Tôi sẽ không tin – SN ngày 3.7.2021

0

Suy niệm: Ga 20,24-29

Tôma đã ở với Chúa Giêsu suốt ba năm. Ông đã nghe Ngài giảng dạy và đã chứng kiến những phép lạ Ngài làm. Ông đã nghe Chúa Giêsu tiên báo cuộc khổ nạn và sự sống lại của Ngài ba lần (Mc 8,31; 9,31; 10,33-34). Vậy tại sao ông lại gặp khó khăn khi tin rằng Chúa Giêsu đã sống lại từ cất chết?

Thực tế là đức tin thường đến dễ dàng hơn đối với một số người so với những người khác. Một số người sẵn sàng tin vào Thiên Chúa. Một số người giống như Tôma, đòi hỏi phải có bằng chứng. Nhưng vào lúc này hay lúc khác, tất cả chúng ta đều phải vật lộn với một khía cạnh nào đó trong đức tin của mình.

Chúa Giêsu đã không lấy những nghi ngờ của Tôma để quở trách ông. Thay vào đó, Ngài đến trước mặt Tôma và mời ông chạm vào các vết thương trên tay, chân và cạnh sườn (Ga 20,25). Chúa Giêsu không muốn gì hơn là để Tôma tin vào Ngài.

Đó là điều Chúa Giêsu muốn cho tất cả con cái của Ngài – kể cả những người thân yêu của bạn đang chiến đấu với những nghi ngờ. Ngài kiên nhẫn, nhân hậu và thương xót, và Ngài sẽ liên tục tìm cách để tỏ mình ra với họ.

Có rất nhiều câu chuyện về những người mà những nghi ngờ đã được hóa giải nhờ cuộc gặp gỡ bất ngờ với Chúa Giêsu. Một số người đã nhận ra Ngài trong Thánh Thể hoặc trong các trang Kinh thánh. Những người khác đã cảm nhận được Ngài nói về những ước muốn sâu xa nhất trong lòng họ. Và một số người đến gặp Ngài qua chứng tá của những người theo Ngài – có lẽ bởi tấm lòng tha thứ của họ, sự miễn cưỡng phán xét của họ, hoặc sự quan tâm của họ đối với những người xung quanh.

Vì vậy, nếu bạn có một người thân yêu đang chiến đấu với đức tin của họ bằng bất kỳ cách nào, đừng ngã lòng. Hãy nhớ Chúa Giêsu đã tỏ mình cho Tôma thấy như thế nào. Ngài sẽ không từ bỏ người thân yêu của bạn, và bạn cũng vậy. Trên thực tế, Chúa Giêsu thậm chí có thể sử dụng bạn làm nhân chứng của Ngài.

Hôm nay, trong ngày lễ kính thánh Tôma này, chúng ta hãy nâng đỡ tất cả những người chiến đấu với những hoài nghi và cầu xin Chúa Giêsu mở mắt cho họ để nhìn thấy Ngài. Ước gì một ngày nào đó chúng ta có thể cất tiếng cao rao rằng: “Lạy Chúa, Lạy Thiên Chúa của con!” (Ga 20,28).

Lạy thánh Tôma, xin cầu bầu cho tất cả mọi người trong cuộc sống của con, những người phải đấu tranh để tin vào Đức Kitô phục sinh.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon