Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô – Chúa Nhật, ngày 14.11.2021

0

 
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt Ngữ

[Nguồn: vatican.va]

Lúc 12 giờ trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện ở cửa sổ phòng làm việc của ngài trong Điện Tông tòa Vatican để đọc Kinh Truyền tin với các tín hữu và khách hành hương tập trung trong Quảng trường Thánh Phêrô.

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước giờ đọc Kinh Truyền tin:

***

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trích đoạn Tin Mừng trong phụng vụ hôm nay mở đầu bằng một câu của Chúa Giêsu khiến chúng ta phải kinh ngạc: “Mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống” (Mc 13:24-25). Nhưng vậy là sao, cả Chúa Giêsu cũng bắt đầu đưa ra thuyết tai ương sao? Không, chắc chắn đây không phải là chủ ý của Ngài. Ngài muốn chúng ta hiểu rằng mọi thứ trên đời này, sớm muộn gì cũng sẽ qua đi. Ngay cả mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao tạo thành “vòm trời” (firmanent) – một từ biểu thị “sự vững chắc” (firmness), “sự ổn định” – cuối cùng rồi cũng qua đi.

Tuy nhiên, cuối cùng, Chúa Giêsu nói đến điều sẽ không sụp đổ. Ngài nói: “Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu” (câu 31). Những lời của Chúa không qua đi. Ngài đưa ra sự phân biệt mọi sự trước ngày thế mạt, những điều sẽ qua đi, và những điều cuối cùng sẽ còn lại. Đó là một thông điệp cho chúng ta, hướng dẫn chúng ta trong các lựa chọn quan trọng của cuộc sống, hướng dẫn chúng ta những gì đáng để đầu tư trong cuộc sống. Về những gì là chóng qua hoặc về những lời của Chúa sẽ tồn tại mãi mãi? Rất rõ ràng về những điều này. 

Nhưng điều đó thật không dễ chút nào. Trên thực tế, những thứ tác động đến giác quan của chúng ta và ngay lập tức mang lại cho chúng ta sự hài lòng sẽ thu hút chúng ta, trong khi lời của Chúa, tuy đẹp đẽ, lại vượt ra ngoài tính tức thời và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Chúng ta bị cám dỗ để bám vào những gì chúng ta nhìn thấy và đụng chạm được và cảm thấy an toàn hơn đối với chúng ta. Đó là con người, đó là sự cám dỗ. Nhưng đó là một sự lừa dối, bởi “trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”. Vì vậy, đây là lời mời gọi: đừng xây dựng cuộc sống trên cát. Khi xây nhà, bạn đào sâu xuống và đổ nền móng thật vững chắc. Chỉ có kẻ ngốc mới nói rằng như vậy là phí tiền cho một thứ gì đó không thể nhìn thấy. Đối với Chúa Giêsu, người môn đệ trung thành là người đặt nền móng cuộc sống trên đá, tức là Lời Người không hề qua đi (xem Mt 7:24-27), trên sự vững chắc của Lời Chúa Giêsu: đây là nền tảng của cuộc sống mà Chúa Giêsu muốn nơi chúng ta, và điều đó sẽ không qua đi.

Và bây giờ chúng ta tự hỏi – khi đọc Lời Chúa, chúng ta phải luôn luôn tự đặt câu hỏi cho mình -, chúng ta tự hỏi mình: đâu là trung tâm, đâu là trái tim đang đập của Lời Chúa? Tóm lại, điều gì mang lại sự vững chắc cho cuộc sống và sẽ không bao giờ chấm dứt? Thánh Phaolô nói với chúng ta. Trung tâm, trái tim đang đập, điều tạo nên sự vững chắc, là đức mến: “Đức mến không bao giờ mất được” (1 Cr 13:8), lời thánh Phaolô nói, tức là tình yêu. Những người đầu tư tốt cho sự trường tồn. Khi chúng ta nhìn thấy một người quảng đại và luôn giúp ích, hiền lành, nhẫn nại, không đố kỵ, không buôn chuyện, không khoe khoang, không kiêu căng, không vênh vang tự đắc (x. 1 Cr 13:4-7), thì đây là người xây dựng Thiên đàng trên trái đất. Có thể họ không được chú ý hoặc không có sự nghiệp, họ không xuất hiện trên các bản tin trang nhất, nhưng những gì họ làm sẽ không bị mất đi. Bởi vì điều tốt đẹp không bao giờ mất đi, điều tốt đẹp vẫn tồn tại mãi mãi.

Và chúng ta, thưa anh chị em, chúng ta hãy tự hỏi mình: chúng ta đang đầu tư cuộc đời mình vào điều gì? Vào những thứ sẽ qua đi, như tiền bạc, thành công, ngoại hình, vóc dáng? Với những thứ này, chúng ta sẽ chẳng mang theo được gì. Chúng ta có gắn chặt với những thứ thuộc thế gian không, như thể chúng ta sẽ sống ở đây mãi mãi? Khi chúng ta còn trẻ, còn khỏe, mọi thứ đều tốt đẹp, nhưng khi đến ngày ra đi, chúng ta phải bỏ lại tất cả. 

Lời Chúa hôm nay cảnh báo chúng ta: thế giới này qua đi. Và sẽ chỉ còn lại tình yêu. Vì thế, đặt cuộc sống trên cơ sở Lời Chúa không phải là trốn thoát khỏi lịch sử, mà là hòa mình vào các thực tại trần thế để làm cho chúng trở nên vững chắc, để biến đổi chúng bằng tình yêu, ghi dấu chỉ của sự trường tồn trên chúng, dấu chỉ của Thiên Chúa. Và đây là lời khuyên để đưa ra những lựa chọn quan trọng. Khi tôi không biết phải làm gì, làm thế nào để đưa ra một lựa chọn cuối cùng, một lựa chọn quan trọng, một lựa chọn phù hợp với tình yêu của Chúa Giêsu, tôi phải làm gì? Trước khi quyết định, chúng ta hãy tưởng tượng mình đang đứng trước mặt Chúa Giêsu, như vào lúc cuối cuộc đời, trước mặt Đấng là tình yêu. Và hãy tưởng tượng chúng ta ở đó, trước sự hiện diện của Ngài, trước ngưỡng cửa của cõi vĩnh hằng, rồi chúng ta đưa ra quyết định cho ngày hôm nay. Chúng ta phải quyết định theo cách này: luôn nhìn về cõi vĩnh hằng, nhìn về Chúa Giêsu. Có thể đó không phải là điều dễ dàng nhất, có thể đó không phải là điều tức thời nhất, nhưng nó sẽ là điều đúng đắn (x. Thánh Inhaxiô thành Loyola, Linh Thao, 187), chắc chắn là vậy.

Xin Đức Mẹ giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn quan trọng trong cuộc sống như Mẹ đã làm: theo tình yêu, theo Thiên Chúa.

___________________________________

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta kỷ niệm Ngày Thế giới Người nghèo lần Thứ Năm, được bắt đầu như là hoa trái của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Chủ đề của năm nay là lời của Chúa Giêsu: “Người nghèo thì lúc nào các ông chẳng có bên cạnh mình” (Mc 14: 7). Và quả đúng như vậy: nhân loại tiến bộ, phát triển, nhưng người nghèo luôn có ở bên cạnh chúng ta, luôn luôn có người nghèo, và Chúa Kitô hiện diện trong họ, Chúa Kitô hiện diện trong người nghèo. Ngày hôm kia tại Assisi, chúng tôi đã có thời khắc làm chứng và cầu nguyện mạnh mẽ, điều mà cha mời gọi anh chị em thực hành vì nó sẽ giúp ích cho anh chị em. Và cha cảm ơn vì nhiều sáng kiến thể hiện tình liên đới đã được tổ chức trong các giáo phận và giáo xứ trên khắp thế giới.

Tiếng kêu của người nghèo, hòa với tiếng kêu của Trái đất, đã vang lên trong những ngày gần đây tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc COP26 ở Glasgow. Tôi động viên tất cả những người với trọng trách chính trị và kinh tế hãy hành động ngay bây giờ với lòng dũng cảm và có tầm nhìn; đồng thời kêu gọi mọi người có thiện chí thi hành quyền công dân tích cực để chăm sóc cho ngôi nhà chung. Để được như vậy, hôm nay, Ngày Thế giới Người nghèo, sẽ mở đăng ký cho nền tảng Laudato si’, nền tảng thúc đẩy hệ sinh thái toàn diện.

Hôm nay cũng là Ngày bệnh Tiểu đường Thế giới, một căn bệnh mãn tính đang làm khổ nhiều người, kể cả thanh thiếu niên và trẻ em. Tôi cầu nguyện cho tất cả họ và cho những người chia sẻ sự mệt mỏi của họ mỗi ngày, cũng như cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe và tình nguyện viên hỗ trợ họ.

Và bây giờ cha gửi lời chào tất cả anh chị em, các tín hữu Roma và anh chị em hành hương đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cha nhìn thấy rất nhiều cờ ở đằng kia … Đặc biệt là anh chị em đến từ Tây Ban Nha và Ba Lan. Cha xin chào nhóm hướng đạo sinh từ Palestrina và các tín hữu từ giáo xứ San Timoteo ở Roma và từ giáo xứ Bozzolo.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon