“Người đặt ngón tay vào lỗ tai anh” – SN Chúa Nhật XXIII TN, năm B

0

Suy niệm: Mc 7,31-37

Nếu hành động của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay dường như kỳ lạ đối với bạn, thì có lẽ không chỉ có mình bạn thấy như thế. Không phải hằng ngày bạn nhìn thấy ai đó đặt ngón tay của họ vào tai của một người hay chạm vào lưỡi họ. Nhưng chưa hết, Chúa Giêsu chính là người đã mời gọi các môn đệ ăn mình và uống máu Người, là người đã chạm vào người bị phong hủi và là Đấng đã bôi bùn đất vào mắt của một người khác nữa.

Nếu bạn muốn biết phía sau tất cả những điều này là gì, thì có thể tóm tắt thành một từ sau: sự thân mật. Không phải là kiểu thân mật lãng mạn hay tình cảm ủy mị, nhưng là loại thân mật của lòng thương xót. Đó là sự thân mật, gần gũi của một Thiên Chúa, Đấng yêu thương dân người, một Thiên Chúa – Đấng tự hạ mình để bước vào cuộc sống hỗn độn, rối rắm và đầy thương tích của chúng ta để Người có thể ban ơn chữa lành và ơn cứu độ của Người cho chúng ta.

Bằng cách chạm vào tai và lưỡi của người đàn ông này, Chúa Giêsu đã tách riêng các bộ phận thân thể mà chúng đã vốn kìm giữ anh trong sự cô độc. Người cho thấy rằng Người biết chính xác những gì mà người đàn ông này cần và anh không sợ đối diện với nó. Và chính qua sự đụng chạm thể lý đó, Chúa Giêsu đã đem lại sự sống cho anh. Anh không còn bị trói buộc trong sự im lặng nữa. Giờ đây, anh có thể nghe những lời của những người mà anh yêu thương. Giờ đây, anh có thể nói tâm sự nỗi lòng của mình với họ.

Chúa Giêsu cũng rất gần gũi với bạn. Người biết bạn rõ hơn cả chính bạn biết bản thân mình. Người nhìn thấy những chặng đường mà bạn cảm thấy cô độc – dù với tội lỗi hay nỗi sợ hãi, xao xuyến hoặc bệnh tật của chính bạn. Giống như Chúa Giêsu đã thở dài khi Người chạm vào người bị điếc, Chúa Giêsu biết nỗi đau đớn của bạn và Người muốn giải thoát bạn. Vì thế, Người mời gọi bạn hãy buông bỏ sự đề phòng của bạn và cho phép Người bước vào trong tâm hồn bạn và chữa lành bất cứ tổn thương nào mà bạn đang phải chịu.

Hôm nay, Chúa Giêsu sẽ đến với bạn theo một cách thức của con người thể lý trong Bí tích Thánh Thể. Khi bạn đón rước Người, bạn hãy mở rộng tâm hồn mình. Hãy để cho Người được tiến vào cõi lòng cô tịch và hỗn độn bên trong con người của bạn và bạn sẽ được Người giải thoát.

“Jesus, I welcome you into my heart. Come, Lord, with your healing touch.”

“Lạy Chúa Giêsu, con đón rước Chúa vào tâm hồn con. Lạy Chúa, xin hãy đến và chữa lành con bằng cái chạm của Người”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/9/05/189231/
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

———

[1] Single out: If you single someone out from a group, you choose them and give them special attention..

Comments are closed.

phone-icon