“Tư tưởng của Ta không phải tư tưởng của các ngươi,…..” – SN Chúa Nhật XXV TN, năm A

0

Suy niệm: Is 55,6-9

“Tư tưởng của Ta không phải tư tưởng của các ngươi, đường lối của các ngươi không phải đường lối của Ta” (Is 55,8).

Không có gì nghi ngờ về điều đó – khi nhiều lần chúng ta không thể hiểu tại sao Thiên Chúa không nhìn sự việc theo cách của chúng ta. Tại sao Người không ban cho chúng ta công việc chúng ta muốn hoặc sự chữa lành mà chúng ta cầu xin hoặc sự hòa giải mà chúng ta khao khát? Lạy Chúa, thật dễ hiểu cho con biết bao, khi Chúa ban cho con điều con đang cầu xin.

Nhưng chúng ta cũng biết rằng, ít nhất là trong cuộc sống này, chúng ta sẽ không luôn luôn hiểu được đường lối của Thiên Chúa. Vì đường lối ấy cao vời như trời với đất (Is 55,9).

Bài Tin Mừng hôm nay minh họa một cách chính xác điều ấy. Ai là người sẽ trả cùng một đồng lương cho người thợ đã đến sớm và cho người đến trước chỉ một giờ khi giờ làm việc kết thúc? Duy chỉ Thiên Chúa mới có thể quá rộng lượng khi Người muốn chăm sóc đồng đều cho tất cả những ai đến với mình, dù họ đến sớm hay đến trễ hơn nhiều.

Và đó là lý do tại sao chúng ta phải tạ ơn Chúa vì đường lối của Thiên Chúa vượt xa đường lối của chúng ta. Hãy nhìn vào cách Chúa đã chăm sóc cho dân Người tuyển chọn qua bao thế kỷ. Cho dẫu có nhiều dịp Thiên Chúa có thể đã bỏ rơi dân Người, nhưng Người đã không bao giờ làm, bất kể họ đã lầm đường lạc lối thế nào. Họ chỉ đã tìm kiếm Chúa để nhận được lòng thương xót của Người (x. Is 55,6-7).
Mỗi tuần khi tham dự Thánh Lễ, chúng ta được đặc ân chứng kiến lòng thương xót của Chúa cách rõ ràng, khi Người biến đổi bánh và rượu bình thường thành Mình và Máu của Chúa Giêsu. Thật là một Thiên Chúa tuyệt vời mà chúng ta đang có, Đấng yêu thương ta quá đỗi đến độ Người ban cho chúng ta không chỉ lòng thương xót nhưng còn ban chính mình trong Bí tích Thánh Thể! Điều này vượt quá xa mọi điều chúng ta có thể mong đợi và tưởng tượng.

Đúng vậy, đường lối của Thiên Chúa thì vượt xa đường lối của chúng ta. Người ban tình yêu và lòng thương xót của Người cách vô điều kiện, không tính toán, cho bất cứ ai đến với Người. Kẻ đến sớm hay người đến sau, tội nhân hay thánh nhân, tất cả đều được Người tiếp đón. Ước gì khi chúng ta được nuôi dưỡng bởi Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, đường lối của chúng ta ngày càng nên giống đường lối của Chúa hơn.

“Lạy Cha, con ngợi khen Cha vì lòng thương xót của Cha không biên giới!”

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/09/20/176159/
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.