Abram hành trình theo từng chặng đến Neghép – SN ngày 21.6.2021

0

Suy niệm: St 12,1-9

Nếu bạn không đi du lịch nhiều, bạn có thể nghĩ rằng những chuyến đi xa nghe có vẻ thú vị và mạo hiểm. Và chúng rất có thể! Nhưng hãy nghĩ về những người thường xuyên đi du lịch, cho công việc kinh doanh hoặc công việc gia đình. Thông thường, họ sẽ cảm thấy buồn chán và thất vọng với những chuyến đi xa. Vào thời điểm của bài đọc một hôm nay, Abram đã đi từ Ur đến Haran; khoảng chừng 650 dặm, hay khoảng cách từ Paris đến Berlin. Đó là một khoảng cách đáng kinh ngạc khi bạn nghĩ rằng ông đã làm điều đó mà không có máy bay hoặc xe hơi. Nhưng rồi Thiên Chúa kêu gọi ông thực hiện một cuộc hành trình dài 400 dặm nữa đến xứ Canaan!

Giữa những nơi này là cánh đồng sa mạc mênh mông và nhiều năm chờ đợi để lắng nghe Chúa. Trong những năm sa mạc này, bạn có thể tưởng tượng Abram cảm thấy vô vị và thiếu sức sống như cảnh vật khô cằn xung quanh mình. Nó có thực sự xứng đáng với tất cả nỗ lực không?

Tất cả chúng ta đều trải qua những khoảng thời gian thú vị trong cuộc đời mình – ngay cả những vị thánh vĩ đại của Giáo hội cũng đã trải qua! Cũng giống như năm phụng vụ, cuộc sống của chúng ta có xu hướng kết hợp giữa các mùa đặc biệt và thời gian “thường niên”. Có những lúc đức tin và nhân đức không cảm thấy anh hùng hay vinh quang hoặc khi chúng ta không nghe rõ Thiên Chúa. Cho dù đó là do buồn bã, nghi ngờ hay chán nản, những cơn vô vị thường đến với chúng ta dần dần, cho đến khi chúng ta thức dậy một ngày và cảm thấy như thể chúng ta đang ở trong một sa mạc.

Trong những lúc như thế này, thật tốt khi nhớ lại những gì Kinh thánh nói với chúng ta: rằng chúng ta bước đi với một Thiên Chúa trung tín, Đấng có thể làm cho suối chảy ra trong những nơi sa mạc; Ngài thậm chí còn có thể cho nước chảy ra từ một tảng đá!

Vì vậy, hãy dành thời gian hôm nay để suy gẫm về cách thức mà Thiên Chúa đã ban phúc cho cá nhân bạn – có thể là qua một tình bạn hoặc một câu cảm xúc trong Kinh thánh. Hãy để lời chúc đó trấn an bạn. Bạn có thể ngạc nhiên bởi cuộc sống mà bạn có thể rút ra từ một lời nhắc nhở rất nhỏ về lòng tốt của Thiên Chúa. Ngay cả khi bạn ở trong sa mạc, Thiên Chúa vẫn ở với bạn, ban cho bạn muôn vàn ân phúc. Đừng bỏ lỡ chúng!

Lạy Chúa, xin chỉ cho con cách tin cậy vào sự hiện diện của Chúa và lòng quảng đại của Chúa cho dù con thấy mình đang trong mùa khô khan hay mùa hoa trái.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon