Luật mới của Chúa Giêsu – Chúa Nhật 6 Thường Niên, năm A

0

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (5,17-37)

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến”.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đừng tưởng Ta đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri; Ta không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Ta bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời. Ta bảo thât các con, nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.

“Các con đã nghe dạy người xưa rằng: ‘Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án’. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là ‘ngốc’, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là ‘khùng’, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu ngươi đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với ngươi, thì ngươi hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ngươi trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa ngươi ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao ngươi cho tên lính canh và ngươi sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật các ngươi biết: Ngươi sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng.

“Các con đã nghe nói với người xưa rằng: ‘Chớ ngoại tình’. Còn Ta, Ta bảo các con: Hễ ai nhìn xem phụ nữ mà ước ao phạm tội với họ, thì đã ngoại tình với họ trong lòng rồi. Nếu con mắt phải của con nên dịp tội cho con, thì hãy móc nó mà ném xa con; vì thà mất một chi thể còn lợi hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con nên dịp tội cho con, thì hãy chặt mà ném nó xa con; vì thà mất một chi thể còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.

“Cũng có lời dạy rằng: ‘Ai ly dị vợ mình, thì hãy trao cho vợ tờ ly dị’. Còn Ta, Ta bảo các con: Hễ ai ly dị vợ mình, trừ trường hợp tà dâm, thì làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ đã ly dị, cũng phạm tội ngoại tình.

“Các con cũng đã nghe có lời bảo người xưa rằng: ‘Chớ thề gian, nhưng hãy giữ trọn lời mình thề với Chúa’. Còn Ta, Ta bảo các con: Đừng thề chi cả; đừng lấy trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa; đừng lấy đất mà thề, vì đất là bệ chân Người; đừng lấy Giêrusalem mà thề, vì là thành của Vua cao cả. cũng đừng chỉ đầu ngươi mà thề, vì ngươi không thể làm cho một sợi tóc ra trắng hay đen được. Nhưng lời nói của các con phải là: Có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra”.

***

Khi nghe những lời tuyên bố trên của Chúa Giêsu, chúng ta chỉ muốn kêu lên: “Khó quá! Làm sao mà thực hiện nổi!” Tuân giữ các điều răn của Chúa đã thấy khó rồi, nhưng lần này, Chúa Giêsu đi xa quá! Không được nổi giận, chửi mắng anh chị em mình, phải móc mắt, chặt tay nếu phạm tội… Thật khó nghe quá!

Vì không hiểu rõ những lời tuyên bố này của Chúa Giêsu, chúng ta không muốn nghe lại hoặc đọc lại. Vậy chúng ta hãy cố gắng tìm hiểu rõ hơn những gì Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta.

“Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” Chúa Giêsu không phải là một nhà cách mạng muốn thay đổi mọi thứ, như thể quá khứ không tồn tại. Người cũng không phải là một người bảo thủ không muốn thay đổi bất cứ điều gì, như thể quá khứ luôn hoàn hảo trong mọi thứ… Đối với Chúa Giêsu, không phải là phải xóa bỏ quá khứ, cũng không phải là giữ nó nguyên vẹn cho đến hôm nay, mà là cho nó một sự sống mới, tức là kiện toàn nó.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chứng minh điều đó bằng cách dùng sáu phản đề để minh họa sự kiện toàn của Luật Mô-sê: “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng… Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết…” 

Chúa Giêsu không đến để bãi bỏ luật cũ, mà là kiện toàn nó bằng cách đẩy những đòi hỏi của tình yêu lên cao độ. Sự hoàn hảo mà Chúa Giêsu chỉ dạy cho chúng ta, chúng ta sẽ không bao giờ hiểu hết vì chúng ta thường đặt sự hoàn hảo này ở mức độ công bằng xã hội hoặc chính trị. Không phải ở việc thực thi hoàn hảo tất cả các nhân đức luân lý, mà là việc noi theo tình yêu nhân từ bao la của Thiên Chúa. Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trước tiên phải hết sức tế nhị trong các mối quan hệ huynh đệ của chúng ta. Người coi trọng tình huynh đệ đến mức khuyên chúng ta “để của lễ lại trước bàn thờ” để đi làm hòa với anh chị em mình. Chúa muốn, Chúa đợi chúng ta tha thứ. Đó là luật của lòng thương xót: chúng ta đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa theo tỷ lệ lòng thương xót của chúng ta dành cho anh chị em mình. Nhưng chính tình yêu vô biên của Thiên Chúa tuôn đổ trong tâm hồn chúng ta khiến chúng ta có khả năng làm được điều đó.

Người ta kể chuyện một thanh niên Công giáo người nước Li-băng bị một kẻ cuồng tín bắt cóc và hành hạ dã man. Tuy thế, anh ta chỉ đáp lại bằng một nụ cười. Dù phải chịu liên tục những cú đánh đập, anh ta vẫn tiếp tục mỉm cười. Quá tức giận, người cuồng tín hét vào mặt anh ta: “Mày nói gì đi! Mày chỉ là một kẻ hèn nhát! Nếu mày tiếp tục cười, tao sẽ giết mày!” Thanh niên Công giáo trả lời: “Anh ơi, nếu anh có nhiệm vụ phải đánh tôi, thì nhiệm vụ của tôi với tư cách là một Kitô hữu là phải tha thứ cho anh.” Ba năm sau, người cuồng tín này gia nhập Giáo hội Công giáo.

Chúa Giêsu nói: “Ai tuân hành một trong những điều răn nhỏ nhất ấy và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.” Không có gì là nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa. Người chứa đựng tất cả những đòi hỏi của Lề Luật trong tình yêu thương: yêu Chúa và yêu tha nhân. Vì thế, không có gì là nhỏ trong tình yêu. “Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn.” (Lc 16,10). Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu vào Dòng Kín năm 15 tuổi trong sự hăng hái của tuổi mới lớn. Điều chờ đợi mỗi ngày nơi chị thánh là quét nhà, giặt giũ và dắt một sơ già tàn tật đến phòng ăn. Một cuộc sống khiêm tốn bao gồm những công việc buồn tẻ và dễ dàng là một công việc đòi hỏi rất nhiều tình yêu thương. Điều mà người đời cho là “nhỏ bé” đôi khi lại là điều “lớn lao” trong mắt Thiên Chúa.

Một lần nữa, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến việc thực hành, đến những hoạt động cụ thể hàng ngày của chúng ta. Làm theo thánh ý Chúa trong từng chi tiết trong cuộc sống thường ngày, như biết làm hòa với anh chị em mình; sống trong sự thật, không thề thốt; trong đời sống hôn nhân, vợ chồng phải chung thủy với nhau và tôn trọng nhau.

Chúa Kitô là đường, là sự thật và là sự sống. Người hứa cho chúng ta hạnh phúc đích thật. Nhưng theo chân Người không dễ dàng gì. Tuy nhiên, Người đã nói với chúng ta: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi… Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,29-30). Nếu Chúa đã cân nhắc, chúng ta hãy tin tưởng Người. Người biết sức mạnh giới hạn của chúng ta, và Người luôn ở bên chúng ta, ban ơn, ban sức mạnh nâng đỡ chúng ta. Amen.

Comments are closed.

phone-icon