“Tôi xin hát bạn thân tôi… về vườn nho của mình” – SN Chúa Nhật XXVII TN, năm A

0

Suy niệm: Is 5,1-7

“Tôi xin hát bạn thân tôi… về vườn nho của mình” (Is 5,1)

Hình ảnh các vườn nho xuất hiện nhiều lần trong Thánh Kinh. Thực tế, chúng xuất hiện ở cả ba trong bốn bài đọc hôm nay. Thường thường, như thánh vịnh đáp ca hôm nay, vườn nho chính là “nhà Ítraen”, thuộc về Thiên Chúa.

Bài ca về vườn nho của Ítraen dường như là câu chuyện buồn về Ítraen – một vườn nho được chăm bón cẩn thận mà chỉ sinh toàn những trái nho dại, và ông chủ đành để nó bị phá hủy. Dẫu cho ngôn sứ Isaia không đảm bảo những gì Thiên Chúa sẽ thực hiện với dân Người, nhưng gần như chắc chắn rằng nếu không có gì thay đổi và nếu họ cứ tiếp tục sống trong tội lỗi của mình, họ sẽ phải trải qua những hậu quả bị cắt lìa khỏi Thiên Chúa.

Nhưng ngay cả trong câu chuyện bi thảm này, vẫn có niềm hy vọng. Đừng quên rằng ông chủ vườn không mệt mỏi chăm sóc vườn nho của mình. Ông không từ bỏ! Đúng vậy, Thiên Chúa ước mong nhìn thấy hoa trái từ dân của Người, chỉ vì Người biết chúng ta có thể sinh hoa trái. Và quả vậy, khi chúng ta tách lìa khỏi Thiên Chúa, chúng ta sẽ trải nghiệm những hậu quả. Nhưng Thiên Chúa luôn luôn kêu gọi chúng ta trở về và trợ giúp chúng ta. Đó là lý do để hy vọng.

Hãy nghĩ về cách thức mà ông chủ vườn của Isaia đã nhận lấy những đau đớn để chuẩn bị và bảo vệ vườn nho của mình. Ông đã trồng nó trên mảnh đất màu mỡ và thoáng khí. Ông đã trồng một hàng rào xung quanh nó và xây một cái tháp để canh chừng kẻ thù. Cũng vậy, Thiên Chúa nuôi dưỡng chúng ta trong ân sủng và ban cho mỗi người chúng ta tất cả những ơn cần thiết để lớn lên dưới sự chăm sóc của Người.

Phép rửa tội làm cho bạn nên. Bí tích Thánh Thể và Hòa Giải nuôi dưỡng và phục hồi bạn. Chúa Thánh Thần sống trong bạn, và giống như dòng nước hằng sống, giúp bạn lớn lên trong sự thánh thiện. Còn hơn thế nữa, các anh chị em của bạn trong Chúa, như những cây nho khác trong vườn nho, nâng đỡ và khuyến khích bạn trong suốt hành trình.

Thiên Chúa rất vất vả để vun trồng bạn như một cây nho quý giá. Ân sủng để bạn lớn lên và yêu mến Người nhiều hơn và sinh hoa trái cho vương quốc của Người – tất cả đều ở đó đang chờ đợi bạn. Hãy nhận lấy nó.

 “Lạy Cha trên trời, xin giúp con đáp trả lại ân sủng vô biên của Cha và sinh hoa trái cho Cha!”

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/10/04/176632/
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.