Kỷ niệm đẹp nhất của ĐTC Phanxicô trong 10 năm qua

0

Antoine Mekary
Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Cuộc bầu chọn ngài “dường như mới vừa hôm qua,” Đức Thánh Cha nhận xét và nhấn mạnh, “Thời gian thật vội vàng.”

“Hòa bình, chúng ta cần hòa bình!” lời kêu gọi tha thiết của Đức Thánh Cha Phanxicô như một lời ước của lễ kỷ niệm trong một chương trình podcast công bố ngày 13 tháng Ba năm 2023, nhân kỷ niệm 10 năm ngài được bầu chọn. Trong đoạn ghi âm suy ngẫm dài 10 phút này, bổ sung cho danh sách các phương tiện truyền thông mà Đức Thánh Cha đã trả lời phỏng vấn trong những ngày gần đây, ngài cũng trở lại với ký ức “đẹp nhất” trong triều đại giáo hoàng của mình.

Ngày kỷ niệm là một ngày lễ nghỉ của Vatican; chỉ có một sự kiện được lên kế hoạch trong chương trình nghị sự chính thức của Đức Thánh Cha Phanxicô: Thánh lễ với các hồng y tại nhà nguyện Casa Santa Marta, nơi ngài sống. Bài giảng không được công bố công khai. Thay vào đó, các phương tiện truyền thông của Vatican đã đăng podcast này, được nhà báo Salvatore Cernuzio ghi âm.

Ngài được bầu chọn ngày 13 tháng Ba năm 2013 — “Nó dường như mới hôm qua,” vị Giáo hoàng người Argentina suy tư, và bình luận về thời gian cách triết lý. “Thời gian thật gấp gáp, nó luôn vội vàng, và khi bạn muốn nắm lấy hôm nay thì nó đã trở thành ngày hôm qua. Và nếu bạn muốn nắm lấy ngày mai thì nó vẫn chưa có ở đây.”

Đức Thánh Cha đặt triều đại giáo hoàng của ngài “trong sức căng giữa hôm qua và ngày mai.”

Ngài kể lại kỷ niệm “đẹp nhất” của ngài trong mười năm: cuộc gặp gỡ người già trong Quảng trường Thánh Phêrô ngày 28 tháng Chín năm, cũng có sự tham dự của Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI.

“Người già là sự khôn ngoan và họ giúp tôi rất nhiều,” ngài khẳng định, đồng thời bày tỏ sự kính trọng đối với người già “như rượu ngon, những người có lịch sử chín muồi”. Và ngài dí dỏm: “Những cuộc gặp gỡ người già khiến tôi trẻ ra”.

Còn về “những khoảnh khắc tồi tệ” trong triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha liên kết chúng với chiến tranh. Ngài buồn bã nhắc lại chuyến viếng nghĩa trang Redipuglia vào ngày 13 tháng Chín  năm 2014, và sau đó đến nghĩa trang Nettuno của Mỹ, nơi ngài cử hành Thánh lễ vào ngày 2 tháng Mười Một năm 2017. Ngài cũng nói rằng ngài ghi nhớ lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ Normandy được tổ chức vào ngày 6 tháng Sáu năm 2019.

Ngài lên án: “Tôi nghĩ đến những người mẹ đã nhận được một lá thư: Thưa bà, tôi rất vinh dự được nói với bà rằng bà là mẹ của một vị anh hùng… Lá thư, huy chương — nhưng người con trai thì không còn nữa.”

Vị giáo hoàng thứ 266, người chưa bao giờ ngừng than phiền về điều mà ngài gọi là “Chiến tranh thế giới thứ ba theo từng khu vực”, thú thật rằng ngài không ngờ nhìn thấy một thế giới bị chia cắt như vậy. Ngài nhấn mạnh: “Tôi nghĩ Syria là một trường hợp cá biệt, sau đó là Yemen, rồi tôi nhìn thấy thảm kịch của người Rohingya, Miến Điện…”

Ngài cũng đề cập đến cuộc chiến tranh Nga-Ukraine: “Tôi đau khổ khi nhìn thấy những người chết, những người trẻ tuổi – không phân biệt người Nga hay người Ukraine, cả hai – những người không quay trở về.”

Và ngài khẳng định, “Đằng sau các cuộc chiến tranh là ngành công nghiệp vũ khí.”

“Thật là độc ác.”

Vị đứng đầu Giáo hội Công giáo bày tỏ ba ước muốn cho thế giới: “tình huynh đệ, nước mắt và nụ cười.”

Ngài động viên chúng ta “đừng sợ khóc và cười.”

Ngài kết luận: “Người biết khóc biết cười là người có đôi chân chạm đất và đôi mắt nhìn về chân trời tương lai. Nếu một người quên khóc, điều đó là không tốt… và nó còn tồi tệ hơn khi bạn quên mỉm cười.”

Comments are closed.

phone-icon