Ai đón nhận Đấng Ta sai đến là đón nhận Ta – SN ngày 29.4.2021

0

Suy niệm: Ga 13, 16-20

Đôi khi chúng ta nghĩ về Giáo hội như một cuộc chạy đua tiếp sức: thế hệ này trao que gỗ truyền tay cho thế hệ tiếp theo bằng cách truyền lại thông điệp Tin mừng. Tất nhiên, có một sự thật cho điều đó: chúng ta muốn bảo vệ “đức tin ký gởi” và giữ nó không bị sai sót cho thế hệ sau (Giáo lý Công giáo, 86).

Nhưng việc chia sẻ đức tin của chúng ta liên quan đến nhiều điều hơn thế. Chúng ta không chỉ truyền tải thông tin; chúng ta đang chia sẻ một người, chính là Chúa Giêsu. Đó là lý do tại sao, trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Ai đón nhận Đấng mà ta sai đến thì sẽ đón nhận Ta” (Ga 13,20, phần nhấn mạnh được thêm vào).

Chúng ta không bàn về một “thứ”. Chúng ta thậm chí không cung cấp thông tin liên hệ của Chúa Giêsu. Chúng ta đang giới thiệu cá nhân cho ai đó về người bạn tuyệt vời của chúng ta, Chúa Giêsu. Đức Bênêđíctô XVI nhấn mạnh điều này khi ngài viết, “Trở thành tín hữu không phải là kết quả của một lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng cao cả, mà là cuộc gặp gỡ với một sự kiện, một con người, mang đến cho cuộc đời một chân trời mới và một hướng đi quyết định” (Deus Caritas Est, 1). Khi chúng ta làm chứng cho Chúa Giêsu, giống như thể chúng ta đang truyền một ngọn lửa quý giá trong đêm tối, một điều gì đó thay đổi cuộc sống và cần thiết để tìm ra con đường phía trước của chúng ta.

Thật là một đặc ân khi mang Chúa Giêsu đến cho một người khác theo cách có thể thay đổi cuộc đời họ mãi mãi! Nhưng làm thế nào chúng ta có thể làm được điều này? Bằng cách là thông qua sự phục vụ khiêm tốn. Trên thực tế, chính Thầy đã chỉ đường cho chúng ta. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu vừa rửa chân xong cho môn đệ khi Ngài bảo họ noi gương Ngài. Ngài không chỉ dạy họ điều gì đó; Ngài đã chỉ cho họ cách làm điều đó. Đây là cách thức của Giáo Hội ngay từ đầu: chúng ta chia sẻ sứ điệp của Chúa Giêsu qua lời nói và tình yêu của chúng ta.

Nếu bạn muốn giới thiệu Chúa Giêsu cho những người xung quanh, hãy bắt đầu bằng cách phục vụ họ. Lắng nghe khi họ chia sẻ câu chuyện của họ. Đề nghị mang cho họ một bữa ăn hoặc chở họ đi tham dự Thánh lễ. Có thể dễ dàng hơn khi trao cho họ một cuốn Kinh thánh – như một chiếc que gỗ chạy tiếp sức – và tránh đối phó với “khuyết điểm” của họ. Nhưng không có gì tốt hơn giống như sự tiếp xúc của con người để truyền đạt tình yêu của Chúa Giêsu – qua nụ cười, giọng nói của bạn hoặc đôi tay và đôi chân của bạn.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con chia sẻ tình yêu và sự hiện diện của Chúa với những người xung quanh con.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.