Hãy an ủi nhau bằng những lời này – SN ngày 30.8.2021

0

Suy niệm: 1 Tx 4, 13-18

Điều đó có nghĩa gì khi Kinh Thánh gọi cái chết là “giấc ngủ”? Chúng ta thấy điều đó trong bài đọc một hôm nay cũng như trong các phần khác của Kinh Thánh. Ví dụ, Đanien 12, 2 gọi người chết là “kẻ ngủ trong bụi đất”, và trước khi làm cho anh ta sống lại từ cõi chết, Chúa Giêsu nói Lagiarô đang “ngủ” (Ga 11, 11).

Chúng ta thường sử dụng “giấc ngủ” như một phép ẩn dụ an ủi cho cái chết và điều đó có thể hiểu được. Cái chết thật đáng sợ. Hầu hết chúng ta dành phần tốt hơn của cuộc đời mình để cố gắng tránh nó. Mặt khác, ngủ không có gì đáng sợ. Nó dễ liên tưởng hơn và nó tạo ấn tượng rằng cái chết chỉ là tạm thời.

Nhưng “giấc ngủ” không chỉ là một phép ẩn dụ an bình. Trong sâu thẳm, tất cả chúng ta đều cảm thấy rằng chúng ta đã được tạo ra cho nhiều hơn cuộc sống này. Tất cả chúng ta đều cảm thấy rằng có điều gì đó – hay tốt hơn là Ai đó – đang chờ chúng ta ở thế giới bên kia. Và cảm giác đó là đúng.

Chúa Giêsu đã nói đi nói lại với chúng ta rằng chúng ta nên tin cậy Ngài và đừng sợ hãi – và không nơi nào thích hợp hơn là khi chúng ta nghĩ về cái chết. Thiên Chúa đã hứa rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ “thức dậy” để ở bên Ngài mãi mãi.

Chúa Giêsu nói điều đó hay nhất khi Ngài nói rằng Cha ngài “không phải là Thiên Chúa của kẻ chết mà là của kẻ sống” (Mc 12, 27). Ngài hứa rằng ngay cả khi chúng ta ngủ trong cái chết, chúng ta vẫn sống trong Thiên Chúa. Điều đó có thể xảy ra, Ngài dạy, bởi vì sự cứu rỗi của Ngài mở ra cánh cửa cho chúng ta sống mãi mãi – và được kết hợp hoàn toàn với Ngài, với tất cả các thánh và với những người thân yêu của chúng ta, những người đã đi trên con đường phía trước của chúng ta.

Điều này mang lại cho cái chết một ý nghĩa mới. Nó không còn là một “điểm dừng chân khó khăn” đối với cuộc sống mà chúng ta nên sợ hãi; đó là cánh cửa dẫn đến một cuộc sống mới và thậm chí tốt hơn. Niềm hạnh phúc mà chúng ta sẽ trải nghiệm trên thiên đàng sẽ vượt xa mọi niềm vui lớn nhất của chúng ta ở đây trên trái đất. Đó là lý do tại sao lời nói của thánh Phaolô hôm nay không ảm đạm – ​​chúng rất phấn chấn!

Vì vậy, hãy để Chúa Giêsu giảm bớt bất cứ nỗi sợ hãi nào mà bạn có thể có về cái chết. Thay vào đó, hãy cầu xin Ngài lấp đầy bạn cảm giác hy vọng và mong đợi lớn hơn vào ngày bạn thức tỉnh với cuộc sống mới với Ngài!

Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Chúa đã mở cổng thiên đàng cho con và những người thân yêu của con!

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon