Toàn văn Kinh Truyền tin: Đức Thánh Cha nói về dụ ngôn những người làm vườn nho sát nhân (4.10.2020)

0

‘Thậm chí hôm nay Chúa chờ đợi hoa lợi trong vườn nho của Người từ những người Ngài sai đi làm trong đó’

04 tháng Mười, 2020 12:54

JIM FAIR

Trong huấn từ trước giờ Kinh Truyền tin hôm nay trong Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxico phân tích về dụ ngôn những người làm vườn nho sát nhân trích Tin mừng theo Thánh Mátthêu chương 21.

Đức Thánh Cha nói, “Hình ảnh vườn nho rất rõ ràng: nó đại diện cho dân Thiên Chúa đã chọn và thành lập với sự chăm sóc thật chu đáo; những người đầy tớ được ông chủ vườn nho sai đi là các tiên tri, được Thiên Chúa gửi đến, trong khi người con là Chúa Giêsu. Và cũng như các tiên tri đã bị chối từ, thì Đức Kitô cũng bị chối từ và bị giết chết.

“Bằng dụ ngôn mạnh mẽ này, Chúa Giêsu cảnh báo những người nghe Ngài về trách nhiệm của họ, và Ngài nói rất rõ ràng. Nhưng chúng ta đừng nghĩ rằng sự răn dạy này chỉ áp dụng cho những người từ chối Chúa Giêsu trong thời của Ngài. Nó áp dụng trong mọi thời đại, kể cả thời đại chúng ta. Thậm chí hôm nay Chúa chờ đợi hoa lợi trong vườn nho của Ngài từ những người Ngài sai đi làm trong đó. Tất cả chúng ta.”

Dưới đây là toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha, văn bản của Vatican (ND: bản tiếng Anh):

https://www.youtube.com/watch?v=KUdAlx5HK_o&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong trích đoạn Tin mừng hôm nay (xem Mt 21:33-43) Chúa Giêsu, nhìn thấy trước cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài, đã kể dụ ngôn về những người đi theo con đường sai trái. Thật vậy, họ đã có những dự định xấu đối với Ngài và đang tìm cách để loại trừ Ngài.

Câu chuyện dụ ngôn mô tả một người chủ vườn, sau khi đã có sự chăm sóc rất kỹ lưỡng mảnh vườn của mình (xem c. 33) phải lên đường trẩy đi xa và để lại nó cho những người tá điền trông nom. Rồi khi đến mùa thu hoạch, ông sai một số người đầy tớ đến thu hoạch hoa lợi; nhưng những người tá điền chào đón các đầy tớ bằng sự đánh đập và thậm chí giết họ. Ông chủ lại sai những người đầy tớ khác đến, lần này đông hơn, nhưng những tá điền kia cũng chào đón bằng hành động tương tự (xem cc. 34-36). Rồi lên đến đỉnh điểm khi ông chủ sau người con trai của mình đến: những người tá điền cũng chẳng tôn trọng người con, ngược lại họ nghĩ rằng họ có thể chiếm được vườn nho bằng cách loại trừ người con trai, và vì thế họ cũng giết anh ta (xem. cc. 37-39).

Hình ảnh vườn nho rất rõ ràng: nó đại diện cho dân Thiên Chúa đã chọn và thành lập với sự chăm sóc thật chu đáo; những người đầy tớ được ông chủ vườn nho sai đi là các tiên tri, được Thiên Chúa gửi đến, trong khi người con là Chúa Giêsu. Và cũng như các tiên tri đã bị chối từ, thì Đức Kitô cũng bị chối từ và bị giết chết.

Cuối câu chuyện, Chúa Giêsu hỏi những người lãnh đạo dân chúng: “Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia?” (c. 40). Và, nắm bắt theo luận lý của câu chuyện kể, họ đưa ra câu trả lời: họ nói, ông chủ vườn sẽ trừng phạt nghiêm khắc những kẻ độc ác và trao vườn nho “cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông” (c. 41).

Bằng dụ ngôn mạnh mẽ này, Chúa Giêsu cảnh báo những người nghe Ngài về trách nhiệm của họ, và Ngài nói rất rõ ràng. Nhưng chúng ta đừng nghĩ rằng sự răn dạy này chỉ áp dụng cho những người từ chối Chúa Giêsu trong thời của Ngài. Nó áp dụng trong mọi thời đại, kể cả thời đại chúng ta. Thậm chí hôm nay Chúa chờ đợi hoa lợi trong vườn nho của Ngài từ những người Ngài sai đi làm trong đó. Tất cả chúng ta.

Trong bất kỳ thời đại nào, những người có quyền bính, bất kỳ quyền bính gì, kể cả trong Giáo hội, trong dân Chúa, có thể bị cám dỗ làm việc vì lợi ích riêng của họ thay vì cho dân Chúa. Và Chúa Giêsu nói rằng quyền bính thật sự nằm trong việc phục vụ; nó ở trong việc phục vụ, và đó là điều cần phải thực thi, vì lợi ích cho tất cả mọi người và cho việc truyền bá Tin mừng. Thật kinh khủng khi nhìn thấy những người có quyền bính trong Giáo hội tìm kiếm lợi ích riêng của họ.

Trong bài đọc hai của phụng vụ hôm nay, Thánh Phaolô nói cho chúng ta biết cách để trở thành những người lao công giỏi trong vườn nho của Chúa: đó là sự thật, cao thượng, công bằng, minh bạch, yêu thương và tôn trọng; đó là đức hạnh và đáng khen ngợi, hãy để tất cả những điều này trở thành mục tiêu cam kết mỗi ngày cho chúng ta (x. Phl 4:8). Xin lặp lại: đó là sự thật, cao thượng, công bằng, minh bạch, yêu thương và tôn trọng; là đức hạnh và đáng khen ngợi, hãy biến tất cả những điều này trở thành mục tiêu cam kết mỗi ngày cho chúng ta. Đó là thái độ của quyền bính và cũng là của mỗi chúng ta, vì mỗi người chúng ta đều có một quyền bính nào đó, cho dù theo cách rất nhỏ, rất nhỏ. Bằng cách này chúng ta sẽ trở thành một Giáo hội giàu có hơn bao giờ hết trong những hoa trái thánh thiện, chúng ta sẽ làm vinh danh Chúa Cha là Đấng yêu thương chúng ta bằng lòng từ bi vô bờ bến, vinh danh Chúa Con là Đấng tiếp tục ban cho chúng ta ơn cứu độ, và vinh danh Chúa Thánh Thần là Đấng mở lòng chúng ta và thúc đẩy chúng ta tiến đến việc kiện toàn sự tốt lành.

Chúng ta cùng hướng về Mẹ Maria Rất Thánh, cùng hiệp thông trong tinh thần với các tín hữu tập trung trong Đền thờ Pompeii để Khẩn nài, và trong Tháng Mười chúng ta hãy tiếp tục cam kết việc đọc kinh Mân Côi.

Sau Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến!

Hôm qua cha đến Assisi để ký Tông huấn mới Fratelli tutti về tình huynh đệ và tình bạn xã hội. Cha dâng lên Chúa trên mộ của Thánh Phanxico, là đấng truyền cảm hứng cho cha, cũng như với Tông huấn Laudato si’ trước đây. Những dấu chỉ thời đại rõ ràng cho chúng ta thấy rằng tình huynh đệ con người và sự chăm sóc tạo vật tạo thành con đường duy nhất để tiến tới sự phát triển toàn diện và hòa bình, đã được trình bày bởi các Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, Phaolô VI, và Gioan Phaolô II. Hôm nay, trước anh chị em trong quảng trường – và cả những anh chị em bên ngoài quảng trường – cha vui mừng công bố Tông huấn mới, trong một ấn bản đặc biệt của Osservatore Romano. Và với ấn bản này, phiên bản in thường nhật của Osservatore Romano được khôi phục. Xin Thánh Phanxico đồng hành với hành trình huynh đệ của Giáo hội, giữa các tín đồ của tất cả các tôn giáo, và giữa tất cả các dân tộc. Tôi rất vui mừng trước những sáng kiến đang được áp dụng ngày nay tại nhiều nơi khác nhau, và đặc biệt, tôi nhắc đến sáng kiến của vùng Châu thổ sông Po.

Một trăm năm trước, vào ngày 4 tháng Mười Opera Stella Maris được thành lập ở Scotland để hỗ trợ người dân vùng biển. Vào ngày kỷ niệm quan trọng này, tôi động viên các tuyên úy và các tình nguyện viên vui mừng làm chứng cho sự hiện diện của Giáo Hội tại các cảng, và giữa những người đi biển, ngư dân và gia đình của họ.

Hôm nay, tại Bologna, cha Don Olinto Marella, một linh mục của giáo phận Chioggia, một vị mục tử với con tim của Chúa Kitô, là cha của người nghèo và là người bảo vệ kẻ cô thế, đã được phong chân phước. Ước mong chứng tá phi thường của ngài trở thành mẫu gương cho nhiều linh mục, được kêu gọi để trở thành những tôi tớ khiêm nhường và can đảm của dân Chúa. Bây giờ xin một tràng pháo tay cho vị tân Chân phước!

Cha xin chào tất cả anh chị em, người Roma và khách hành hương từ nhiều quốc gia – cha nhìn thấy quá nhiều cờ … các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hiệp hội, và tín hữu đi một mình. Đặc biệt, cha gửi lời chào các gia đình và bạn bè của Đội Hiến binh Thụy sĩ, những người hôm nay đến đây để chứng kiến lễ tuyên thệ của đợt tuyển mới. Họ là những người đàn ông tuyệt vời! Đội Hiến binh Thụy sĩ thực hiện hành trình đời sống trong việc phục vụ Giáo hội, phục vụ Giáo hoàng. Họ là những con người tuyệt vời đến đây để phục vụ trong hai, ba, bốn năm và nhiều hơn nữa. Cha xin anh chị em một tràng pháo tay thật lớn cho Đội Hiến binh Thụy sĩ.

Và cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 05/10/2020]

Comments are closed.

phone-icon