Thánh Giuse – Bạn trăm năm của Đức Maria

0

Trong chương trình cứu độ của Chúa, Thánh Giuse đóng vai là chồng cô Maria và là cha của Hài Nhi Giêsu theo pháp lý. Đích thực Ngài là bạn đồng trinh của Đức Maria và là cha nuôi của Chúa Giêsu. Giuse đã đón nhận và chu toàn nhiệm vụ đó một cách tuyệt vời.

I. Phần Dẫn Ý

1. Giuse chồng Bà Maria và là Cha Chúa Giêsu theo pháp lý

Theo trình thuật của Tân Ước thì trước mặt xã hội Thánh Cả Giuse thực sự là thân phụ Chúa Giêsu (Ga 1, 45b). Nhưng Kinh Thánh Tân Ước cũng đã khẳng định rõ ràng Thánh Cả Giuse chỉ là thân phụ Chúa Giêsu trên phương diện pháp lý, tức chỉ là dưỡng phụ mà thôi (x. Mt 1,18; Lc 1,35), chứ không phải cha ruột, vì Đức Trinh Nữ Maria cưu mang Chúa Giêsu là do quyền năng Chúa Thánh Thần, chứ không phải do Thánh Cả Giuse hay do bất cứ một nam nhân nào khác. Đây là cơ sở vững chắc cho giáo huấn của Giáo Hội về đức đồng trinh của Mẹ Maria, và cả của Thánh Cả Giuse nữa.

2. Giuse bạn Maria “trọn đời đồng trinh”

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, trọn đời đồng trinh: Đồng trinh trước khi sinh con, đồng trinh khi sinh con và đồng trinh sau khi sinh con. Đứng đầu những người bênh vực quan điểm “Đức Mẹ trọn đời đồng trinh” này là thánh Ignatiô thành Antiokia thuộc thế kỷ II, Giám mục và là một nhà thần học thời danh của Kitô giáo vào thời bấy giờ. Thánh Ignatiô thánh Antiokia là người đầu tiên minh chứng và bênh vực quan điểm“Mẹ Maria trọn đời đồng trinh”.

Tiếp đến là thánh Tử đạo Justinô (100-165), Giáo Phụ và triết gia Kitô giáo thời danh vào thế kỷ thứ II, cũng mạnh mẽ lên tiếng bênh vực quan điểm “Mẹ Maria trọn đời đồng trình”. Trong tác phẩm minh giáo nổi danh của ngài với tựa đề “Đối thoại với ông Tryphon, tín hữu Do Thái”, xuất hiện vào giữa các năm 155- 160 đã minh định điều đó.

3. Thánh kinh và huấn quyền Giáo Hội về “trọn đời đồng trinh”

Ngôn Sứ Isaia (7, 10-17) “… Này đây một trinh nữ mang thai, sinh hạ con trai và đặt tên là Emmanuel …” và đó cũng là lời tiên báo của Thiên Chúa về “các Kitô hữu”.

Giáo Hội Công Giáo đã chính thức khẳng định chân lý “Đức Mẹ trọn đời đồng trinh” qua giáo huấn của Công Đồng Chung Contantinốp II vào năm 553 và được cô đọng trong câu “Ngôi Lời đã mặc lấy xác phàm từ cung lòng thánh thiên, vinh hiển và trọn đời đồng trinh (semper virgo) của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và đã được Mẹ đồng trinh sinh ra”; và vào năm 1546, Công Đồng Chung Tridentinô lại khẳng định giáo huấn quan trọng ấy thêm một lần nữa.

Theo trình thuật của Phúc Âm theo thánh Matthêu, Thánh Cả Giuse đính hôn với Đức Trinh Nữ Maria. Nhưng trước khi hai ông bà cùng về ở với nhau thì ông Giuse nhận thấy bà Maria đang mang thai mà không do ông, ông đã nhất định không muốn tố cáo vợ mình trước pháp luật, vì ông biết rõ Maria là một thiếu nữ đoan trang, nết na và đức hạnh vẹn toàn. (x. Mt 1,18-23)

Theo tương truyền, thì Đức Maria đã khấn giữ mình trọn đời đồng trinh ngay khi còn rất trẻ. Các giáo phụ cũng đã dạy như thế về Thánh Giuse, nghĩa là ngay khi còn trẻ Thánh Giuse cũng đã hứa sống đời đồng trinh. Để biện minh cho quan điểm ấy của các giáo phụ, Thánh Tôma Aquinô đã lý luận rằng: “Nếu Thiên Chúa đã muốn trao phó Mẹ đồng trinh của người cho tông đồ Gioan, người môn đệ còn độc thân khiết tịnh của mình, thì làm sao Ngài lại có thể trao phó Mẹ mình cho một vị hôn phu không còn trinh khiết hay sẽ không giữ mình khiết tịnh suốt đời”.

Theo luật Do Thái thời bấy giờ, nếu một thiếu nữ không có chồng mà mang thai hay một thiếu phụ ngoại tình, thì sẽ bị khinh bỉ, bị kết án, và bị ném đá.

Không những thế, chính danh dự Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế, nhất thiết cũng cần đến cuộc kết hôn công khai của Mẹ Ngài và Thánh Giuse, hầu Ngài không bị coi là đứa con ngoại hôn và bị khinh thường.
(Nguyễn Hữu Thy, Sđd, tr 20 – 26).

II. Phần Gợi Ý Suy Niệm

1. “Thánh Giuse là chồng của Đức Maria và là cha của Chúa Giê su theo pháp lý, đúng như Phúc âm” (x. Mt 1,28; Lc 1,35). Dù là “pháp lý”, nhưng Ngài đã chu toàn nhiệm vụ do ý định của Thiên Chúa. Trong bất cứ đấng bậc nào, chúng ta cũng phải chu toàn và sống đúng nhiệm vụ của mình bằng tình yêu.

2. “Làm sao Thiên Chúa lại trao mẹ cho một vị hôn phu không còn trinh khiết hay sẽ không tiếp tục giữ mình khiết trinh suốt đời!” (Tôma Aquinô). Người tu hành phải tự thanh tẩy mình để trở thành khí cụ mang ơn cứu độ. Người sống trong bậc gia đình phải hỗ trợ nhau để cả hai thực thi ý định của Chúa trong cuộc sống.

3. Mẹ “trọn đời đồng trinh” có bạn thanh sạch là thánh cả Giuse. Hãy học và cầu xin hai Đấng cho chúng ta có được một tâm hồn thánh thiện.

III. Quyết Tâm

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Lm. Giuse Trần Đình Thụy

Comments are closed.