Mẹ đi đâu con sẽ đi đó – SN ngày 20.8.2021

0

 

Suy niệm: R 1, 1. 3-6. 14-16. 22

Mất mát nhiều quá! Bà Naomi đã mất chồng và hai con trai. Và với cái chết của những người con trai đó, Orpah và Rút đã mất chồng. Là những phụ nữ thực dụng, Orpah và Naomi biết đã đến lúc phải trở về quê nhà để tìm kiếm sự bảo vệ và cung cấp. Tuy nhiên, Rút đã chọn một con đường khác. Được thúc đẩy bởi sự chung thủy, cô cam kết sẽ ở lại với mẹ chồng. Và khi làm như vậy, cô đã chọn tin tưởng rằng Thiên Chúa của Israel sẽ chăm sóc cả hai người họ.

Tuy nhiên, Rút biết rằng tin tưởng vào Thiên Chúa không có nghĩa là chỉ đợi Ngài giải thoát. Nó cũng liên quan đến một số công việc. Ngày này qua ngày khác, cô đi mót lúa ngoài đồng. Sau đó, khi đến thời điểm thích hợp, cô có đủ can đảm để trình diện với Boaz, một người họ hàng của bà Naomi, với hy vọng rằng anh ấy sẽ giúp họ. Boaz rất ấn tượng nên đã cưới cô ấy và mời bà Naomi đến sống với họ.

Sự tin cậy của Rút đã mở ra cánh cửa để cô ấy cảm nghiệm được sự thành tín của Thiên Chúa một cách dồi dào. Ở cuối sách Rút, chúng ta biết rằng con trai Rút đã trở thành ông nội của Vua Đavít!

Có thể bạn đang nghĩ rằng Thiên Chúa chỉ thưởng cho những người đặc biệt như Rút. Nhưng hãy nhớ rằng cô ấy là dân ngoại – một người ngoại kiều mà nhiều người Do Thái sẽ coi là ô uế. Bà cũng là một góa phụ, điều này khiến bà ở bậc thấp nhất trong bậc thang của xã hội Israel. Nhưng đó là toàn bộ mấu chốt của câu chuyện này: Ơn lành của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người.

Có một lĩnh vực nào trong cuộc sống mà bạn đang gặp khó khăn không? Có thể, giống như Rút, bạn đã trải qua việc mất nhà cửa hoặc gia đình. Có thể đó là điều gì đó ít thảm khốc hơn một chút, nhưng nó vẫn đè nặng lên bạn. Dù nó là gì, hãy phó thác nó cho Chúa. Nói với Ngài rằng bạn tin tưởng để Ngài chăm sóc bạn. Ngay cả khi đó là một cuộc đấu tranh, hãy tiếp tục hướng về Ngài và tìm kiếm ân sủng của Ngài.

Và đừng quên rằng tin tưởng vào Thiên Chúa đồng nghĩa với việc hành động giống như Rút đã làm! Nó có nghĩa là hãy bước đi trong đức tin và tin rằng, ngay cả khi bạn lạc lối sai lầm, Thiên Chúa sẽ hướng dẫn bạn và giúp bạn trên đường đi.

Lạy Cha, xin giúp con tin vào lòng nhân hậu của cha. Lạy Chúa, con muốn tin cậy Chúa và theo Chúa trong đức tin.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon