Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật VI Phục Sinh – C

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC: Hát kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con trở về bên Chúa, sau những ngày dài lao đao vất vả. Chúng con trở về bên Chúa sau những ngày vật lộn giữa nắng gió, với bao mồ hôi nước mắt trên lô bãi ruộng đồng để mưu sinh. Chúng con trở về bên Chúa với những xác thân rã rời, với những tâm tư chất ngất sầu lo. Chúng con dám trở về bên Giêsu Thánh Thể tình yêu dịu ngọt, bằng phận người hoàn toàn yếu đuối mong manh. Những con tim này đã muốn hòa cùng Ngài nhịp đập yêu thương, mà sao vẫn nghe còn nhiêu băng lạnh. Nhưng chúng con vẫn trở về bên Chúa, với những linh hồn đầy nỗi khốn cùng. Bởi chính Chúa đã ân cần mời gọi: “Tất cả những ai đang vất vả, mang gánh nặng nề hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Lạy Chúa Giêsu, Chúa quá lưu tâm đến chúng con, Chúa muốn chúng con phó thác, đặt để mọi lo âu cuộc sống, và cả gánh nặng tội lỗi cho Ngài, Ngài sẽ giải gỡ, Ngài sẽ đảm trách nhiệm vụ giáo hóa chúng con. Ngài sẽ thứ tha, nâng dậy, ủi an khích lệ, ban cho chúng con nguồn sinh lực mới, nhiều ý chí nghị lực để chúng con vươn tới, bước trọn đường tình cùng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Trước tôn nhan dịu hiền thánh thiện của Chúa, chúng con sấp mình thờ lạy, kính tin. Chúng con tôn vinh cảm tạ Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã yêu chúng con đến tự hiến trên thập giá, dù đã tử nạn – phục sinh lên trời hiển thắng, thì tình yêu ấy, Ngài vẫn đong đầy trên nhân loại qua nhiệm tích Thánh Thể, để chúng con được phúc hiệp thông cùng Chúa, hiệp thông cùng Đấng phục sinh, ngay trong cuộc đời trần thế, hứa hẹn sự hiệp thông trọn vẹn qua bàn tiệc thánh muôn đời. Và bởi chúng con, muốn nên hải đăng soi cho chúng con giữa biển trần u tối, Chúa còn ân ban kho tàng Lời Chúa. Lúc này đây, chúng con đang chờ những sứ điệp tình yêu, xin ban lời chân lý nên đèn soi cho bước chân chúng con.

Hát: Lời Ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 14, 23-29)

SUY NIỆM (ngồi)
Như bất cứ những người sắp đi xa, muốn để lại cho người thân những lời trăn trối, những lời di chúc, thì ở đây Đức Giêsu Chúa chúng ta cũng thế, khi biết rằng giờ yêu thương đã điểm, giờ ra đi gần kề, khi biết rằng cuộc đời trần thế sắp chấm dứt, chốc nữa đây Chúa sẽ đến vườn Cây Dầu cầu nguyện… Chúa sẽ bị bắt, bị tra tấn đánh đập, Chúa sẽ vác thập giá lên đồi sọ, và hiến thân cho những kẻ Chúa yêu, thì Chúa cũng muốn tận dụng những giây phút cuối cùng đầy quý hóa này, để bộc lộ cho đoàn Tông đồ những nỗi niềm tâm sự của Chúa. Chúa muốn những kẻ đang bước đi theo Chúa luôn mặc lấy tâm tình, cách sống của Chúa. Thế nên Chúa đã thì thầm những lời cuối cùng đầy tâm huyết: “Các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con”. Yêu như Chúa đã yêu, Chúa yêu đến liều mạng sống, Chúa yêu để chẳng tiếc điều chi cùng con cái loài người. Giờ đây, khi Ngài sắp chịu treo trên thập giá để tình yêu nên trọn, thì Ngài cũng khao khát duy nhất là họ biết sống yêu thương nhau. Yêu thương là dấu chỉ môn đệ Ngài. Rồi tiếp tục những lời trần tình cuối cùng Chúa Giêsu lại nói: “Ai yêu mến Thầy thì giữ lời Thầy”. Điều mà Chúa nói quả đúng với tâm lý thường tình của cuộc sống. Bởi khi ta yêu ai, thì luôn luôn ta muốn bắt chước người đó, nên giống người đó, ta rất thích làm vui lòng người đó, bằng cách sẽ làm theo những gì người đó muốn, người đó dạy bảo. Thì ở đây cũng thế, Chúa Giêsu muốn các tông đồ của Ngài cũng bày tỏ lòng yêu mến dành cho Ngài, không chỉ có trên môi miệng, không phải bằng những lời nói suông: “Lạy Chúa con yêu mến Chúa” là đủ. Nhưng tình yêu phải được cụ thể qua việc giữ lời Ngài. Việc giữ lời Ngài trở nên dấu chỉ của tình yêu, mà các lời Ngài mời gọi thì đều nhằm đưa con người đi vào đường ngay nẻo chính, nhưng trên hết và trước hết, giới răn trọng nhất cũng lại là giới răn yêu thương. Thế là chung quy: yêu Thiên Chúa thì phải tuân giữ lời Thiên Chúa, và tình yêu dành cho Ngài còn được cụ thể hóa qua việc yêu thương anh em đồng loại. Tình yêu phải có tính cách tích cực: hãy làm cho anh em những gì mình muốn anh em làm cho mình”. Một khi ta yêu thương anh em, thì không chỉ tạo được mối quan hệ khắng khít giữa anh em, nhưng còn biểu lộ sự gắn bó thân thiết cùng Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã khẳng định như thế: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, Cha Thầy sẽ đến và ở trong người ấy”. Như thế kẻ vâng nghe và tuân giữ lời Chúa thì có phúc thật. Bởi hằng được Thiên Chúa yêu mến, họ luôn sống trong cộng đồng tình yêu Thiên Chúa, họ được Thiên Chúa đến và lập cư trong tâm hồn. Tình yêu đã làm con người hiệp thông trọn vẹn cùng Chúa, nên một cùng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con yêu mến và thực thi lời Chúa để được hạnh phúc. Chúa không chỉ truyền mệnh lệnh dạy chúng con, nhưng Chúa đã nêu gương, Chúa đã yêu thương Chúa Cha đến mức độ tuyệt đối dường bao. Vì yêu mến Chúa Cha, Chúa luôn chu toàn ý Cha: “Này con xin đến để thực thi ý Cha”. Trọn vẹn cuộc đời Chúa Giêsu là lời xin vâng liên lỉ, là của lễ không hề ngưng. Từ lúc sinh ra nơi Bêlem cơ hàn, cho đến khi lãnh nhận phép rửa thập tự là cả một đoạn trường. Nhưng mọi phút giây, mọi khoảnh khẳc, Chúa chỉ sống cho tôn ý Cha: “Lương thực của Ta là làm theo ý Đấng đã sai Ta”. Chúa Giêsu tận tình thế đấy, yêu để tuân giữ lời Cha, yêu để không còn sống cho chính mình. Nhưng tình mến tột độ đã làm cho Ngài và Cha nên một, nên một trong suy tư, nên một trong lựa chọn và cả trong hành động “Ta và Cha Ta là một. Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy”. Sứ điệp tình yêu Chúa gởi cho chúng con đòi hỏi chúng con thể hiện bằng việc làm cụ thể.

Lạy Chúa, có bao lần chúng con xác nhận lòng chúng con yêu mến Chúa. Thế nhưng, tình yêu đó còn quá giới hạn, bởi chúng con còn thực thi các giới răn huấn lệnh Chúa quá hình thức, và nhất là chưa yêu đồng loại như chính mình. Hôm nay lời Chúa làm sống lại trong chúng con, con người vốn còn nhiều bất trung giả dối. Lời Chúa soi dọi tâm can giúp chúng con nhìn lại chính mình, kiểm điểm lại lòng mến chúng con dành cho Chúa.

Ôi ! Giêsu, xin đổ tràn Thần Khí tình yêu Ngài xuống trên chúng con. Thần Khí tình yêu này sẽ giúp chúng con sống yêu mến Thiên Chúa thật sự. Lòng mến sẽ thôi thúc chúng con biết lắng nghe và tuân giữ lời Chúa, nhất là sống bác ái yêu thương với mọi người. Cứ như thế chúng con sẽ được Thiên Chúa đến lập cư trong tâm hồn, biến hóa tâm hồn chúng con nên những đền thờ sống động. Trong đền thờ này, Thánh Thần Thiên Chúa sẽ làm chủ, và dẫn đưa chúng con đến cùng sự thật viên mãn. (đứng)

Hát: Tình Thương Nhiệm Mầu

IV. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, thập giá của Chúa là một chứng minh cho muôn thế hệ, lòng Chúa yêu Cha trọn vẹn và vâng phục tuyệt đối. Bởi yêu Cha vô song, vâng phục Cha hoàn toàn, thì Chúa cũng luôn được Cha yêu mến, Chúa luôn nên một trong Cha. Chúa ơi ! nơi chúng con những tâm hồn đang tin ở Chúa, cũng hằng khát vọng được sống với Chúa, hiệp thông cùng Chúa hầu được hạnh phúc ở đời này lẫn mai sau. Yêu thương chúng con, Chúa đã chỉ cho một bí quyết: đó là hãy ra sức yêu mến Chúa, lòng yêu mến không tách rời khỏi việc làm, không tách rời khỏi việc thực thi lời Chúa. Nhưng lòng yêu mến ấy, phải là động lực thôi thúc chúng con hành động, chứng minh bằng việc làm.

Lạy Chúa Giêsu, xin đừng để ai trong chúng con bị loại bỏ khỏi cộng đồng tình yêu Thiên Chúa. Nhưng cùng với Thánh Thần, chúng con sẽ nỗ lực không ngừng vươn lên trong tình mến. Chúng con sẽ tích cực thực thi mọi lời Chúa dạy, đặc biệt là sống giới răn yêu thương. Một khi yêu Chúa hết lòng, yêu đồng loại như chính mình, chúng con sẽ được hiệp thông với mọi người, với Thiên Chúa. Khởi đi từ đó, Chúa, Chúa Cha, cùng Chúa Thánh Thần sẽ đến ở trong chúng con, biến tâm hồn chúng con thành thiên đàng thờ phượng Chúa Ba Ngôi. Ôi! hạnh phúc thay! Amen

Hát: Đến Muôn Đời

V. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

VI. KẾT THÚC:

Hát: Mẹ Ngàn Hoa

Comments are closed.

phone-icon