. . . khi nước được khuấy lên – SN ngày 16.3.2021

0

Suy niệm: Ga 5,1-16

Nước rất cần thiết cho sự sống. Trong môi trường cực kỳ khô cằn, cây cối ép từng giọt hơi ẩm ra khỏi đất hoặc không khí để duy trì sự sống. Thánh sử Gioan đã dựa trên chất lượng cung cấp sự sống này của nước trong Tin Mừng hôm nay khi ngài kể câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành một người đàn ông gần hồ nước ở Giêrusalem.

Chúa Giêsu nhìn thấy người đàn ông này, người đã ở bên một hồ nước được cho là có khả năng chữa bệnh nhưng vì lý do gì đó mà chưa bao giờ được chữa lành. “Có người khác xuống đó trước tôi,” người này nói (Ga 5 7). Theo một truyền thống cổ xưa, hồ nước chỉ chứa năng lực chữa bệnh vào những thời điểm nhất định, khi Thiên Chúa khuấy động nó. Sự chuyển động có thể đến từ một con suối ngầm thỉnh thoảng chảy vào hồ nước. Theo ngôn ngữ Kinh thánh, nước chảy, trái ngược với nước tĩnh lặng của hồ nước, được gọi là “nước sự sống”.

Có một điều trớ trêu kịch tính ở đây: người đàn ông đang kể câu chuyện khốn khổ của mình với Chúa Giêsu, là nguồn mạch của tất cả nước sự sống (Ga 4,10.14). Chúa Giêsu không cần sử dụng hồ nước. Tất cả những gì Ngài phải làm là đưa ra một lời mệnh lệnh, và người đàn ông đã được chữa lành.

Chúng ta có thể thấy mình trong một tình huống trớ trêu tương tự trong mối quan hệ của chúng ta với Chúa Giêsu. Vì vậy, chúng ta thường hướng về Thiên Chúa để giải quyết một số vấn đề hoặc ban ơn lành cho chúng ta. Tất nhiên, bản thân điều này không xấu – Chúa Giêsu bắt đầu với mong muốn tự nhiên của con người: “Bạn có muốn được khỏe mạnh không?” (Ga 5, 6). Nhưng nếu mối quan hệ của chúng ta với Chúa Giêsu chỉ giới hạn trong những lời cầu nguyện như vậy, thì điều đó có thể có nghĩa là chúng ta đang tìm kiếm Ngài vì những gì Ngài có thể làm cho chúng ta, chứ không phải vì Ngài là ai.

Giống như người bên hồ nước, chúng ta có thể nhớ Chúa Giêsu đang đứng trước mặt chúng ta, là nguồn mạch của sự sống và sự chữa lành. Ngài có thể làm dịu cơn khát tình yêu, sự tha thứ, tự do và ý nghĩa của chúng ta. Sự hiện diện của Ngài có thể xoa dịu chúng ta như nước sự sống. Ngài có thể mang đến cho chúng ta một sự bình an không đến rồi đi. Trong Ngài, chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời; chúng ta có thể tìm thấy hy vọng. Chúng ta có thể tìm thấy Ngài, Đấng thỏa mãn chúng ta như không có gì khác có thể.

Hôm nay Chúa Giêsu đang đề nghị cho bạn nước hằng sống của Ngài. Bạn có thể thấy những trở ngại trong cuộc sống của bạn; bạn có thể đợi hồ nước khuấy động hoặc ai đó cõng bạn. Nhưng Chúa Giêsu sẵn sàng cắt ngang hoàn cảnh của bạn, để chữa lành và phục hồi.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng chữa lành, con khát nước sống của Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.