Họ sẽ nhìn vào Đấng mà họ đã đâm – SN Lễ Thánh Tâm Chúa, 2021

0

Suy niệm: Ga 19,31-37

Hôm nay, chúng ta cử hành mừng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, một sự sùng kính xuất phát từ Tin Mừng của Thánh Gioan, nơi kể lại biến cố máu và nước đã chảy ra từ cạnh sườn của Chúa Giêsu khi Người bị đóng đinh. Nhìn vào trái tim đã bị đâm thâu của Chúa Kitô, chúng ta hết sức ngạc nhiên về tình yêu vô biên đã khiến Người hiến dâng chính mình trên thập giá vì chúng ta.

Cho dẫu việc sùng kính trái tim bị thương tích của Chúa Giêsu đã có từ đầu thế kỷ mười hai, nhưng vào năm 1677 một nữ tu trẻ dòng Đức Mẹ Đi Viếng, tên Margaret Mary Alacoque, đã trải qua một thị kiến về Chúa Giêsu và Thánh Tâm của Người. Sơ Margaret Mary đã viết: “Tôi đã có thể nhìn thấy rõ ràng trái tim của Người, trái tim bị đâm thâu và đang chảy máu,  có cả những ngọn lửa đang phát ra từ trái tim ấy và còn có một vương miện gai bao quanh đó. Người bảo tôi hãy chiêm ngắm trái tim quá yêu nhân loại của Người. Sau đó, dường như Người lấy chính trái tim của tôi và đặt nó vào trong trái tim của Người. Đổi lại, Người ban lại cho tôi một phần trái tim rực lửa của Người”.

Như Thánh Margaret, ngày nay có vô số người đang tận hiến bản thân cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Khi chúng ta chiêm ngắm Thánh Tâm của Người, chúng ta có thể đụng chạm được tình yêu tha thiết và mạnh mẽ mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta. Chúng ta có dâng lên Chúa những gánh nặng, khó khăn và những nỗi lo lắng của chúng ta và Người có thể ban cho chúng ta biết phân định để giải quyết chúng như thế nào. Việc chiêm ngắm Chúa Giêsu đã chịu đau khổ biết bao vì chúng ta có thể làm mềm lòng chúng ta và giúp chúng ta mở lòng ra với ân sủng để từ bỏ những tội lỗi mà dường như chúng ta không thể chiến thắng được. Khi chúng ta nhìn vào Thánh Tâm Chúa Giêsu và xưng thú những lần chúng ta đã không yêu thương, Người sẽ ban cho chúng ta chính trái tim yêu thương của Người dành cho anh chị em chúng ta.

Hôm nay, chúng ta hãy lặng thinh trước một cây thập giá. Chúng ta hãy nhìn lên Đấng Cứu Độ của chúng ta, Trái Tim Người đã bị đâm thâu vì chúng ta, máu và nước đã chảy ra từ cạnh sườn Người. Chúng ta hãy chiêm ngắm tình yêu tuôn trào từ trái tim Chúa và chạm đến chúng ta cũng như toàn thể thế giới. Chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần làm cho tình yêu này nên hiện thực đối với chúng ta hôm nay – trong sự cô đơn, sự tổn thương và trong sự lo lắng về tội lỗi của chúng ta. Và chúng ta hãy xin Chúa Giêsu giúp chúng ta lãnh nhận trái tim yêu thương của Người dành cho tất cả những người chúng ta gặp gỡ hôm nay.

“Lạy Chúa Giêsu, con dâng lên Chúa trái tim của con. Xin Chúa hãy ban cho con trái tim bừng cháy lửa yêu mến của Chúa, để con có thể làm tất cả vì yêu mến Chúa mà thôi”.

Nguồn: The Word Among Us

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương 

Comments are closed.