Like clay in the hand of the potte – The WAU ngày 28.7.2022

0

Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD chuyển ngữ
Nguồn: The Word Among Us – July 2022

Thursday July 28th 2022
Meditation: Jeremiah 18: 1-6

Like clay in the hand of the potter, so are you in my hand, house of Israel. (Jeremiah 18:6)

In the popular children’s story The Polar Express, a number of children board a train bound for the North Pole on Christmas Eve. During the journey, unexpected and menacing events unfold that challenge each of them in unique ways. By the time they return home early on Christmas morning, each child has grown in a different virtue of the conductor’s choosing.

Today’s first reading points to a similar trajectory in our own lives. Each of us is on a journey of faith, and along the way, we all have numerous opportunities to be changed, molded, and formed by the Lord. Just as the potter shapes the clay into something beautiful, God longs to shape us into vessels that reveal his glory and love. If we let him, he can make up all that is lacking in our lives. He can help us grow in virtue and put away sin. Just like pottery that is hand turned, each of us is a unique creation. Each of us reveals God’s handiwork in a new and different way.

Part of the challenge is coming to understand that we need God’s hand in our lives. Whether he is just beginning to mold us or we have been with him for some time, we all have imperfections and weak spots. But that’s no problem for our Father. He never gives up on us—not even if he has to turn us back into a lump of clay so that he can start over again!

Don’t you find it very encouraging to know that God hasn’t given up on you? Even if it feels as if you’ve taken far too many turns on the potter’s wheel, know this: your heavenly Father is committed to making you into the strongest, the most beautiful, and the most useful vessel possible. Know this as well: it’s hard to see, as you’re spinning around on that wheel, just how beautiful you have already become. You may not see it, but God does. And so do many of the people in your life!

“Father, I am so grateful that you love me so much! Keep shap-ing and forming me so that I can reflect your glory to the world.”

Thứ Năm tuần XVII Thường Niên
ngày 28.7.2022

Suy niệm: Gr 18, 1-6

Hỡi nhà Israel, như đất sét trong tay người thợ gốm, các ngươi cũng ở trong tay Ta như vậy (Gr 18,6)

Trong câu chuyện nổi tiếng dành cho trẻ em The Polar Express, một số trẻ em lên chuyến tàu đến Bắc Cực vào đêm Giáng sinh. Trong suốt cuộc hành trình, những sự kiện bất ngờ và đe dọa xảy ra thử thách mỗi người trong số họ theo những cách riêng. Khi trở về nhà vào sáng sớm lễ Giáng sinh, mỗi đứa trẻ đã trưởng thành theo một đức tính khác nhau do việc lựa chọn của người hướng dẫn.

Bài đọc một hôm nay chỉ ra một quỹ đạo tương tự trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi người chúng ta đang trong cuộc hành trình đức tin, và trên đường đi, tất cả chúng ta đều có vô số cơ hội để được Chúa thay đổi, nhào nặn và hình thành. Giống như người thợ gốm tạo hình đất sét thành một thứ gì đó đẹp đẽ, Thiên Chúa mong muốn uốn nắn chúng ta thành những chiếc bình thể hiện vinh quang và tình yêu của Ngài. Nếu chúng ta để Ngài thực hiện, Ngài có thể bù đắp tất cả những gì còn thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ngài có thể giúp chúng ta trưởng thành trong nhân đức và xóa bỏ tội lỗi. Cũng giống như gốm được nặn bằng tay, mỗi chúng ta là một sự sáng tạo độc đáo. Mỗi người chúng ta đều thể hiện công việc của Thiên Chúa theo một cách mới mẻ và khác nhau.

Một phần của thử thách là hiểu rằng chúng ta cần bàn tay của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình. Dù Ngài chỉ mới bắt đầu uốn nắn chúng ta hay chúng ta đã ở bên Ngài một thời gian, chúng ta đều có những điểm chưa hoàn hảo và yếu kém. Nhưng đó không phải là vấn đề đối với Cha của chúng ta. Ngài không bao giờ từ bỏ chúng ta – thậm chí nếu Ngài phải biến chúng ta trở lại thành một cục đất sét để Ngài có thể bắt đầu lại từ đầu!

Bạn có thấy rất khích lệ khi biết rằng Thiên Chúa không từ bỏ bạn không? Ngay cả khi bạn cảm thấy như thể bạn đã quay quá nhiều lần trên guồng quay của người thợ gốm, hãy biết điều này: Cha trên trời cam kết biến bạn trở thành chiếc bình cứng cáp nhất, đẹp nhất và hữu ích nhất có thể. Cũng nên biết điều này: thật khó để nhận thấy, khi bạn đang quay xung quanh bánh xe đó, bạn đã trở nên xinh đẹp như thế nào. Bạn có thể không nhìn thấy nó, nhưng Thiên Chúa nhìn thấy. Và nhiều người trong cuộc sống của bạn cũng vậy!

Lạy Cha, con rất biết ơn Cha đã yêu con rất nhiều! Xin Cha tiếp tục rèn luyện và hình thành con để con có thể phản ánh vinh quang của Cha với thế giới.

* * *

Mt 13, 47-53

Nước Trời giống như mẻ lưới quăng xuống biển (Mt 13,47)

Lưới đánh cá được thiết kế để vớt mọi thứ trên đường đi của chúng. Vì vậy, một cách tự nhiên, khi một tấm lưới được kéo vào thuyền, nó chứa đủ thứ: cá ăn được, cá không ăn được, cua biển, nhím biển, cũng như tất cả các loại mảnh vụn. Lưới không phân biệt tốt và xấu, hữu ích và vô dụng. Người đánh cá quyết định giữ cái gì và bỏ cái gì đi.

Kinh thánh chứa đầy những câu chuyện về Chúa Giêsu đánh cá người: khi ngài giải cứu người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, khi ăn tối với người thu thuế Giakêu, khi Ngài kiên nhẫn dạy dỗ người Pharisêu ngay thẳng Nicôđêmô, và nhiều người khác. Dù đi đến đâu, Chúa Giêsu vẫn giăng lưới; Ngài luôn cố gắng tập hợp mọi người vào vương quốc của mình. Ngài thậm chí còn ra lệnh cho những người theo mình trở thành “những kẻ chài lưới người” và sai họ đi giăng lưới cho những người họ gặp (Lc 5,10).

Hôm nay, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta làm cùng một nhiệm vụ. Cũng giống như các tín hữu sơ khai đã làm và cũng như chính Chúa Giêsu đã làm một cách tự do, Thiên Chúa muốn chúng ta chia sẻ Tin mừng thường xuyên nhất có thể. Hãy tưởng tượng thế giới có thể thay đổi như thế nào nếu mỗi người đọc bài suy niệm này cố gắng chia sẻ tin vui với chỉ một người. Mẻ cá có thể rất lớn!

Bạn có thể làm nên điều khác biệt. Bạn có thể nói với mọi người trong văn phòng của mình về tình yêu thương của Thiên Chúa, ngay cả khi tất cả những gì bạn làm là nở một nụ cười và một lời chào tử tế. Bạn có thể đưa gia đình mình đi đúng hướng bằng cách làm một việc nhỏ như đọc kinh Lạy Cha cùng nhau mỗi ngày. Bạn có thể nâng đỡ người hàng xóm của mình chỉ bằng cách lắng nghe họ nhiều hơn là nói chuyện với họ. Và nếu một khoảnh khắc xuất hiện, bạn có thể nói với bất kỳ ai trong số những người này, “Thiên Chúa yêu bạn”.

Trên thế giới này dường như thiếu hụt nguồn cung cấp lòng trắc ẩn và quan tâm. Vì vậy, nhiều người đang chìm đắm trong các vấn đề và thử thách của họ. Và trong đó có cơ hội của chúng ta! Tình yêu và sự quan tâm của chúng ta dành cho người khác sẽ trở nên nổi bật. Nó hấp dẫn và có tính lan truyền. Vì vậy, hãy tiếp tục giăng lưới của bạn!

Lạy Chúa Thánh Thần, xin lấp đầy lòng con với mong muốn chia sẻ Tin mừng. Xin dùng con để mang tình yêu của Chúa đến với tất cả những người con gặp gỡ.

Comments are closed.

phone-icon