Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi – SN ngày 13.3.2021

0

Suy niệm: Lc 18,9-14

Ngay cả trước khi anh ta thốt ra lời cầu nguyện của mình, cử chỉ của người thu thuế đã tiết lộ điều trong lòng anh ta: anh ta đứng từ xa, đánh ngực và cụp mắt xuống (Lc 18,13). Anh biết rằng mình là một tội nhân cần sự thương xót của Thiên Chúa, nên anh đã khiêm nhường đến gần Thiên Chúa và xin điều đó.

Chúa Giêsu có muốn chúng ta đứng từ xa và cụp mắt xuống khi đi lễ vào ngày mai không? Có thể là không, nhưng qua dụ ngôn này, Ngài cho chúng ta thấy Ngài hài lòng như thế nào bằng thái độ khiêm nhường và ăn năn thật lòng. Và bước đầu tiên trong việc nuôi dưỡng một thái độ như vậy là hiểu rằng chúng ta là tội nhân cần lòng thương xót của Thiên Chúa.

Đây là lúc để xét mình. Đó là một công cụ hữu ích có thể giúp chúng ta phản ánh trung thực về những cách chúng ta đã thiếu sót. Khi chúng ta làm điều này, Thánh Thần sẽ khơi dậy trong chúng ta ước muốn thực sự tìm kiếm lòng thương xót của Thiên Chúa. Trong số báo này, chúng tôi đã thêm vào một cái ở trang bìa bên trong.

Xét mình có thể giúp chúng ta không xa rời Chúa, không chỉ theo những cách nghiêm túc, mà còn theo những cách tế nhị hơn. Giống như một con thuyền có thể dần trôi lệch hướng nếu thuyền trưởng không chú ý, chúng ta có thể từ từ trôi khỏi Chúa mà không cần xem xét thường xuyên cuộc sống của mình. Đó là điều đã xảy ra với người Pharisêu trong dụ ngôn của Chúa Giêsu – ông ta không thấy tội lỗi của sự kiêu ngạo và tự cho mình là đúng ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của ông ta với Thiên Chúa.

Nó có thể gây đau đớn khi chúng ta xem xét cẩn thận các hành vi của mình để phát hiện ra chúng ta đã đi chệch hướng. Nhưng Chúa Thánh Thần rất dịu dàng và nhân hậu. Ngay cả khi kết tội chúng ta về tội lỗi của chúng ta, Ngài trấn an chúng ta rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta và không muốn gì hơn là tha thứ cho chúng ta. Ngài cũng giúp chúng ta thấy chúng ta cần sự giúp đỡ của Ngài đến mức nào để lớn lên trong việc yêu mến Thiên Chúa và dân Ngài.

Vì vậy, hãy tích cực đi xưng tội ít nhất một lần trong Mùa Chay này. Và khi bạn đi, hãy đến với Chúa với tấm lòng thành thật và khiêm nhường, giống như người thu thuế đã làm. Đừng xấu hổ né tránh thừa nhận nhu cầu của bạn đối với Đấng Cứu Rỗi. Thiên Chúa giàu lòng thương xót đang chờ đợi bạn và sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi của bạn.

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót con là kẻ tội lỗi (Lc 18,13).

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.