… Daniel’s praying and pleading before his God – Suy niệm song ngữ theo WAU ngày 25.11.2021

0

Bro. Paul Thanh Vu, SDD – chuyển ngữ
Nguồn: The Word Among Us, November 2021

 

Bấy giờ những người ấy đổ xô lại và bắt gặp ông Đa-ni-en đang cầu nguyện và thống thiết nài van Thiên Chúa của ông (Đn 6, 12)

Đanien được biết đến nhiều nhất với cuộc giải cứu ngoạn mục khỏi hang sư tử, được tìm thấy ở cuối bài đọc một hôm nay. Nhưng câu chuyện bắt đầu trong một khung cảnh bình thường hơn nhiều: nhà của Đanien. Mặc dù bị lưu đày ở Babylon và bị cấm cầu nguyện với bất cứ ai ngoại trừ với Vua Na-bu-cô-đô-nô-xo, Đanien vẫn tiếp tục cầu nguyện với Chúa mỗi ngày. Các tôi tớ của nhà vua, ghen tị với Đanien, biết đức tin của ông và bắt được ông đang cầu nguyện. Rõ ràng là thói quen cầu nguyện của Đanien đã bắt đầu từ rất lâu trước khi ông bị thả xuống giữa bầy sư tử! Một cách kín đáo, lặng lẽ, ông ca tụng Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Những người bạn đồng hành của Đanien là Shadrach, Meshach và Abednego (còn gọi là Azariah) cũng trung thành cầu nguyện. Họ từ chối thờ tượng vua và bị ném vào lò lửa, nơi họ ngợi khen Thiên Chúa ở giữa biển lửa (Đn 3). Bài thánh ca ngợi khen của họ được ghi lại trong thánh vịnh đáp ca hôm nay. Đanien và những người bạn của ông ấy cho chúng ta thấy rằng việc ngợi khen Thiên Chúa mọi lúc có thể giúp củng cố đức tin của chúng ta và thậm chí mở ra cánh cửa cho những phép lạ.

Thật không dễ dàng để cầu nguyện mỗi ngày chứ đừng nói đến việc ngợi khen Thiên Chúa khi hoàn cảnh đáng sợ. Nhưng giống như Đanien, chúng ta có thể xây dựng thói quen ca ngợi Chúa vào những ngày bình thường để theo bản năng, chúng ta sẽ hướng về Ngài trong những lúc khó khăn. Qua thói quen ngợi khen hàng ngày, chúng ta có thể hiểu, như Azariah đã làm, sương giá và lạnh giá, đêm và ngày, ánh sáng và bóng tối đều có thể là cơ hội để ca ngợi Thiên Chúa (Đn 3, 69. 71-72).

Cho dù bạn đang ở trong sự thoải mái trong nhà của bạn hay trong khu biệt giam, bạn vẫn có thể ngợi khen Chúa. Những lời này có thể cảm thấy khó nói, nhưng chúng có thể đưa bạn đến gần Chúa hơn: “Trong lúc ốm đau hay khỏe mạnh, con sẽ ngợi khen Chúa, Chúa ơi. Trong đau khổ hay bình an, con sẽ ngợi khen Chúa”.

Thiên Chúa luôn ở bên bạn; Ngài sẽ chúc lành cho nỗ lực của bạn để dâng lời khen ngợi. Ngài sẽ củng cố bạn bằng ân sủng mà bạn cần phải tin cậy vào Ngài, ngay cả trong khi bạn chờ đợi sự giải thoát của mình.

Lạy Chúa, con sẽ ca ngợi Chúa trong những hoàn cảnh tốt hay xấu. Con sẽ ngợi khen và suy tôn Chúa trên hết mọi sự đến muôn đời.

Comments are closed.