Giờ Chầu dành cho Thiếu nhi – Chúa Nhật II Mùa Chay A

0

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng
Soạn theo cuốn “Thiếu Nhi sống Thánh Thể” của John Martin

 1. LỜI CHÚA (Mt 17,1-9)

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng ra với Người và dẫn lên núi cao. Người biến hình trước mặt các ông: mặt Người rực rỡ như mặt trời, áo người trở nên trắng như ánh sáng. Và đây Môisen và Êlia hiện ra, và đàm đạo với Người. Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm, nếu Thầy muốn, chúng con xin dựng tại đây ba lều, một cho Thầy, một cho Môisen, và một cho Êlia.” Lúc ông còn đang nói, thì này có một đám mây sáng bao phủ các ngài, và có tiếng từ trong đám mây phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người.” Nghe vậy, các môn đệ ngã sấp xuống, và hết sức sợ hãi. Chúa Giêsu đến gần, chạm đến các ông và bảo: “Hãy trỗi dậy, đừng sợ.” Ngước mắt lên, các ông chẳng còn thấy ai, ngoài một mình Chúa Giêsu. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông rằng: “Các con không được nói với ai về việc đã thấy, cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại.”

  2. SUY NIỆM

Các em rất thân mến!
Tin Mừng Thánh Mátthêu mà các em vừa nghe thuật lại biến cố Chúa Giêsu đem theo ba môn đệ thân tín lên núi và Chúa biến hình trước mặt các ông.

“Sáu ngày sau, Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo mình… tới một ngọn núi cao. Rồi người biến đổi hình dạng trước mặt các ông”.

“Sáu ngày sau” tức là sau ngày Thánh Phêrô tuyên xưng Chúa là Đấng Kitô Con Thiên Chúa, cũng là sau những ngày mà Chúa không ngừng tỏ lộ cho các môn đệ Chúa biết về cuộc khổ nạn Chúa sắp phải đón nhận theo ý Chúa Cha. Đây cũng là những ngày rất u ám và nặng nề của các môn đệ. Tại sao vậy? Vì khi đi theo Thầy, được chứng kiến Thầy làm bao phép lạ, các môn đệ hy vọng Thầy sẽ dùng quyền năng Thiên Chúa ban mà phục hưng lại dân tộc, đánh đuổi ngoại bang và xây dựng một triều đại, mà trong đó mỗi người trong nhóm có phần, như trường hợp bà Giêbêđê, mẹ của hai môn đệ Gioan và Giacôbê đã đích thân đến gặp gỡ Chúa để xin như vậy. Thế mà sáu, bảy hôm nay Thầy lại toàn nói những chuyện chết chóc: nào là bị bắt bớ, bị đánh đập, bị loại bỏ, bị giết chết… lại còn chuyện sống lại nữa chứ! Thật không thể chịu nổi! Buồn đã vậy, thất vọng vỡ mộng đã vậy, còn thật khó hiểu nữa!

Hành trình lên Giêrusalem mỗi lúc một đến gần. Điều đó cũng có nghĩa là những gì mà Thầy “nói bóng nói gió” cũng sắp xảy ra. Chính vì vậy mà các môn đệ giờ đây hoang mang, lo sợ. Nắm bắt được tâm lý của các môn đệ, Chúa đã cách riêng đưa ba môn đệ thân tín lên núi và ở đó Chúa tỏ vinh quang của Chúa, như để củng cố niềm tin cho các Ngài: “Dung nhan Người chói lọi như mặt trời và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và kìa các ông thấy ông Môisê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Người ?”

Các em biết đó, Thánh Phêrô vui mừng quá đỗi đến độ nói mà không biết mình nói gì: “Lạy Thầy, chúng con ở đây hay quá! Nếu Thầy muốn, con xin dựng ba lều, Thầy một cái, ông Môsê một cái và ông Êlia một cái”. Và cũng một giọng nói như ở dòng sông Giođan khi xưa, nay chính tai các môn đệ nghe tiếng phán từ đám mây sáng ngời: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người”. Thế là đã rõ, Chúa Giêsu đem ba môn đệ thân tín lên núi để tỏ vinh quang cao cả của Chúa cho các ngài và để củng cố Đức tin cho các ngài. Kinh nghiệm của thánh Phêrô, đang ưu sầu phiền não bỗng chốc trở nên vui mừng và hân hoan, cho các em thấy: bao lâu các em chúng ta kết hiệp với Chúa cách sâu xa, gắn bó mật thiết với Chúa, ở bên Chúa, ở với Chúa như hình ảnh các môn đệ lên núi với Chúa, thì bấy lâu cuộc sống các em luôn đượm một niềm vui tươi, an bình và hạnh phúc.

Và nhất là như các môn đệ Chúa hôm nay được mời gọi phải tuân nghe theo lời của Người Con yêu dấu, các em cũng được Chúa Thánh Thể mời gọi vâng nghe Lời Chúa, đến với Chúa và ở lại với Chúa luôn luôn .

Các em yêu quý, Mùa Chay thường được xem là mùa của sám hối, nhưng đặc biệt còn là mùa của con tim đổi mới. Đổi mới cái nhìn, nếp suy nghĩ và cách sống, sao cho xứng đẹp hơn, yêu thương hơn và hạnh phúc hơn. Vậy giờ đây các em hãy dâng lên Chúa ước nguyện được đồng hành với Chúa trong Mùa Chay thánh này và xin Chúa giúp đỡ, để em sống tốt như lòng Chúa mong ước.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con xin Chúa ban cho con được lòng yêu mến Chúa thiết tha, để trái tim trẻ thơ của con luôn được Chúa đong đầy tình yêu mến. Con xin Chúa Thánh Thể biến đổi con, cho con càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và nhân đức, để ngày ngày con nên giống Chúa hơn trong tình yêu thương của hết mọi người. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

Comments are closed.

phone-icon