Ngươi chỉ tới đây thôi, chứ không được tiến xa hơn nữa…..! – SN Chúa Nhật XII TN, năm B

0

Suy niệm: G 38,1.8-11

Đấng giữa cơn bão táp. . . nói rằng: “Ngươi chỉ tới đây thôi, chứ không được tiến xa hơn nữa, đây là nơi các đợt sóng cao phải vỡ tan tành!” (G 38, 1. 11)

Nếu bạn đã từng đi biển, có lẽ bạn đã nhìn thấy những đứa trẻ cố gắng xây những lâu đài bằng cát gần bờ biển. Chúng cố gắng để múc những xô cát, đôi khi tạo nên một công trình thật ấn tượng. Nhưng cho dù là vậy thì thủy triều vẫn dâng lên và cuốn trôi công trình của bọn trẻ.

Đó có thể là cảm giác mà các môn đệ đã trải qua khi các ông cố gắng chống cự cơn bão mà bài Tin mừng hôm nay diễn tả. Là những người thợ chài dày dạn kinh nghiệm, các môn đệ đã cố gắng thích ứng với sóng to gió lớn. Nhưng cho dẫu họ đã làm gì, họ không thể làm ngưng cơn bão được. Thế rồi, có một điều gì đó đã thay đổi hoàn toàn tình huống của họ: Đấng “đóng cửa đại dương” – Chúa Giêsu – đã ngăm đe gió và truyền cho biển phải im, phải lặng (G 38,1; Mc 4,39).

Ngày hôm đó, các môn đệ đã học được một bài học tương tự với bài học mà Thiên Chúa đã dạy ông Gióp. Khi chúng ta chỉ cậy dựa vào sức mạnh và hoặc sự hiểu biết của riêng mình, con người chúng ta chỉ có thể làm được bấy nhiêu đó, nhưng quyền năng của Chúa Giêsu thì vô hạn.

Trong khi Chúa Giêsu có quyền thống trị trên tất cả mọi loài thọ tạo, điều đó không có nghĩa là chúng ta không quan trọng và Thiên Chúa dường như là một Đấng uy quyền, thờ ơ, lãnh đạm. Trái lại, thực tại này nên mang lại cho chúng ta một niềm hy vọng. Tại sao? Bởi vì trong cơn bão táp, sóng gió của cuộc đời chúng ta, khi “đại dương, biển cả” dường như không thể kiểm soát và chúng ta hoàn toàn bất lực, thì Chúa Giêsu đang ở trên thuyền với chúng ta! Người không lánh xa chúng ta; Người chăm sóc mỗi người chúng ta. Người quan tâm đến mọi hoàn cảnh của chúng ta.

Như thế, điều đó có nghĩa là mọi cơn bão tố chúng ta gặp phải đều sẽ được làm cho bình yên hay sao? Không hẳn là như vậy. Đôi khi Chúa Giêsu làm dịu những cơn bão và đôi khi Người trấn an chúng ta. Dẫu bằng cách nào, chúng ta có thể tin vào sự thật là Thiên Chúa toàn năng đang ở ngay đó “trên thuyền” với chúng ta. Và điều đó có thể mang lại cho chúng ta sự bình an và giúp chúng ta vượt qua những thời khắc khó khăn.

Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng rằng Chúa đang ở với con. Ước mong sự hiểu biết đó mang lại cho con sự bình an bất kể con đang phải đối diện với những cơn bão tố nào”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/6/20/189231/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.