Đừng lo lắng cho mạng sống của mình – SN ngày 19.6.2021

0

Suy niệm: Mt 6,24-34

Có thể rất vui khi nghĩ về tương lai. Tôi sẽ nhận được công việc gì khi tôi tốt nghiệp đại học? Một ngày nào đó tôi sẽ có bao nhiêu đứa con? Tôi không thể chờ đợi cho kỳ nghỉ của mình!

Không có gì sai trái khi suy nghĩ hoặc lập kế hoạch cho tương lai – trên thực tế, đó có thể là một điều rất tích cực và thông minh để làm. Nhưng Chúa Giêsu muốn chúng ta sống một cuộc sống quân bình, điều Ngài nhấn mạnh trong bài đọc Tin mừng hôm nay. Ngài không muốn chúng ta dành quá nhiều thời gian để lập kế hoạch cho tương lai mà quên mất việc sống ở hiện tại.

Có một vấn đề khác là dành quá nhiều thời gian cho tương lai. Đó là nơi bắt nguồn những lo lắng và sợ hãi của chúng ta. Hầu hết mọi người trong số họ đều nói về điều gì đó chưa xảy ra – nhưng có thể xảy ra.

Hãy dành một chút thời gian để nghĩ về tất cả những lo lắng mà bạn đã có trong suốt cuộc đời mình. Có bao nhiêu người trong số họ thực sự đã vượt qua? Có lẽ chỉ là một phần nhỏ trong số họ. Và nếu nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của bạn đã thành hiện thực, bạn vẫn cảm nhận được sự an ủi nào đó từ Chúa. Có thể bạn thậm chí đã học được điều gì đó từ họ và trở nên khôn ngoan hơn và mạnh mẽ hơn nhờ họ. Dù chúng là gì, bạn cũng đã vượt qua chúng. Có thể họ củng cố đức tin và sự tin cậy của bạn và dạy bạn dựa vào Chúa Giêsu nhiều hơn.

Chúa Giêsu hứa: “Ngày mai có việc của ngày mai. Ngày nào cũng có sự khốn khó của ngày đó” (Mt 6,34). Nói cách khác, hãy tập trung vào những gì đang diễn ra ngay bây giờ. Hãy chú ý đến những thách thức ngay trước mắt, những vấn đề cần giải quyết và những người cần bạn giúp đỡ ngay lúc này. Chúa Giêsu sẽ ở bên bạn để giúp bạn đối mặt với chúng. Và Ngài sẽ ở đó vào ngày mai để giúp bạn làm lại tất cả.

Hôm nay, hãy cố gắng nắm bắt bản thân khi bạn đang lo lắng về điều gì đó có thể xảy ra hoặc không thể xảy ra. Hãy tưởng tượng bạn giống như con chim mà Chúa Giêsu mô tả trong Tin mừng hôm nay, bay thoát khỏi mọi nỗi sợ hãi trần gian đang cố kéo bạn xuống đất. Hãy nghĩ về cách những con chim chỉ đi làm công việc của chúng mà không cần lo lắng về tương lai. Thiên Chúa chăm sóc chúng và Ngài cũng sẽ chăm sóc bạn.

Lạy Chúa, xin giúp con trút bỏ những lo lắng và đặt chúng trong vòng tay yêu thương của Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon