Giôna rất bực mình và nổi giận – SN ngày 6.10.2021

0

Suy niệm: Gn 4, 1-11

Ngôn sứ Giôna nghĩ mình có đủ mọi lý do để giận Chúa. Sau một chuyến đi đầy nguy hiểm đến thành Ninivê để thông báo sứ điệp của Chúa, Giôna không hiểu tại sao Thiên Chúa lại quyết định không thực hiện lời đe dọa phá hủy thành phố. Và ông đã không ngần ngại nói với Thiên Chúa những gì ông đang cảm nhận!

Có lẽ tất cả chúng ta đều có thể nghĩ đến những lần chúng ta giận Thiên Chúa. Nhưng không giống như Giôna, chúng ta có thể không rảnh để nói với Ngài rằng chúng ta cảm thấy thế nào. Có thể là vì chúng ta nghĩ rằng đó là một tội lỗi khi không hài lòng với Chúa. Nhưng tức giận là một cảm xúc, và như vậy nó không tốt cũng không xấu. Những gì chúng ta làm với nó mới là vấn đề quan trọng. Và điều tốt nhất chúng ta có thể làm là nói chuyện với Chúa về cảm xúc của chúng ta. Khi cơn giận của chúng ta bùng lên, chúng ta có thể nhìn nó như khi chúng ta nhìn vào đèn cảnh báo trên bảng điều khiển của một chiếc xe hơi: có thể Thiên Chúa muốn tiết lộ cho chúng ta những gì đang diễn ra “ẩn sau những cảm xúc của chúng ta”.

Bất cứ điều gì đang xảy ra bên trong chúng ta, Thiên Chúa là Đấng có thể chữa lành chúng ta. Khi chúng ta ngồi với Ngài, Ngài có thể giúp chúng ta đối mặt với những gì khiến chúng ta khó chịu. Thông thường, đó là một phản ứng khi bị tổn thương hoặc đau đớn. Có lẽ giống như Giôna, chúng ta cảm thấy như thể Thiên Chúa đã phản bội chúng ta theo một cách nào đó. Hoặc chúng ta có thể phát hiện ra rằng chúng ta thất vọng với Thiên Chúa hoặc nghĩ rằng Ngài không thực sự quan tâm đến chúng ta.

Nhưng sự thật là Thiên Chúa quan tâm. Ngài quan tâm đến từng sợi tóc trên đầu chúng ta, từng nhịp đập của trái tim chúng ta. Ngài đặc biệt quan tâm đến cảm giác của chúng ta và Ngài muốn chúng ta thành thật và nói chuyện với Ngài về điều đó. Chỉ khi đó, Ngài mới có thể bắt đầu dẫn dắt chúng ta qua một quá trình chữa lành và phục hồi. Đó là những gì Ngài đã làm cho Giôna qua bài học về cây bầu (Gn 4, 5-11). Ngài cũng sẽ làm như vậy với chúng ta, miễn là chúng ta tin tưởng vào Ngài và tin rằng ngay cả khi chúng ta giận Ngài, Ngài sẽ không bao giờ giận chúng ta.

Lạy Chúa, khi con cảm thấy tức giận với Chúa, xin cho con can đảm để bày tỏ điều đó để con có thể nhận được sự chữa lành của Chúa.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.