Hãy chọn chỗ rốt hết – SN ngày 30.10.2021

0

 

Suy niệm : Lc 14, 1. 7-11

Tại sao Chúa Giêsu bảo những người khách của ngài đừng tìm kiếm những chỗ danh dự? Có lẽ chúng ta có thể tìm ra câu trả lời bằng cách xem xét Ngài là loại khách nào trong các tình huống khác.

Chúa Giêsu không tìm kiếm những lời mời danh giá. Đúng vậy, Ngài đã dùng bữa với các nhà lãnh đạo tôn giáo, như Ngài đã làm trong bài đọc hôm nay. Nhưng Ngài cũng vui vẻ dùng bữa tối với những người bị ruồng bỏ trong ngày của mình: những người thu thuế và “những kẻ tội lỗi”. Ngài dùng bữa với Giakêu, một người thu thuế khét tiếng, ngay cả khi bị đám đông phản đối (Lc 19, 5-7). Ngài đón nhận bất cứ ai đến với mình. Trong nhà của Simon người Pharisêu, Ngài tiếp đón một người phụ nữ tội lỗi đã lấy nước mắt mình rửa chân cho Ngài. Ngài không chỉ tha thứ cho cô, mà còn ca ngợi đức tin của cô và dùng gương sáng của cô để dạy người chủ nhà giàu có của Ngài (7, 36-50).

Và tất nhiên, mẫu gương đáng nói nhất là cách Chúa Giêsu cư xử trong bữa ăn cuối cùng với các bạn hữu của mình. Ngài “hoàn toàn ý thức” rằng quyền hành của Ngài đến từ Thiên Chúa và Ngài sẽ trở lại với Thiên Chúa. Vì vậy, với vai trò của một người hầu, Ngài “đứng dậy từ bữa ăn tối … và bắt đầu rửa chân cho các môn đồ” (Ga 13, 3-5).

Chúa Giêsu biết Ngài là Con yêu dấu của Thiên Chúa. Nắm chắc kiến ​​thức đó, Ngài không cảm thấy cần phải tìm kiếm danh dự. Đúng hơn, Ngài đã chọn trở thành người cuối cùng và là người hầu của tất cả mọi người. Ngài yêu chúng ta đến nỗi sẵn lòng và sốt sắng rửa chân cho chúng ta khi đổ máu cho chúng ta trên thập tự giá.

Chúng ta cũng có thể được bảo đảm trong cương vị là những người con yêu dấu của Thiên Chúa. Sự tự tin đó có thể cho phép chúng ta tìm kiếm chỗ thấp nhất thay vì tìm kiếm sự công nhận và vinh danh. Nó có thể có nghĩa là khi bước vào một căn phòng đầy người, nhưng sẵn sàng tiếp xúc với người có vẻ cô độc nhất hoặc lạc lõng nhất. Hoặc nó có thể có nghĩa là để người khác được nổi bật cho một công việc được hoàn thành tốt đẹp, thay vì tìm kiếm sự nổi bật cho mình. Nó có thể có nghĩa là có sự khiêm tốn để chăm chú lắng nghe ai đó, vì biết rằng chúng ta có thể học hỏi từ mỗi người con của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã chỉ cho con cách chọn chỗ rốt hết.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.