Huấn từ Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha – Chúa Nhật 15.10.2023

0

 Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Vào lúc 12 giờ trưa hôm nay (15/10/2023), Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của Điện Tông Tòa Vatican để đọc Kinh Truyền tin cùng các tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Trong huấn từ trước giờ Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta dành thời gian cho Thiên Chúa. Thời gian này không phải là lãng phí, nhưng giúp chúng ta kết nối với Ngài và với tha nhân và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Thời gian đó có thể dành cho việc cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và làm việc bác ái.

Dưới đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh kính Đức Mẹ:

__________________

Trước giờ Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Trích đoạn Tin Mừng hôm nay kể cho chúng ta về một vị vua chuẩn bị tiệc cưới cho con trai mình (x. Mt 22:1-14). Nhà vua là một người quyền lực, nhưng trên hết ông là người cha quảng đại, mời gọi người khác đến chia sẻ niềm vui của mình. Đặc biệt, ông thể hiện tấm lòng nhân hậu ở chỗ ông không ép buộc bất kỳ ai mà mời gọi tất cả mọi người, mặc dù cách làm này khiến ông có thể bị từ chối. Hãy lưu ý: ông chuẩn bị một bữa tiệc, sẵn sàng tạo cơ hội gặp gỡ, cơ hội dự yến tiệc. Đây là điều Thiên Chúa chuẩn bị cho chúng ta: một bữa tiệc, để hiệp thông với Người và với nhau. Và như vậy, tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa mời gọi. Nhưng tiệc cưới đòi hỏi thời gian và sự dấn thân từ phía chúng ta: nó đòi hỏi tiếng “xin vâng”: lên đường, lên đường theo tiếng mời gọi của Chúa. Chúa mời gọi, nhưng Người để chúng ta tự do.

Đây là mối tương quan mà Chúa Cha ban cho chúng ta: Người kêu gọi chúng ta ở lại với Người, trao cho chúng ta khả năng chấp nhận hoặc không chấp nhận lời mời. Ngài không đề nghị với chúng ta một mối quan hệ phục tùng, nhưng đúng hơn là mối tương quan phụ tử, điều này nhất thiết phải được đặt cơ sở trên sự đồng ý tự do của chúng ta. Thiên Chúa tôn trọng tự do; rất tôn trọng. Thánh Augustinô dùng một cách diễn đạt rất hay về vấn đề này, ngài nói: “Đấng đã tạo dựng nên chúng ta mà không cần sự trợ giúp của chúng ta sẽ không giải thoát chúng ta nếu không có sự đồng ý của chúng ta” (Bài giảng CLXIX, 13). Và chắc chắn không phải vì Chúa không có khả năng làm điều đó – Thiên Chúa là Đấng toàn năng! – nhưng bởi vì, Người là tình yêu, Người hoàn toàn tôn trọng sự tự do của chúng ta. Thiên Chúa đề nghị: Người không áp đặt, không bao giờ.

Bây giờ chúng ta trở lại với dụ ngôn: đức vua – bản văn nói – “sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến” (c.3). Đây là bi kịch của câu chuyện: nói “không” với Thiên Chúa. Nhưng tại sao con người từ chối lời mời của Chúa? Có thể đó là một lời mời khó chịu chăng? Không, tuy nhiên – Tin Mừng nói – “nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn” (câu 5). Họ không quan tâm, vì họ đang nghĩ đến những công việc riêng của họ. Và vị vua đó, là một người cha, là Chúa, Người làm gì? Người không bỏ cuộc, Người tiếp tục mời gọi; thật ra, Chúa mở rộng lời mời cho đến khi tìm được những người nhận lời mời, trong số những người nghèo. Trong số những người biết mình chẳng có gì nhiều, nhiều người đến cho đến khi chật kín hội trường (x. câu 8-10).

Thưa anh chị em, đã bao nhiêu lần chúng ta không chú ý đến lời mời gọi của Chúa, vì chúng ta chỉ quan tâm đến công việc của bản thân! Thông thường, chúng ta cố gắng có thời gian rảnh rỗi, nhưng hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta tìm thời gian giải thoát: thời gian dành cho Thiên Chúa, thời gian soi sáng và chữa lành tâm hồn chúng ta, tăng thêm sự bình an, niềm tin và niềm vui trong chúng ta, giải thoát chúng ta khỏi sự dữ, sự cô đơn và đánh mất ý nghĩa. Nó rất giá trị, vì được ở với Chúa, dành không gian cho Người là điều tốt lành. Ở đâu? Trong Thánh Lễ, trong việc lắng nghe Lời Chúa, trong cầu nguyện và trong việc bác ái, bởi vì qua việc giúp đỡ những người yếu đuối và nghèo khổ, bằng việc đồng hành với những người cô đơn, bằng cách lắng nghe những người đang xin sự chú ý, bằng cách an ủi những người đau khổ, chúng ta ở với Chúa, Đấng hiện diện nơi những người đang cần giúp đỡ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những việc này là “phí thời gian”, nên họ nhốt mình trong thế giới riêng của họ; và điều đó thật buồn. Và điều này tạo ra nỗi buồn. Không biết bao nhiêu tâm hồn buồn bã! Vì lý do này: bởi vì họ đã đóng cửa lòng.

Vậy chúng ta hãy tự hỏi mình: tôi đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa như thế nào? Tôi dành cho Ngài không gian như thế nào trong ngày của tôi? Chất lượng cuộc sống của tôi phụ thuộc vào công việc và thời gian rảnh rỗi của tôi, hay phụ thuộc vào lòng yêu mến Thiên Chúa và tình yêu thương anh em, đặc biệt là những người đang cần giúp đỡ nhất? Chúng ta hãy tự hỏi mình điều này.

Xin Mẹ Maria, Đấng với tiếng “xin vâng” của Mẹ đã nhường chỗ cho Thiên Chúa, giúp chúng ta không bỏ qua những lời mời gọi của Chúa.

_______________________________________________

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến!

Tôi vô cùng đau buồn tiếp tục theo dõi những diễn biến đang xảy ra ở Israel và Palestine. Tôi tiếp tục nghĩ đến nhiều người… đặc biệt là trẻ em và người già. Tôi lặp lại lời kêu gọi thả các con tin và tôi mạnh mẽ yêu cầu rằng trẻ em, người bệnh, người già, phụ nữ và tất cả thường dân không trở thành nạn nhân của cuộc xung đột. Luật nhân đạo phải được tôn trọng, đặc biệt là ở Gaza, nơi vô cùng cần thiết và cấp bách bảo đảm các hành lang nhân đạo và trợ giúp toàn thể người dân. Thưa anh chị em, đã có nhiều người chết rồi. Xin làm ơn, đừng làm đổ máu người vô tội nữa, ở Thánh địa cũng như ở Ukraine, cũng như ở bất kỳ nơi nào khác! Đủ rồi! Chiến tranh luôn luôn là sự thất bại!

Cầu nguyện là sức mạnh hiền lành và thánh thiện để chống lại sức mạnh độc ác của hận thù, khủng bố và chiến tranh. Tôi mời gọi tất cả các tín hữu hiệp nhất với Giáo hội tại Thánh Địa và dành ngày Thứ Ba tới, ngày 17 tháng Mười, để cầu nguyện và ăn chay. Và bây giờ chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Mẹ. [Kính mừng Maria].

Mối quan ngại của tôi đối với cuộc khủng hoảng ở Nagorno-Karabakh vẫn chưa suy giảm. Ngoài tình hình nhân đạo của những người phải di tản – vốn rất nghiêm trọng – tôi đưa ra lời kêu gọi đặc biệt để bảo vệ các tu viện và nơi thờ phượng trong khu vực. Tôi hy vọng rằng những nơi đó được tôn trọng và bảo vệ như một phần của văn hóa địa phương, bắt đầu từ Chính quyền và tất cả người dân, là cách thể hiện đức tin và là dấu chỉ của tình huynh đệ giúp chúng ta có thể chung sống với nhau gạt bỏ những khác biệt.

Hôm nay Tông huấn về Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu và Thánh Nhan được công bố, có tựa đề “C’est la confiance”: quả thực, như vị Đại Thánh và là Tiến sĩ Giáo hội này đã làm chứng, tín thác vào tình yêu thương xót của Thiên Chúa là con đường dẫn đưa chúng ta đến với trái tim của Chúa và Tin Mừng của Người.

Cha bày tỏ sự gần gũi với cộng đồng Do Thái ở Roma, nơi kỷ niệm 80 năm những cuộc trục xuất của Đức Quốc xã vào ngày mai.

Cha xin chào tất cả anh chị em, người dân Roma và những anh chị em hành hương đến từ nước Ý và nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Huynh đệ đoàn Gonfalone Subiaco và Câu lạc bộ “Fiat 500” của Roma.

Cha gửi lời chào hơn 400 nhà truyền giáo trẻ của New Horizons cũng như các hiệp hội và cộng đoàn khác, từ hôm qua đến Chúa nhật tuần tới tham gia vào “Sứ mệnh đường phố” ở Rome này, đi đến những nơi mà giới trẻ tụ tập, trong trường học, bệnh viện, nhà tù và xuống đường để loan báo niềm vui của Tin Mừng. Họ rất giỏi! Chúng ta hãy hỗ trợ họ bằng lời cầu nguyện khi họ dấn thân lắng nghe tiếng kêu của nhiều người trẻ và nhiều người đang cần tình yêu thương.

Cha đang nhìn những lá cờ Ukraine: chúng ta đừng quên Ukraine đang bị hành hạ.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon