Giôsua, con ông Nun, đã không ra khỏi lều – SN ngày 27.7.2021

0

 

Suy niệm: Xh 33, 7-11; 34, 5-9. 28

Ngắm nhìn mặt trời mọc từ chân trời có thể khiến bạn mất hồn. Màu sắc lung linh tràn ngập bầu trời và chiếu sáng mặt đất bên dưới. Ngay cả những đám mây đen cũng trở thành bức tranh vẽ của Thiên Chúa về một ngày mới. Bạn không muốn nhìn đi chỗ khác dù chỉ trong giây lát, vì sợ rằng bạn sẽ bỏ lỡ nó. Bạn nán lại, bàng hoàng, khi bạn sửng sốt trước sự sáng tạo của Chúa.

Điều gì đó tương tự dường như đã xảy ra với Giôsuê trong bài đọc một hôm nay. Môisen và Giôsuê đã đến hỏi ý kiến Chúa trong lều Hội Ngộ, “bên ngoài trại” (Xh 33, 7). Khi Môisen bước vào, một đám mây phủ xuống, và Thiên Chúa nói với ông “mặt đối mặt, như người này nói với người khác” (33, 11). Giôsuê phải mạnh mẽ biết bao khi chứng kiến những cuộc gặp gỡ này! Ngay cả sau khi Môisen rời đi, Giôsuê vẫn ở lại; ông “đã không ra khỏi lều” (33, 11).

Được chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa trong lều khiến Giôsuê muốn nán lại đó càng lâu càng tốt. Chắc hẳn ông đã khao khát tình bạn thân thiết với Thiên Chúa mà ông thấy Môisen có. Hãy tưởng tượng những câu hỏi mà ông đã hỏi Chúa và sự háo hức của ông khi lắng nghe câu trả lời. Sự hiện diện của Chúa đã làm ông say mê và lay động trái tim ông để nán lại, lắng nghe và học hỏi. Và ông đã học hỏi! Đến nỗi nhiều năm sau, Thiên Chúa đã chọn Giôsuê để dẫn dắt dân tộc của Ngài băng qua sông Giôđan vào Đất Hứa.

Hôm nay, cùng một vị Thiên Chúa đang chờ đợi để gặp gỡ bạn! “Đức Chúa, một Thiên Chúa nhân hậu và từ bi,” muốn bày tỏ chính mình cho bạn, như Ngài đã làm với Môisen và Giôsuê (Xh 34, 6). Vì vậy, hãy để câu chuyện này khơi dậy lòng mong muốn được gặp Cha trên trời của bạn “mặt đối mặt” (33, 11). Nó có thể xảy ra một cách kịch tính như đã xảy ra đối với Môisen và Giôsuê, hoặc có thể xảy ra trong một cuộc hội ngộ thầm lặng hơn. Tuy nhiên, điều đó sẽ xảy ra, đừng giới hạn Chúa; Ngài sẽ đến và tỏ mình. Tất cả những gì Ngài yêu cầu là một trái tim rộng mở và tìm kiếm.

“Lều Hội Ngộ” của bạn hôm nay ở đâu? Một góc yên tĩnh trong ngôi nhà của bạn? Trong thánh lễ? Hoặc có thể trong giờ Chầu Thánh Thể? Bất cứ nơi đâu, Chúa đều hiện diện. Giống như Giôsuê, hãy ở lại đó: trút hết trái tim, câu hỏi của bạn và tình yêu của bạn. Và hãy chờ xem Chúa sẽ làm gì.

Lạy Chúa, con trân trọng thời gian của con trong sự hiện diện của Chúa. Xin hãy tỏ mình Chúa cho con.

Theo The Word Mong Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon