Được Nâng Lên!

0

 

Cầu Nguyện qua kế hoạch đời đời của Thiên Chúa.

Trong Thánh Lễ mỗi Chúa Nhật, chúng ta được mời gọi: “Hãy nâng tâm hồn lên” và chúng ta đáp lại: “Chúng con đang hướng về Chúa”.

Bởi vì  những lời này được nói quá thường xuyên nên chúng có thể trở nên điều gì đó bình thường đối với chúng ta. Nhưng nếu dừng lại và suy nghĩ về những lời này, chúng ta bắt đầu thoáng thấy lời hứa được chứa đựng trong đó. Vậy làm thế nào cho đúng để nâng tâm hồn lên? Đặt bản thân mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa có ý nghĩa gì đối với chúng ta?  Đây là một phúc lành có thể được ban cho chúng ta khi chúng ta trở nên gắn bó mật thiết với toàn cảnh kế hoạch của Thiên Chúa.

Con Đường dẫn tới Cuộc Sống Mới. Sự mở ra với kế hoạch đời đời của Thiên Chúa, kế hoạch mà chúng ta đang gọi là bức tranh toàn cảnh, giúp chúng ta tập trung vào những biến cố then chốt trong lịch sử: Công cuộc Sáng Tạo, sự Nhập Thể, Lễ Ngũ Tuần và cuộc Quang Lâm. Bằng cách tập trung vào những biến cố này, chúng ta có thể hiểu được kế hoạch của Thiên Chúa là đổ đầy tràn tình yêu của Người trên chúng ta và lôi cuốn chúng ta vào trong sự hiện diện của Người. Nó cũng giúp chúng ta biết  làm thế nào để đáp lại Thiên Chúa cách tốt nhất như những người được Thiên Chúa yêu thương.

Một trong những điều quan trọng nhất mà bức tranh toàn cảnh nhấn mạnh là sự khác biệt giữa Thiên Chúa và chúng ta. Điều đó cho thấy Thiên Chúa là Ba Ngôi yêu thương, vô biên vô tận, tự mình mà có. Trái lại, chúng ta là những thụ tạo giới hạn, có khả năng yêu thương mãnh liệt nhưng cũng là những kẻ dễ bị sa ngã và phạm tội. Cách nhìn hai mặt này cũng tỏ cho thấy cái nghịch lý vốn có trong  cuộc sống của mỗi  người: chúng ta khao khát chạm đến tình yêu của Thiên Chúa và được chữa lành, nhưng chúng ta cũng biết tội lỗi có sức mạnh khống chế chúng ta như thế nào.

Sự căng thẳng giữa điều chúng ta ao ước với điều chúng ta làm là lý do tại sao việc suy gẫm về bức tranh toàn cảnh có thể lấp đầy chúng ta bằng tình yêu lớn hơn đối với Chúa Giêsu. Người là Thiên Chúa, Đấng đã mở cửa trời và loại bỏ mặc cảm tội lỗi của chúng ta. Điều đó chứng tỏ rằng nhờ Chúa Kitô, chúng ta có thể được kéo ra khỏi những giới hạn của bản chất tội lỗi và được đưa vào thiên quốc nơi chúng ta có thể được biến đổi nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Chúa Giêsu: Gương Mẫu của Chúng Ta. Sự thật  là niềm hy vọng về sự biến đổi của chúng ta hệ tại nơi Chúa Giêsu, và cũng đúng thực rằng Chúa Giêsu là gương mẫu rõ ràng nhất về cách chúng ta cảm nghiệm sự biến đổi đó. Chúa Giêsu đã luôn luôn ở trong sự kết nối với thiên đàng. Người luôn luôn đặt ưu tiên cho kế hoạch của Chúa Cha trong tâm trí mình và để kế hoạch đó làm chủ cách Người suy nghĩ và sống. Rất nhiều lần, Chúa Giêsu nói rằng Người đã không làm gì ngoài những điều mà Chúa Cha nói Người làm (Ga 5,19; 8,28; 14,31).

Tuy nhiên, Chúa Giêsu càng ở trong mối liên hệ mật thiết với thiên đàng bao nhiêu, Người cũng nhiệt tình quan tâm tới thế giới xung quanh bấy nhiêu. Người đã nhìn thấy vẻ đẹp của thế giới và những cách thức mà thụ tạo tỏ lộ tình yêu và vinh quang của Cha mình. Người cũng đã nhìn thấy quyền lực của tội lỗi và hậu quả của nó trong trần gian. Người biết rằng thế giới này chỉ là căn nhà tạm bợ, cho dẫu rất nhiều người xung quanh coi nó là mục đích duy nhất. Chúa Giêsu biết rõ tâm hồn những người xung quanh. Người có thể nói kẻ nào đã thực sự có lòng khao khát đến với Người để được dạy dỗ hoặc chữa lành hay chỉ đến để thử thách và thách đố Người. .

Bí quyết để Chúa Giêsu sống một cuộc sống quân bình và thanh thản  giữa những hỗn độn như thế là Người đã sống trong thế giới này mà mọi thứ Người thực hành  được quy hướng về nước trời. Một cách chắc chắn, Người thích ăn uống, nhưng chúng ta biết rằng Người cũng đã ăn chay. Người đánh giá cao một đêm ngủ ngon giấc, tuy nhiên cũng có những lần Người đã thức suốt đêm để cầu nguyện. Chúa Giêsu là một  người giống chúng ta trong mọi sự ngoại trừ tội lỗi, Người cũng đã cảm thấy nhu cầu về tình bạn thân thiếtt, nhưng Người sẵn sàng chịu mất đi những người bạn nếu điều đó đòi hỏi để Người trung thành với lời mời gọi của Chúa Cha.

Bởi vì luôn liên lạc với thực tại Nước Trời, nên Chúa Giêsu đã kinh nghiệm quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình và chúng ta cũng vậy. Nhờ Thần Khí của Người, tất cả chúng ta đều có thể trở nên ngày càng giống như Chúa Giêsu hơn cho đến ngày Người trở lại và chúng ta sẽ thấy Người diện đối diện.

Bức Tranh Toàn Cảnh và Việc Cầu Nguyện. Khi  cầu nguyện qua bức tranh toàn cảnh này, chúng ta sẽ không chỉ tiến đến một sự hiểu biết tuyệt vời hơn về kế hoạch của Thiên Chúa đối với công trình tạo dựng của Người, mà còn được khích lệ để nhận lấy chỗ đứng phù hợp của mình mà tiến bước trong kế hoạch đó. Thánh Thần của Người sẽ lấp đầy chúng ta niềm khao khát hưởng nếm những phúc lành mà Thiên Chúa ban cho tất cả con cái Người. Tầm nhìn của chúng ta về cuộc đời của mình sẽ được mở rộng và chúng ta sẽ thấy rằng chúng ta đã được tạo dựng không phải chỉ cho thế giới này nhưng còn cho đời đời. Hãy xem một số cách tthực hành mà chúng ta có thể cảm nghiệm và đón nhận kế hoạch tuyệt vời này của Thiên Chúa.

Hãy Công Bố Những Chân Lý này mỗi Buổi Sáng. Trước khi rời khỏi giường, hãy dâng hiến cuộc sống và ngày sống của bạn cho Chúa Giêsu. Trong niềm tin, hãy loan báo rằng Thiên Chúa đã tạo dựng nên bạn; rằng Chúa Giêsu đã chiến thắng tội lỗi và sự chết; rằng nhờ Chúa Thánh Thần bạn có thể sống một cuộc sống mới; và rằng Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang.

Hãy tìm kiếm Bức Tranh Toàn Cảnh trong Phụng Vụ. Khi bạn tham dự Thánh Lễ, hãy cẩn thận theo dõi các sự tham chiếu về kế hoạch đời đời của Thiên Chúa và bốn sự can thiệp chính của bức tranh toàn cảnh. Hãy tìm kiếm viễn tượng đời đời được diễn tả trong những lời cầu nguyện Thánh Thể, trong Kinh Vinh Danh, trong Kinh Tin Kính và trong Kinh Lạy Cha. Hãy tìm kiếm cách mà tất cả những lời cầu nguyện kể lại những phúc lành của Thiên Chúa đã tuôn đổ vào trong toàn bộ lịch sử cứu độ.

Được Thanh Tẩy khỏi Tội Lỗi. Cuối mỗi ngày, hãy xét mình và thống hối về bất cứ tội lỗi nào bạn nhận thấy mình đã phạm. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần chỉ cho bạn bất cứ tội lỗi nào mà bạn không thể ý thức. Hãy thường xuyên đến với Bí tích Hòa Giải. Hãy tin rằng: “Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi của mình, Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta, và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính” (1 Ga 1,9). Hãy xin Thiên Chúa thanh tẩy bạn. Hãy cẩn thận đừng che giấu bất cứ tội lỗi nào trong tâm hồn bạn. Hãy cố gắng hết sức để tha thứ như bạn đã được thứ tha. Hãy thực hiện bước kế tiếp để buông bỏ mọi sự tổn thương, oán giận hay hận thù đang lẩn quẩn trong ký ức bạn.

Hãy Chuyển Cầu cho Những Người xung quanh Bạn. Hãy cầu nguyện cho gia đình, người bạn đời, những người hàng xóm, họ hàng của bạn, cho người bạn giáo sĩ hoặc tu sĩ của bạn. Hãy nhớ cầu nguyện cho cả những người đau ốm, nghèo khổ và bị bỏ rơi. Trong niềm tin, hãy dâng mỗi người cho Chúa Giêsu và cầu nguyện cho người ấy nhận biết tình yêu của Chúa. Hãy cầu xin Chúa bảo vệ họ khỏi những cuộc tấn công của tội lỗi và khỏi  mọi điều xấu xa có thể xảy đến với người đó. Hãy tin rằng những lời cầu nguyện này, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, thực sự vẫn đổ đầy trong bạn ân sủng và sự chở che.

Tin Tưởng Tuyệt Đối vào Thiên Chúa! Cái nhìn toàn cảnh về kế hoạch của Thiên Chúa có thể giúp chúng ta nhìn mọi sự như Thiên Chúa nhìn chúng. Việc cầu nguyện qua bốn sự can thiệp của Thiên Chúa có thể nâng chúng ta ra khỏi viễn cảnh trần gian và cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về sự khôn ngoan và những ý định của Thiên Chúa.

Lời hứa về bức tranh toàn cảnh là khi chúng ta nhìn thấy mọi sự trong cuộc sốngnhư Thiên Chúa nhìn chúng, chúng ta sẽ lớn lên trong đức tin và tin rằng những lời cầu nguyện của chúng ta sẽ được đáp lại. Chúng ta sẽ ngày càngtự tin hơn khi nhận thấy lời cầu nguyện của chúng ta được định hình bởi sự hiểu biết về sự khôn ngoan và kế hoạch của Thiên Chúa. Cùng với tất cả các thánh, những người đã đi trước, chúng ta cũng sẽ cảm nghiệm được lời hứa của Chúa Giêsu: “Tất cả những gì anh em cầu xin, anh em cứ tin là mình đã được rồi, thì sẽ được như ý” (Mc 11,24). Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn khi bạn xây dựng viễn tượng thiên đàng của mình.

Theo Word Among Us, Prayer Resources
Nguồn: https://wau.org/resources/article/be_lifted_up/
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon