnh mẽ hơn, thì chỉ học hỏi Lời Chúa thôi vẫn chưa đủ. Điều quan trọng là bạn còn cần phải sống và thực hành Lời Chúa.

Hãy viết ra 2 đến 3 cách mà bạn muốn áp dụng một cách thực tế những gì đã học được từ các đoạn Kinh Thánh. Tiếp đến là thường xuyên kiểm lại tiến trình của bạn. Bạn thậm chí có thể biến mục tiêu của mình thành các lời cầu nguyện, sau đó ghi chép lại trong ứng dụng Kinh Thánh của bạn, và đặt lịch nhắc nhở để bạn nhớ cầu nguyện về những điều đó!

Một khi đã xong việc nghiên cứu học hỏi Kinh Thánh, hãy dành vài phút trong thinh lặng, suy niệm và cầu xin Chúa nhắc nhớ bạn về tất cả những gì bạn đã học được trong ngày.

Ngay cả giữa những xao động, bấp bênh của cuộc sống bủa vây quanh ta, hãy chọn PAUSE để mỗi ngày nghỉ ngơi bên Chúa, điều này sẽ giúp chúng ta nhìn ra các vấn đề và nỗi đau của chúng ta từ cái nhìn bất diệt của Thiên Chúa. Và trên hành trình này, chúng ta sẽ tìm thấy sự an nghỉ trong tâm hồn và niềm hy vọng mới cho cuộc sống của chúng ta.

Ghi chú:
Mô hình PAUSE :
1. PREPARE YOUR HEART = CHUẨN BỊ TÂM HỒN
2. ASK GOD TO SPEAK TO YOU = KHẨN XIN CHÚA NÓI VỚI MÌNH / LẮNG NGHE CHÚA NÓI.
3. UNPACK THE PASSAGE = KHÁM PHÁ BẢN VĂN
4. SUMMARIZE THE SCRIPTURE = TÓM LƯỢC KINH THÁNH
5. EXERCISE THE APPLICATION = THỰC HÀNH LỜI CHÚA

(Trích nguồn : https://blog.youversion.com/2020/08/how-do-you-study-the-bible-here-are-5-steps/
Bản Anh ngữ: How do you study the Bible? Here are 5 steps…
Chuyển ngữ: Nữ tu Maria Nguyễn Thị Ánh Hồng

Comments are closed.