Biết Nhau

0

Vừa bước vào nhà, câu đầu tiên vô tình Nhóc hỏi: Password Wifi ở đây là gì vậy? Thật lòng Nhóc cũng không ngờ điều nhóc quan tâm lại là cái Wifi chứ không phải cái Nhà Nguyện như xưa. Có thể nhờ “mạng” mà nhóc biết được lúc này cha nọ thầy kia đang làm gì, ở đâu; chương trình của các ngài có hoành tráng không thông qua con số “like” hiển thị. Thời buổi biết nhau hay dở lồ lộ rõ trên mạng Internet mà! Cả việc đạo đức thánh thiện người ta cứ soi trên “Phây” là phán được tuốt tuồn tuột kia kìa! Có lẽ nhóc cũng thế!

Nhớ 25 năm trước, lúc đặt chân đến nơi này tu học, mọi thứ đều tuềnh toàng hoang sơ. Nhóc bồi hồi nhớ lại nơi nó đang đứng và những tháng ngày tập tu khô cằn nó đã đi qua.

Nhà vách thưa lọt gió, chẳng có gì níu giữ chân Nhóc, ngoài những trận bóng đá thuỷ chiến tưng bừng trên bãi sân lầy lội, những mẻ cười sảng khoái khi “chặt” được con “heo đỏ” mà ông anh bên cạnh kẹp chặt úm kỹ trong trận Tiến Lên sau mỗi giờ cơm tối, những hồi hộp rình rập giết con “bò mập” của “hàng xóm” trong những ván Đô-mi-nô cân não.

Cũng đủ mọi thứ tính cách đối lập phơi ra trong những trận đấu căng thẳng như thế, kẻ thì nóng nảy đến tím tái, người thì chơi chiêu võ mồm hù doạ thường xuyên mùa thường niên, đứa thì khóc tiếng Miên dụ dỗ lòng thương cảm mong thiên hạ nương tay chém nhẹ, thằng thì nhìn xa trông rộng đến tận… cái “chuồng heo” nhà đối thủ. Thế mà dần dần lại hiểu nhau nhiều, thương nhau hơn. Con cá khô bàn “xếp” ăn dư, hai đứa bẻ làm đôi mỗi người một nửa sau bếp, biết đâu cũng nhờ những lần chặt chém nảy lửa như thế!

Nhưng để biết con người thật của nhau, để gắn kết với nhau có lẽ chỉ có trong Nhà Nguyện. Bên Chúa, Nhóc nhận ra đây là một Giêsu đang từng ngày tụt xuống, trút bỏ mọi vinh quang danh dự, mặc lấy sự nghèo khó để đồng phận với con người nơi cuộc sống của cha Bề trên; kia là một Giêsu đang bẻ ra chút thời gian, chút sức khoẻ, chút khả năng trao cho người nghèo nơi cuộc sống thầy già; đằng trước là một Giêsu đang hàng ngày ngồi xuống bên chị phụ nữ phạm tội ngoại tình, đang can đảm đồng hàng với người tội lỗi để yêu thương bảo vệ họ; sau lưng là một Giêsu khác đang hết lòng chăm sóc, chữa lành những người yếu đau bệnh tật, an ủi động viên họ; ngồi khiêm nhường trong góc lại là một Giêsu có lần từng hăng máu dám chửi cả đám Pha-ri-siêu và quân biệt phái… những khuôn mặt Giêsu bằng xương bằng thịt đang hiện hữu sống động trước mắt Nhóc.

Nhóc biết rõ anh em mình nơi Nhà Nguyện, và vượt qua được mọi khó khăn trong đời sống chung cũng chính nhờ nơi này. Đưa tay đụng chạm đến Giêsu Tình Yêu trong Bí Tích Thánh Thể, Nhóc chợt run tay khi lòng còn ghen ghét hờn giận với Giêsu trong anh em mình. Mở miệng rước lấy Giêsu bí tích của sự hiệp nhất, Nhóc thấy thật bất xứng khi còn mở miệng nói xấu gây cớ bất hoà, lòng còn xa cách chia rẽ với Giêsu trong người anh em. Cứ thế từng ngày cột lại, nối dần, riết nên một với anh em trong Giêsu.

Nhưng giờ sống lại chỉ quan tâm đến Wifi với Internet, dù biết rõ chỉ cần cúp điện không có Internet là lạc mất anh em, là mù mờ về nhau; chỉ vài lời nói trên mạng, chỉ vì chút quyền lợi, danh vọng là cũng đủ sứt mẻ không còn nhìn mặt nhau trong đời. Nhóc chợt chột dạ, không có Giêsu, lấy gì để nối… Liệu ta có còn biết rõ về nhau?

 

Lm. Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng, O.P

Comments are closed.

phone-icon