Thiên Chúa không đặt chúng ta vào cơn thịnh nộ, nhưng để đạt được sự cứu rỗi qua Chúa Giêsu Kitô, Chúa của chúng ta – SN ngày 31.8.2021

0

Suy niệm: 1 Tx 5, 1-6. 9-11

Thiên Chúa đứng về phía chúng ta. Ngài đã sai Chúa Giêsu đến để trở thành một trong chúng ta để chúng ta có thể sống đời đời với Ngài. Ngài đã ban cho chúng ta ân sủng của Chúa Thánh Thần để chúng ta có thể sống một cuộc đời đẹp lòng Ngài. Đây là những sự thật đáng an ủi, nhưng đôi khi chúng ta có thể đánh mất chúng. Cuối cùng chúng ta có thể suy nghĩ, hành động và cầu nguyện như thể Thiên Chúa sắp đặt chúng ta cho cơn thịnh nộ chứ không phải cho sự cứu rỗi.

Làm sao vậy? Do không nhớ được đặc tính thật của Thiên Chúa. Ngay cả khi chúng ta không nhận thức đầy đủ về điều đó, đôi khi chúng ta có thể tưởng tượng Thiên Chúa như một thẩm phán nghiêm khắc chuyên kết án con người. Chúng ta nghe thấy một giọng nói gay gắt vang lên trong đầu, “Bạn cứ rối lên – bạn bị sao vậy?” Hoặc “Tôi biết bạn không thực sự là một người tốt; chỉ là vẻ bề ngoài”. Và nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ nhầm đây là tiếng nói của Thiên Chúa.

Nhưng đó không phải là cách Thiên Chúa nói với chúng ta! Ngài không rình để bắt chúng ta ở mọi lúc để có thể kiểm đếm những sai lầm của chúng ta. Ngài là một người Cha nhân từ muốn quan hệ với chúng ta như bất kỳ bậc cha mẹ tốt lành nào – vì tình yêu thương chứ không phải vì sợ hãi. Ngài không lên án chúng ta; anh ấy đang cổ vũ cho chúng ta. Ngài làm trong sự khuyến khích và xây dựng, chứ không phải phá bỏ.

Và khi chúng ta “rối lên”, Cha trên trời đang chờ đợi chúng ta đến với Ngài để Ngài có thể che chở chúng ta bằng lòng thương xót của Ngài. Ngài không đến để trừng phạt chúng ta; Ngài biết rằng hậu quả của tội lỗi của chúng ta – khoảng cách của chúng ta với Ngài, bất kỳ đau khổ hoặc tác động xấu nào của tội lỗi của chúng ta – là đủ để trừng phạt rồi. Ngài không muốn làm cho chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn nữa. Ngài biết tất cả những lần chúng ta cố gắng để bước theo Ngài. Thay vào đó, Ngài mở rộng vòng tay để đón nhận chúng ta. Ngài chữa lành nỗi đau do tội lỗi của chúng ta gây ra và ban ân sủng cho chúng ta trong tương lai.

Có khi nào bạn phải vật lộn với giọng nói khó nghe đó trong đầu và nghĩ rằng đó là cách Thiên Chúa nhìn bạn không? Hãy tưởng tượng về Chúa Cha như Ngài thực sự là: Thiên Chúa, Đấng vòng tay quanh bạn và nói, “Con là đứa con quý giá của Cha. Cha yêu con và Cha đã tha thứ cho con”.

Lạy Cha, khi con nghe thấy giọng nói tiêu cực đó trong đầu, xin hãy nhắc con rằng nó không phải đến từ Cha.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon