Không Thể Tin Được – SN ngày 23.4.2021

0

“Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi”.

Với con người, Thiên Chúa nhiều lúc thật kỳ lạ, Ngài thường nói những điều kỳ cục và làm những việc kỳ tài. Thế nhưng, thật thú vị, Ngài nói được và làm được những điều ‘không thể tin được!’. Trước một Thiên Chúa phép tắc như thế, con người thường sợ hãi, nhưng nếu đó là một nỗi sợ hãi thánh thiện, thì trước sau gì, người ấy cũng đón nhận Ngài, yêu mến Ngài và này, Ngài sẽ trở nên tất cả cho họ. Đó chính là những gì phụng vụ Lời Chúa hôm nay tiết lộ.

Sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật cuộc gặp gỡ đầu tiên đầy sợ hãi của Saolô với Đấng đã xô ngã ông khi ông đang “mải mê hăm doạ giết các môn đồ Chúa”. Lời đầu tiên ông thốt ra biểu lộ một niềm kính uý, “Lạy Ngài, Ngài là ai?”; chúng ta đọc tiếp, “Saolô run sợ và kinh hoàng hỏi, ‘Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?’”. Điều xảy ra sau đó là những gì ‘không thể tin được’, đan cử là những lời của Anania, “Con đã nghe nhiều người nói về người này, ông đã gây nhiều tai ác cho các thánh của Chúa”; Chúa trả lời, “Cứ đi, vì người này là lợi khí Ta chọn, để mang danh Ta đến trước dân ngoại, vua quan và con cái Israel”. Ngay sau đó, “Ông rao giảng trong các hội đường rằng: Đức Giêsu là Con Thiên Chúa”; lại ‘không thể tin được!’.

Cũng thế, những người Do Thái thời xưa và cả chúng ta thời nay, sẽ thật ngỡ ngàng trước những lời ‘không thể tin được’ của Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay, “Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi”; không có sự sống tức là chết. Chúa Giêsu nói đến việc không ăn Thịt và uống Máu Ngài sẽ dẫn đến cái chết. Chết là mất đi sự sống; thế nhưng, Bí tích Thánh Thể lại là nguồn sống. Giáo huấn mạnh mẽ và ‘táo bạo’ của Chúa Giêsu cần thiết để chúng ta dừng lại và xem xét cách tiếp cận của mình với Bí tích Thánh Thể. Vì một đôi khi, chúng ta có thể rơi vào cạm bẫy để nghĩ rằng, tham dự Thánh Lễ và rước lễ là một điều gì đó chúng ta ‘làm phúc’ cho Chúa, dành một ‘ân huệ’ cho Ngài. Vậy mà trên thực tế, Thánh Thể là sự ưu ái sâu sắc nhất ‘không thể tin được’ của tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta; vì lẽ, Bí tích Thánh Thể là cửa ngõ dẫn đến sự sống vĩnh cửu, và không có Thánh Thể, chúng ta không có cuộc sống bên trong; linh hồn của chúng ta héo hắt, sẽ chết bởi mất đi sự hiện diện và sự sống của Thiên Chúa trong linh hồn mình.

Vài tháng trước khi qua đời, Đức Cha Fulton Sheen trả lời trên đài truyền hình quốc gia, ai là người đã tạo cảm hứng cho ngài, “Người tạo cảm hứng cho tôi là một cô bé Trung Quốc 11 tuổi!”. Lúc ấy, chính quyền Trung Quốc giam một linh mục trong nhà xứ; từ nhà xứ, ngài có thể nhìn qua nhà thờ. Ngày kia, vị linh mục kinh hoàng thấy binh lính đến phá nhà thờ, họ phạm thượng đến Nhà Tạm, vứt bình thánh xuống đất, bánh thánh rơi tung toé. Ngài biết, có đến 32 bánh thánh. Khi đi ra, họ không biết có một cô bé đang núp ở cuối nhà thờ, em đã chứng kiến tất cả. Thế là, mỗi tối, em lén trở lại, quỳ chầu một giờ, đền bù cho những hành động hận thù; sau đó, bò bốn chân để rước Chúa. Hôm ấy, khi em đang bò để rước tấm bánh 32, một tên lính bất ngờ xuất hiện, đánh chết em bằng báng súng. Nghe câu chuyện này, Đức Cha Fulton Sheen quá xúc động và hứa mỗi ngày, cho đến chết, sẽ dành một giờ để chầu Mình Thánh Chúa, lời hứa được giữ trong 60 năm, “Nếu em bé tử đạo Trung Quốc làm chứng bằng chính cuộc sống của mình cho sự hiện diện đích thực của Thánh Thể thì một giám mục như tôi cũng phải làm được như vậy”. Ngày 09/12/1979, người ta tìm thấy thi thể ngài gục chết trước Nhà Tạm trong nhà nguyện riêng của ngài. Thật ‘không thể tin được!’.

***

Những quà tặng lớn thường ở trong các gói nhỏ! Đúng thế, Thánh Thể là quà tặng vô giá ‘không thể tin được’ Thiên Chúa ban cho con người; bởi lẽ, Thánh Thể là nguồn sống của sự sống vĩnh cửu Thiên Chúa tặng trao cho con người. Ước gì, chúng ta biết chuẩn bị tâm hồn mình cho thật xứng đáng mỗi khi lên rước Chúa và ước gì linh hồn chúng ta ngày càng khát khao và yêu mến Thánh Thể Chúa mỗi ngày một hơn.

“Lạy Chúa, mỗi ngày, xin cho con biết khát khao chỉ một mình Chúa; và biết rằng, chính Chúa cũng đang khao khát linh hồn con, thật ‘không thể tin được!’”, Amen.

Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

Comments are closed.

phone-icon