Mơ ngày Về Trời – Lễ Thăng Thiên năm C

0

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Hôm nay ngày lễ Chúa Về Trời. Đây là ngày Chúa Giê-su từ giã dương gian để về quê Trời của Ngài. Ngài trở về Quê Cha gợi nhớ lại hình ảnh hàng triệu công nhân từ các thành phố lớn Phía Nam vội vã hồi hương về quê khi dịch bệnh lan tràn. Hồi hương vì chỉ có quê cha đất tổ mới là nơi nương náu an toàn. Hồi hương vì quê hương là chùm khế ngọt mang lại an bình sau những bôn ba cuả cuộc đời.

Những đoàn người chạy xe máy về quê tránh dịch đa phần là lao động nghèo. Mất việc ở thành phố, việc bám trụ lại ở thành phố là bất khả thi. Họ vét sạch chút tiền cuối, bán tháo đồ đạc làm lộ phí xét nghiệm và đi đường. Chất trên chiếc xe máy tàn đôi khi không chỉ là hành lý mà còn là chiếc quạt máy, cái bếp ga, chiếc lồng sắt với 3-4 con gà chen chúc… Đó là chút gia sản ít ỏi mà họ mang về từ phố thị. Có người tâm sự rằng: “Nếu không khốn cùng, tôi không về đâu. Mẹ tôi đã già, đau bệnh luôn. Tôi cũng băn khoăn mãi, nhỡ mình về rồi lây bệnh cho mẹ, cho người thân thì phải làm sao. Nhưng không về, tôi cũng không biết làm gì ra tiền ở thành phố vào lúc này, chẳng lẽ 40 tuổi đầu lại ngửa tay xin tiền gia đình”.

Cuộc về quê Trời của Chúa Giê-su không phải là cuộc trốn chạy khỏi thế gian mà là cuộc khải hoàn vì Ngài đã chiến thắng thế gian. Ngài đã vinh thắng trở về với hiệu kỳ là cây thập giá. Cái chết không đánh bại được Ngài. Sự chết đã bị đẩy lui để nhường cho sự phục sinh vinh quang. Ngài về quê Trời để cho ta niềm hy vọng về một trời mới đất mới. Một nơi Thiên Chúa trị vì và bình an đến cho muôn người.

Chúa Giê-su còn nói rằng Ngài về Trời tức là về nhà Cha của Ngài, Và Ngài còn khuyến khích các môn đệ :”Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở. Nếu không, Thầy đã nói với các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó” (Ga 14,1-3).

Đây là lời hứa mà Chúa dành cho các môn đệ. Nếu những ai trung thành bước theo Chúa đều có một chỗ trên quê Trời. Bước theo Chúa là đi trên con đường thập giá tới vinh quang. Con đường hẹp đưa ta vào cõi sống trường sinh. Con đường từ bỏ danh lợi thú để sống cao thượng và thanh thoát hơn. Đừng vì những ham mê trần thế mà đi sai đường lối Chúa, nhưng luôn trung kiên dẫu chịu những thiệt thòi và cả những bất công đắng cay.

Cuộc đời là một hành trình. Hành trình tiến về thiên quốc. Hành trình này không thể đạt được bằng sự dễ dãi, nuông chiều xác thịt. Hành trình này đòi phải hy sinh, phải phấn đấu mới mong đạt được. Xin Chúa giúp chúng ta luôn nhìn lên trời cao là đích điểm của mình để can đảm từ bỏ những đam mê tội lỗi trần gian. Xin Chúa giúp chúng ta biết lột bỏ con người cũ cùng những tính hư nết xấu của mình để hoàn thiện mình mỗi ngày nên giống Chúa hơn, ngõ hầu mai sau cũng được về quê trời hưởng phúc vinh quang với Chúa. Amen

Comments are closed.

phone-icon