Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? – SN ngày 31.5.2021

0

Suy niệm:  Lc 1: 39-56

Maria vừa khám phá ra rằng cô sẽ sinh Con của Thiên Chúa. Tuy nhiên, thay vì rút lui trong im lặng và sự tĩnh mịch để chiêm ngưỡng sự kiện kỳ diệu này, cô đã làm một cuộc hành trình gian khổ dài 80 dặm đến thăm người chị họ là bà Êlisabét. Tại sao Maria lại háo hức thực hiện chuyến đi này?

Maria chắc chắn muốn đem lại cho Êlisabét sự giúp đỡ và hỗ trợ thiết thực khi người chị họ già của cô đang chờ đợi sự ra đời của con trai bà, Gioan tẩy giả. Qua những ngày cuối cùng của thai kỳ Êlisabét, Maria có thể chia sẻ niềm vui và sự mong đợi của Êlisabét.

Nhưng Maria cũng muốn tâm sự với Êlisabét tin mừng lạ lùng về sự ra đời sắp đến của Đấng Mêsia đã được mong đợi từ lâu. Cô ấy phải biết rằng Êlisabét sẽ chào đón tin mừng này với sự phấn khích và vui vẻ chứ không phải là sự hoài nghi. Và đúng như lời Maria mong đợi, bà Êlisabét đã kêu lên trong đức tin ngay khi bà nghe thấy tiếng Maria (Lc 1, 42)!

Quyết định dành thời gian cho Êlisabét của Maria là một hành động thể hiện tinh thần đoàn kết của con người. Nó phản ánh một sự thật cơ bản về cách mà Thiên Chúa đã tạo ra chúng ta – như một cộng đồng những người chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của chúng ta với nhau. Thiên Chúa không muốn chúng ta tự mình điều hướng những khúc quanh khác nhau trong cuộc sống của mình; Ngài muốn thúc đẩy chúng ta tiến tới mối quan hệ hiệp thông sâu sắc hơn với nhau.

Hành động của Maria cũng phản ánh sự hiện diện của Đức Kitô trong cô ấy. Thay vì hướng nội, cô ấy đã tìm đến người khác. Thật đẹp làm sao khi bản năng đầu tiên của cô là đến thăm người chị họ của mình! Tuy nhiên, đó chẳng phải là điều mà sự hiện diện của Đức Kitô trong chúng ta mong muốn đó sao? Nó thúc giục chúng ta, giống như Maria, tiếp cận và yêu thương người khác theo một cách cụ thể và đầy cảm hứng nào đó. Đây là ý nghĩa của việc để Đức Kitô bên trong chúng ta thúc đẩy chúng ta đến với tình yêu thương.

Ngày hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng ta để tình yêu của Đức Kitô ngày càng mạnh mẽ hơn trong chúng ta và dẫn chúng ta đến những hành vi liên đới nhân loại của chính chúng ta. Xin cho chúng ta cũng đừng bao giờ do dự khi “vội vã” đi đến với những người mà Thiên Chúa đã đặt trong cuộc sống của chúng ta (Lc 1, 39).

Lạy Mẹ Thiên Chúa, xin cầu bầu cho con có thể tiếp cận với những người khác trong tình yêu thương, giống như Mẹ đã làm.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.