Chặng đàng Thánh Giá – The Way of the Cross

0

Tác giả: Iryna Volovytska, OCV
Theo Word Among Us, Prayer Resources
Nguồn: https:// wau.org/resources/article/the_way_of_the_cross/
Sr. Trần Thị Ngọc Hương chuyển ngữ

Chặng Đàng Thánh Giá được viết tại Kharkiv, Ukraine, trong những ngày chiến tranh, Mùa Chay 2022.

CHẶNG THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

Lạy Chúa, Chúa đã làm gì để bị kết án tử hình? Chúa nguy hiểm đối với ai, trong cách nào? Dĩ nhiên, không phải vì Chúa đã chữa lành cho những người đau yếu, cho kẻ đói ăn, giải thoát cho người bị quỷ ám hoặc cho kẻ chết sống lại. Giáo huấn của Chúa nguy hiểm vì nó dẫn đến sự tự do về tinh thần. Chúa nguy hiểm đối với những người có quyền lực trong tay, cả tình thần lẫn thế tục. Thật dễ dàng để lôi kéo một khối lượng người đang tụ tập sợ hãi với sự phân cấp giá trị đã bị bóp méo. Những phép lạ và việc chữa lành không phải mục đích chính của Chúa. Chúa muốn sự ăn năn sám hối và canh tân tinh thần. Thật khó để lừa phỉnh mọi người hoặc khiến họ làm điều xấu nếu họ chỉ kính sợ Thiên Chúa.

Nhờ Chúa, khi chúng con bắt đầu tiếp cận với sự tự do tinh thần này, chúng con đã bị kết án tử. Xin hãy ban cho chúng con sức mạnh để đi qua Chặng Đàng Thánh Giá này, hợp với Mùa Chay 2022. Xin hãy nhìn đến sự ăn năn thống hối của chúng con và xin thương xót chúng con, như Chúa đã thương xót dân thành Ninivê, những người đã nghe lời kêu gọi của ngôn sứ Giôna và đã sám hối ăn năn.

CHẶNG THỨ HAI: CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Lạy Chúa, Chúa đã mang công cụ hành hình trên vai, khi mà thân mình của Chúa vẫn đang chảy máu vì bị đánh đập, tra tấn. Chúa khiêm nhường chấp nhận bản án và vác lấy thập giá. Xin hãy thương xót nhìn đến quê hương Ukraine của chúng con. Bị rải đầy những tên lửa chết người, bị đội vương miện bằng gai bởi kẻ những quyền lực của trần gian này, kể từ ngày đầu tiên của cuộc chiến, Ukcraine đã vác lấy thập giá của mình, hy vọng rằng Chúa sẽ giúp Ukcraine chiến thắng được sự ác của hận thù và những sự dối trá đã nổi dậy chống lại đất nước chúng con.

CHẶNG THỨ BA: CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ NHẤT

Lạy Chúa, khi chúng con nhìn Chúa, thì dường như Chúa không còn đủ sức để bước đi xa hơn và để vác thập giá. Một số thành phố và ngôi làng của chúng con đặc biệt đang bị kẻ thù tấn công đã ngã quỵ dưới gánh nặng của thập giá, thập giá của cuộc chiến tranh này. Nhưng họ không nản lòng. Họ đứng dậy với Chúa và nhìn thẳng vào mặt của những kẻ xâm lược mình, yêu cầu chúng rời khỏi đất nước thân yêu của mình. Lạy Chúa Giêsu Kitô, tạ ơn Chúa vì sức mạnh của Thánh Thần.

CHẶNG THỨ TƯ: CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ SẦU BI

Lạy Thánh Mẫu của Berdychiv, của Letychiv, của Kharkiv, của Pochayiv, của Zarvanica, của Lviv… chúng con. Mẹ luôn luôn đồng hành với chúng con. Ở Fatima, Mẹ đã nói rằng khi nước Nga ăn năn trở lại, Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ sẽ chiến thắng trên khắp thế giới và sẽ có hòa bình. Trái tim của Mẹ đã bị lưỡi gươm của những nỗi đau đớn, sầu khổ đâm thấu, vì không phải tất cả con cái Mẹ đều sống theo tiếng lương tâm của họ, không phải tất cả họ đều dâng lời ca ngợi Con của Mẹ. Trong lịch sử nhân loại, một điểm đột phá khác đã được vượt qua. Xin cho chúng con vượt qua nỗi đau của cuộc chiến này vì vinh quang cao cả hơn của Thiên Chúa và vì ơn cứu độ cho nhiều người.

CHẶNG THỨ NĂM: ÔNG SIMON GIÚP CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã không bỏ chúng con một mình trên Con Đường Thập Giá này. Khi dường như chúng con chẳng còn sức mạnh gì nữa, thì Chúa đã gửi các anh chị em người Balan đến cứu giúp chúng con. Họ đã mở lòng để đón nhận các phụ nữ, trẻ em và những người cao niên với lòng hiếu khách thực sự, họ đã từ bỏ sự thoải mái của mình, hy sinh những nguồn tài nguyên và thời gian riêng của mình vì chúng con. Khi chúng con biết những người thân yêu của mình được an toàn, thì thật dễ dàng hơn cho chúng con để vượt qua những nghịch cảnh và can đảm tiến đến sự chiến thắng.

CHẶNG THỨ SÁU: BÀ VERONICA LAU MẶT CHÚA GIÊSU

Lòng trắc ẩn vượt lên cả nỗi sợ hãi, bà Veronica đã đến bên Chúa và đã lau khuôn mặt đầy mồ hôi và máu của Chúa để chúng không che kín mắt Chúa. Bà biết Chúa không có tội tình gì. Bà không thể làm bất cứ điều gì khác cho Chúa, nhưng ngay cả điều này cũng đủ để làm vơi đi nỗi đau đớn của Chúa. Có bao nhiêu bà Veronica giờ đây cũng đang lau khuôn mặt kiệt sức, mệt lả của những người Ukcraine bằng việc trợ giúp thuốc men, những sản phẩm vệ sinh, thực phẩm, một lời nói tử tế, hoặc ngay cả một lời ngắn gọn: “Bạn khỏe không?” Chúng con đã trở thành một gia đình tuyệt vời chăm sóc cho nhau, đặc biệt cho những người không nơi nương tựa, những người đau ốm, cô đơn và những người bị bỏ rơi trong những căn hộ lạnh lẽo và không thể ra ngoài. Lạy Thánh Veronica, xin cầu cho chúng con để chúng con can đảm rời khỏi nơi trú ẩn để trợ giúp cho những người đang đau khổ.

CHẶNG THỨ BẢY: CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ HAI

Tâm lý con người thì rất dễ bị tổn thương. Có những ngày chịu đựng những tiếng pháo kích liên tục khi nỗi thất vọng len lỏi vào tận trái tim, khi chúng con dễ tức giận vì bất cứ lý do nhỏ nhất nào, lạy Chúa, khi chúng con đánh mất niềm tin vào Chúa, và mất niềm xác tín rằng ngày mai Chúa sẽ ban cho chúng con “lương thực hằng ngày”. Lạy Chúa, con tin Chúa nhưng xin gia tăng thêm lòng tin cho con. Xin giúp con đứng lên và tiếp tục con đường của con.

CHẶNG THỨ TÁM: CHÚA GIÊSU GẶP CÁC PHỤ NỮ GIÊRUSALEM

Những người bạn đang sống gần biên giới của chúng con ở trong đất nước của những kẻ xâm lược đã chân thành lo lắng, quan tâm đến chúng con: “Chúng tôi đã mở lối hành lang; các bạn có thể đến với chúng tôi và sẽ không phải chết”. Chúng con có thể nói gì đây? “Đừng khóc thương cho chúng tôi. Hãy khóc thương cho chính mình, các bạn đang ngồi trong bóng tối của sự giả dối và chà đạp lên nhân phẩm con người. Chúng tôi sẽ chiến thắng cho đến cùng vì mục đích sự thật của các bạn.

CHẶNG THỨ CHÍN: CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ BA

Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình” (Lc 12,7; 21,19). Lạy Chúa uy quyền, Ngài đã chỗi dậy khi ngã lần thứ ba, xin ban sức mạnh cho con để con có thể chỗi dậy và tiếp tục thực hiện thánh ý của Chúa bất chấp nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn về ngày mai của con.

CHẶNG THỨ MƯỜI: CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

Lạy Chúa, Chúa đã đồng ý trở về thiên đàng trần truồng, giống như Chúa đã đến trần gian này. Giống như tổ tiên của chúng con trước khi sa ngã. Nhưng Chúa không lột trần chính Chúa, như Thánh Phanxicô đã làm. Thậm chí khi lột trần Chúa bằng bạo lực, những tên lính đã muốn làm nhục Chúa nhiều hơn. Nhưng không có gì có thể phá đổ được những con người có sức mạnh tinh thần và niềm hy vọng ở nơi Thiên Chúa Cha. Lạy Chúa, xin hãy nhìn đến chúng con! Hôm nay tất cả mọi vết thương của chúng con đã bị phơi bày; bản chất của mỗi người đang bị lộ diện. Sự hèn nhát, bội bạc, ghen ghét, tham lam, kiêu căng, ích kỷ… Lạy Thiên Chúa, xin tha thứ cho chúng con và tẩy sạch chúng con khỏi mọi thứ đến từ trái tim và làm cho chúng con ra ô uế, không thanh sạch.

CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT: CHÚA GIÊSU BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

Lạy Chúa, Chúa khiêm tốn duỗi mình ra trên thập giá, để cho những kẻ hành hình đóng đinh tay chân Chúa. Vì khoảnh khắc này mà Chúa đã đến trần gian. Nhân loại đã không thể được cứu độ cách nào khác. Đó là sứ mạng của Chúa, mà Chúa đã tiếp cận 33 năm trần thế của Chúa.

Với tư cách là một quốc gia, chúng con đã tiếp cận với sứ mạng của chúng con suốt 30 năm 6 tháng. Vào ngày 24 tháng 8, Ukraine đã mừng kỷ niệm 30 năm độc lập và vào ngày 24 tháng 2 Ukcraine đã vác lấy thập giá chiến tranh trên vai mình. Kyiv và các thành phố lân cận như Gostomel, Irpin, Bucha, cũng như Mariupol, Melitopol, Cherson, Kharkiv, Izium, Chuguiev và các thành phố và các ngôi làng khác đã không chấp nhận những điều kiện của kẻ thù và đã đồng ý chịu đóng đinh bởi những cuộc tấn công bằng tên lửa, sự pháo kích và phong tỏa đã tước đi những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Lạy Chúa, xin tha thứ cho họ, vì họ không biết những gì họ đang làm. Xin hãy ban cho chúng con sức mạnh để chiếm được chiến thắng vinh quang.

CHẶNG THỨ MƯỜI HAI: CHÚA GIÊSU BỊ TREO LÊN CÂY THÁNH GIÁ VÀ SINH THÌ

 Lạy Chúa, một trong những người hành hình chứng kiến Chúa chết đã thốt lên: “Quả thực, người này là Con Thiên Chúa!” (Mc 15,9). Đây là cái giá cho sự hoán cải, để khai sáng cho những đôi mắt mù lòa về tâm linh. Sự đau khổ và cái chết của những người Ukcraine vô tội sớm muộn sẽ mở mắt cho những kẻ đang ngồi trong bóng tối sự chết; sự thật sẽ làm cho họ được tự do và giải thoát họ khỏi cảnh nô lệ tội lỗi và sự lừa dối. Lạy Chúa, Chúa đã đánh bại sự chết bằng chính cái chết của Chúa và mang lại sự sống vĩnh cửu cho những người đã an giấc trong mồ. Xin hãy nhận lấy cái chết của những người dân và những người lính vô tội đang bảo vệ đất nước của họ như của lễ hy sinh cho cuộc hoán cải của cả đất nước chúng con và của nước Nga cũng như cho sự chiến thắng của sự thật và cho hòa bình trên toàn thể thế giới.

CHẶNG THỨ MƯỜI BA: CHÚA GIÊSU ĐƯỢC HẠ XÁC XUỐNG KHỎI CÂY THẬP GIÁ

Lạy Chúa, thân xác đã chết và đầy thương tích của Chúa đã được đưa xuống khỏi cây thánh giá bởi bàn tay của ông Giuse thành Arimathia, người môn đệ âm thầm của Chúa. Mặc dù ông là thành viên của Thượng Hội Đồng, ông đã không âm mưu chống lại Chúa. Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa, vì những người đã không sợ những kẻ xâm lược và nhân từ trợ giúp cho người Ukcraine bằng nhiều cách. Lạy Thánh Giuse thành Arimathia, xin cầu cho chúng con và cho cả họ nữa!

CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN: CHÚA GIÊSU ĐƯỢC ĐẶT TRONG MỘ

Lạy Chúa, một người môn đệ khác, là ông Nicôđêmô, đã mang khoảng 75 cân dầu thơm để xức xác Chúa trước khi an táng. Một lần, dưới bóng đêm bao phủ, Nicôđêmô đã đến với Chúa và đã nghe được Tin Mừng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Và “ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách” (Ga 3,19-20).

Lạy Chúa, Chúa đã trải qua ba ngày trong bóng tối của mộ sâu và trong bóng đêm của sự chết. “Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng” (Tv 23,4). Xin hãy cứu giúp chúng con, cùng với Chúa, bước qua bóng đêm của những thử thách để tiến tới ánh sáng phục sinh của Chúa.

* * *

THE WAY OF THE CROSS 

Written in Kharkiv, Ukraine, in days of war, Lent 2022

First Station: Jesus Is Condemned to Death

What did you do, Lord, to be condemned to death? To whom, in what way, were you dangerous? Of course, not because you healed the sick, fed the hungry, delivered the possessed, or raised the dead. Your teaching was dangerous because it led to freedom of spirit. You were dangerous to those who had power in their hands, both spiritual and secular. It is easy to manipulate a huddled mass of frightened people with a distorted hierarchy of values. Wonders and healings were not your main purpose. You wanted repentance and renewal of the spirit. It is hard to deceive people or make them do evil if they fear only God.

When we, thanks to you, began to approach this freedom of the spirit, we were condemned to death. Give us strength to go through this Way of the Cross, which coincided with Lent 2022. Look at our repentance and have mercy on us, as you had mercy on Ninevites, who listened to the calling of Jonah and repented. 

Second Station: Jesus Carries His Cross

Lord, you carried on your shoulders, which were still bleeding from scourging, the tool of your execution. You humbly heard the sentence and took the cross. Look with mercy on our Ukraine. Scourged with deadly missiles, crowned with thorns by the powers of this world, since the first day of the war it has taken up its cross, hoping that you will help it overcome the evil of hate and lies that rose against it.

Third Station: Jesus Falls the First Time

When we gaze at you, Lord, it seems that you have no more strength to go any further and carry you cross. Some of our cities and villages that were especially under attack of the enemy have fallen under the burden of the cross, the cross of this war. But they don’t lose heart. They get up with you and, looking straight in the faces of their invaders, ask them to leave their beloved country. Thank you, Jesus Christ, for the strength of the Spirit.

Fourth Station: Jesus Meets His Sorrowful Mother

Our Lady of Berdychiv, of Letychiv, of Kharkiv, of Pochayiv, of Zarvanica, of Lviv… You’ve always been with us. You said in Fatima that when Russia is converted, your Immaculate Heart will triumph all over the world and there will be peace. Your heart is pierced with a sword of sorrows, as not all of your children follow their consciences, not all of them give praise to your Son. In the history of mankind another breaking point has been crossed. Let us overcome for the greater glory of God and the salvation of many.

Fifth Station: Simon Helps Jesus Carry the Cross

Thank you, Lord, for not leaving us alone on this Way of the Cross. When it seemed that we had no strength left, you sent our Polish brothers and sisters to help us. They opened their hearts to receive our women, children, and elderly people with true hospitality, renouncing their own comfort, sacrificing their own resources and time. When we know our loved ones are safe, it makes it easier for us to overcome adversities and go boldly toward victory.

Sixth Station: Veronica Wipes the Face of Jesus

Compassion got the better of her fear. Veronica comes up to you and wiped the sweat and blood off your face so that they wouldn’t cover your eyes. She knows you are guilty of nothing. She cannot do anything else for you, but even this is enough to alleviate your suffering. How many Veronicas are now wiping the face of exhausted Ukraine helping with medicines, hygiene products, food, a kind word, or even a short: “How are you?” We’ve become one great family who care for one another, especially for the helpless, the sick, the lonely, and those who have been left unattended in cold apartments and are unable to go out. St Veronica, pray for us, so that we have courage to leave our hiding places and support those who suffer.

Seventh Station: Jesus Falls the Second Time

The human psyche is so vulnerable. There are days under the constant sound of shelling when despair creeps to the heart, when we are prone to irritation for any smallest reason, when we lose trust in you, Lord, and lose confidence that you will give us “our daily bread” tomorrow. I believe, Lord, but increase my faith. Help me get up and continue my way.

Eighth Station: Jesus Meets the Women of Jerusalem

Friends living near our border in the aggressor’s country are sincerely worried about us: “We opened the corridor; you can come to us and not die.” What can we say? “Do not weep for us. Weep for yourself, you who sit in the darkness of falsehood and trample on human dignity. We will prevail to the end for the sake of your enlightenment.”

Ninth Station: Jesus Falls the Third Time

“Indeed, the very hairs of your head are all numbered. By standing firm you will gain life” (Luke 12:7; 21:19). Lord of might, who rose from the third fall, give me strength, so that I could rise and go on, doing your will despite my fear and uncertainty about tomorrow.

Tenth Station: Jesus Is Stripped of His Garments

Lord, you agreed to return to heaven naked, just as you came to this world. Just as our ancestors were before the fall. But you didn’t strip yourself, as St. Francis did. Stripping you by force, the soldiers wanted to humiliate you even more. But nothing can break the man whose strength of spirit and hope is in God the Father. Look at us, Lord! Today all our wounds are exposed; the essence of each person is coming to the surface. Cowardice, treachery, hate, greed, pride, egoism… Forgive us, God, and cleanse us of everything that comes from the heart and makes us unclean.

Eleventh Station: Jesus Is Nailed to the Cross

Lord, you humbly stretched yourself on the cross, allowing the executioners to nail down your hands and feet. For this moment you came to the world. Mankind couldn’t be saved otherwise. It was your mission, which you’d been approaching for 33 years of your earthly life.

As a nation, we’ve been approaching our mission for 30 years and 6 months. On August 24, Ukraine celebrated the 30th anniversary of its independence, and on February 24 it took the cross of war on its shoulders. Kyiv and neighboring cities like Gostomel, Irpin, Bucha, as well as Mariupol, Melitopol, Cherson, Kharkiv, Izium, Chuguiev, and other cities and villages didn’t accept the conditions of the enemy and agreed to be crucified by missile attacks and shelling and blockades that deprive them of life’s necessities. Lord, forgive them, for they don’t know what they are doing. Give us strength to prevail until the victorious end.

Twelfth Station: Jesus Is Raised upon the Cross and Dies

Lord, one of the executioners witnessing your death called out: “Surely this man was the Son of God!” (Mark 15:39). This was the price for conversion, for opening the eyes of the spiritually blind. The suffering and dying of innocent Ukrainians will sooner or later open the eyes of those sitting in the shadows of death; the truth will make them free and deliver them from the bondage of sin and falsehood. Lord, you trampled death with your own death and gave life to those lying in tombs. Receive the deaths of innocent civilians and soldiers defending their country as sacrifice for conversion of both our nation and Russia and for the triumph of truth and peace in the whole world.

Thirteenth Station: Jesus Is Taken Down from the Cross

Lord, your dead and wounded body was taken down from the cross by the hands of Joseph of Arimathea, your hidden disciple. Although he was the member of the Council, he didn’t plot against you. We thank you, God, for those who are not afraid of the aggressor and compassionately support Ukraine in many ways. St. Joseph of Arimathea, pray for us and for them!

Fourteenth Station: Jesus Is Laid in the Tomb

Lord, another follower, Nicodemus, brought about seventy-five pounds of myrrh to anoint your body before the funeral. Once, under cover of the night, Nicodemus came to you and heard the good news: “For God so loved the world that he gave his one and only Son, that whoever believes in him shall not perish but have eternal life” (John 3:16). And: “men loved darkness instead of light because their deeds were evil. Everyone who does evil hates the light, and will not come into the light for fear that his deeds will be exposed” (3:19-20).

Lord, you spent three days in the darkness of the tomb and the shadows of death. “Even though I walk through the valley of the shadow of death, I will fear no evil, for you are with me” (Psalm 23:4). Help us, together with you, walk through the darkness of trials to the light of your resurrection.

Comments are closed.

phone-icon