Kinh Truyền Tin của ĐTC Phanxicô ngày 21.11.2021

0

Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ

Quảng trường Thánh Phêrô

Chúa Nhật, 21 tháng Mười Một, 2021

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Bài Tin Mừng của phụng vụ hôm nay, Chúa Nhật cuối cùng của Năm Phụng Vụ, kết thúc bằng một lời khẳng định của Chúa Giêsu: “Tôi là vua” (Ga 18:37). Ngài nói những lời này trước mặt Philatô, trong khi đám đông hét lên rằng Ngài phải bị kết án tử. Ngài nói: “Tôi là vua”, và đám đông la hét rằng Ngài phải bị kết án tử hình. Hoàn toàn tương phản. Giờ trọng đại đã đến. Trước đây, có vẻ như Chúa Giêsu không muốn dân chúng tôn vinh Ngài là vua: chúng ta nhớ lại thời điểm sau phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều thì Ngài lui vào nơi thanh vắng để cầu nguyện (x. Ga 6:14-15).

Sự thật là vương quyền của Chúa Giêsu hoàn toàn khác với vương quyền của thế gian. Ngài nói với Philatô: “Nước tôi không thuộc về thế gian này” (Ga 18:36). Ngài không đến để thống trị mà để phục vụ. Ngài không đến giữa những dấu chỉ của quyền lực, nhưng với sức mạnh của những dấu chỉ. Ngài không mặc vương bào quý giá, nhưng Ngài mình trần trên thập giá. Và chính dòng chữ được treo trên thập giá xác định Chúa Giêsu  là “vua” (x. Ga 19:19). Vương quyền của Ngài thật sự vượt ra ngoài những thông số của con người! Chúng ta có thể nói rằng Ngài chẳng giống như những vị vua khác, nhưng Ngài là một vị Vua của những vua khác. Chúng ta hãy suy ngẫm về điều này: trước mặt Philatô, Đức Kitô nói Ngài là vua khi đám đông chống lại Ngài; nhưng khi đám đông đi theo và tung hô Ngài, Ngài giữ khoảng cách với lời tung hô này. Tức là, Chúa Giêsu đang cho thấy rằng Ngài có quyền tuyệt đối thoát khỏi ham muốn của danh vọng và vinh quang trần thế. Và chúng ta – chúng ta hãy tự hỏi mình – chúng ta có biết cách noi gương Ngài về khía cạnh này không? Chúng ta có biết cách kiểm soát khuynh hướng muốn liên tục được săn đón và khẳng định, hay chúng ta làm mọi cách để được người khác quý trọng? Vì vậy, cha hỏi: điều gì là quan trọng? Có phải sự tung hô hay sự phục vụ là quan trọng đối với những gì chúng ta làm, đặc biệt khi liên quan đến bổn phận người Kitô hữu của chúng ta?

Chúa Giêsu không chỉ trốn chạy khỏi việc tìm kiếm sự vĩ đại của thế gian, mà còn làm cho tâm hồn những người theo Ngài được tự do và có quyền tuyệt đối. Anh chị em thân mến, Người giải thoát chúng ta không bị lệ thuộc vào sự dữ. Vương quốc của Ngài là sự giải phóng, không có sự áp bức về nó. Ngài đối xử với mỗi người môn đệ như một người bạn, không phải như một thần dân. Cho dù ở trên tất cả các vua, Ngài không đặt ranh giới phân chia giữa mình và những người khác. Thay vào đó, Ngài muốn có những người anh chị em để chia sẻ niềm vui với Ngài (x. Ga 15:11). Chúng ta không mất gì khi theo Ngài – không mất gì, không – nhưng chúng ta có được phẩm giá vì Chúa Kitô không muốn có thân phận nô lệ xung quanh Ngài, nhưng là những con người được tự do. Và – bây giờ chúng ta hãy tự hỏi bản thân – sự tự do của Chúa Giêsu xuất phát từ đâu? Chúng ta khám phá ra điều đó bằng cách quay lại lời khẳng định của Ngài trước mặt Philatô: “Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: làm chứng cho sự thật” (Ga 18:37).

Sự tự do của Chúa Giêsu bắt nguồn từ sự thật. Chính sự thật làm cho chúng ta được tự do (x. Ga 8:32). Nhưng sự thật của Chúa Giêsu không phải là một ý tưởng, một điều gì đó trừu tượng: sự thật của Chúa Giêsu là một thực tại, chính Ngài là Đấng đã tạo ra sự thật bên trong chúng ta, nó giải thoát chúng ta khỏi những điều bịa đặt và giả dối mà chúng ta có bên trong, thoát khỏi sự ngụy tạo. Ở với Chúa Giêsu, chúng ta trở nên thật. Đời sống của một người Kitô hữu không phải là một vở kịch mà bạn có thể đeo chiếc mặt nạ phù hợp nhất với mình. Vì khi Chúa Giêsu ngự trị trong tâm hồn, Ngài giải thoát nó khỏi thói giả hình, Ngài giải thoát nó khỏi thủ đoạn, khỏi sự hai mặt.

Bằng chứng tốt nhất cho thấy Đức Kitô là vua của chúng ta đó là sự thoát ly khỏi những gì làm ô nhiễm cuộc sống, khiến nó trở nên mơ hồ, u ám, buồn bã. Khi cuộc sống trở nên mơ hồ – một chút ở đây một chút ở kia – thì đáng buồn, buồn lắm. Tất nhiên, chúng ta luôn phải đối mặt với những giới hạn và khiếm khuyết của mình: tất cả chúng ta đều là tội nhân. Nhưng khi sống dưới quyền bính của Chúa Giêsu, chúng ta không trở nên hủ hóa, không trở nên gian dối có khuynh hướng che đậy sự thật. Chúng ta không sống cuộc sống hai mặt. Hãy nhớ kỹ điều này: tất cả chúng ta đều là tội nhân, đúng; hủ hóa, không bao giờ, không bao giờ. Là tội nhân, đúng; hủ hóa thì không bao giờ. 

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta mỗi ngày tìm kiếm sự thật của Chúa Giêsu, Vua Vũ trụ, Đấng giải phóng chúng ta khỏi ách nô lệ thế gian và dạy chúng ta khống chế những thói xấu của mình.

______________________________________

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Hôm nay, lần đầu tiên Ngày Giới trẻ Thế giới được cử hành vào Ngày Đại Lễ Chúa Kitô Vua tại tất cả các Giáo hội địa phương. Đây là lý do tại sao có hai bạn trẻ Roma đứng bên cạnh cha, đại diện cho tất cả giới trẻ của Roma. Cha thân ái chào các con giới trẻ đến từ Giáo phận của chúng ta, và cha hy vọng rằng tất cả các bạn trẻ trên thế giới có thể cảm nhận rằng họ là một phần sống động của Giáo hội, là những vai chính trong sứ mệnh của Giáo hội. Cảm ơn các con đã đến! Và đừng quên câu cai trị là phục vụ. Đó là gì? Cai trị là phục vụ. Tất cả cùng đồng thanh: cai trị là phục vụ. Cũng giống như Đức Vua của chúng ta dạy chúng ta. Bây giờ cha để hai bạn trẻ ở đây chào các con. Con nói điều gì đi [ngài nói với cô gái].

Bạn nữ thanh niên: Chúc tất cả các bạn Ngày Giới trẻ Thế giới hạnh phúc!

ĐTC: Con nói điều điều gì đó sáng tạo một chút [với người nam thanh niên].

Nam thanh niên: Chúng ta hãy làm chứng rằng tin vào Chúa Giêsu là điều rất đẹp!

ĐTC: Như vậy đó! Thật đẹp! Cảm ơn con. Cứ ở lại đây [nói với hai bạn trẻ].

Hôm nay cũng là Ngày Ngư Nghiệp Thế giới. Tôi xin chào tất cả các ngư dân và tôi cầu nguyện cho những người sống trong các điều kiện khó khăn, bất hạnh, trong tình trạng lao động cưỡng bức. Tôi khuyến khích các cha tuyên úy và anh chị em thiện nguyện của Stella Maris tiếp tục công việc mục vụ của họ cho những người này và gia đình của họ.

Và hôm nay chúng ta cũng tưởng nhớ tất cả các nạn nhân tai nạn giao thông: chúng ta cầu nguyện cho họ và chúng ta cam kết ngăn ngừa các tai nạn xảy ra.

Tôi cũng khuyến khích các sáng kiến của Liên hợp quốc hiện đang được thực hiện nhằm đạt được sự kiểm soát tốt hơn đối với hoạt động buôn bán vũ khí.

Hôm qua tại Katowice, Ba Lan, linh mục Jan Franciszek Macha đã được phong chân phước, ngài bị giết vì sự thù ghét đức tin vào năm 1941 trong bối cảnh các cuộc đàn áp chống lại Giáo hội dưới chế độ Đức Quốc xã. Trong bóng tối của ngục tù, ngài đã tìm được nơi Chúa sức mạnh và sự nhu mì để đối mặt với đồi Canvê đó. Ước mong sự tử đạo của ngài là một hạt giống hy vọng và hòa bình trổ sinh hoa trái. Chúng ta cùng vỗ tay hoan hô vị tân Chân phước.

Cha chào tất cả anh chị em, các tín hữu đến từ Roma và anh chị em hành hương đến từ các quốc gia khác, đặc biệt là anh chị em đến từ Ba Lan và Hoa Kỳ. Cha chào các hướng đạo sinh đến từ Tổng Giáo phận Braga ở Bồ Đào Nha. Cha gửi lời chào cách đặc biệt đến cộng đồng Ecuador ở Roma đang kỷ niệm lễ Đức Trinh nữ El Quinche. Cha chào các tín hữu đến từ Sant’Antimo (Naples) và Catania; các ứng viên Thêm sức từ Pattada; và các thiện nguyện viên của Ngân hàng Lương thực (Banco Alimentari) đang chuẩn bị cho Ngày quyên góp thực phẩm quốc gia vào Thứ Bảy tới (Giornata della colletta alimentare). Cảm ơn anh chị em rất nhiều! Và cả các thành viên của Immacolata. Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon