Hãy tuân giữ tất cả những điều họ nói với anh em, nhưng đừng làm theo gương của họ – SN ngày 21.8.2021

0

Suy niệm: Mt 23, 1-12

Không có gì bí mật khi Chúa Giêsu tranh cãi với một số kinh sư và người Pharisêu. Tuy nhiên, trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu khuyến khích các môn đồ vâng lời họ. Ngạc nhiên không? Có lẽ chúng ta không nên như vậy.

Có một minh họa hữu ích từ Bài bình luận không đầy đủ về Tin mừng thánh Mátthêu, một tác phẩm cổ đại vô danh được thánh Tôma Aquina yêu quý. Ở đây, nó được cập nhật theo phong cách đương đại:

Hãy nhớ rằng đất đai khô cằn vẫn có thể sản xuất ra vàng quý. Có phải vàng bị chê bỏ vì đất đai khô cằn? Dĩ nhiên là không! Nhưng cũng giống như vàng được khai thác và đất bị bỏ lại, vì vậy bạn phải chấp nhận những lời dạy của họ và bỏ lại phía sau những thực hành của họ.

Chúa Giêsu thấy rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo của Israel vẫn đang giảng dạy Kinh Tôra, “vàng quý giá”, với lòng sùng mộ đáng ngưỡng mộ. Chúa Giêsu biết rằng nhiều người trong số họ không thực hành những gì họ đã rao giảng, nhưng điều đó không phủ nhận thông điệp của họ. Ngài có thể nhìn xuyên sự giả hình của họ để thấy “vàng” của tình yêu chân chính của họ đối với luật pháp của Thiên Chúa.

Tất cả chúng ta đều không đồng ý – thậm chí xung đột – với những người khác về những chủ đề quan trọng đối với chúng ta. Trong lúc nóng nảy, chúng ta có thể bị cám dỗ để loại bỏ hoàn toàn người khác – vứt bỏ cuốn sách do một tác giả gây tranh cãi viết, hoặc chỉ nhìn người hàng xóm của chúng ta qua lăng kính màu về sự bất đồng của chúng ta.

Nhưng nếu chúng ta cố gắng lắng nghe với một tâm hồn rộng mở và trái tim rộng lượng, chúng ta sẽ thường xuyên phát hiện ra rằng người khác có những điều đáng để lắng nghe. Điều này không có nghĩa là chúng ta phải đồng ý với mọi điều họ nói hoặc làm. Nhưng nếu chúng ta cầu xin sự giúp đỡ của Thánh Thần và luôn mở rộng tầm mắt, chúng ta có thể tìm thấy xung quanh mình “những hạt vàng” là thật, tốt và đẹp. Ngay cả ở những nơi không ngờ!

Hãy thử điều này vào lần sau khi bạn có bất đồng ý kiến: hãy cầu xin ân sủng để được nhìn người kia như Chúa nhìn họ. Hãy để sự ân cần của Ngài làm dịu trái tim bạn và giúp bạn dễ dàng nhìn thấy “vàng” mà người đó có thể đem lại cho bạn.

Lạy Chúa, xin ban cho con ân sủng để nhìn thấy mọi người với tấm lòng quảng đại.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon