Huấn từ kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha – Chúa Nhật 22/10/2023

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Người công dân có trách nhiệm đóng góp cho xã hội, dấn thân vì ích chung, nhưng luôn ý thức rằng mọi sự đều thuộc về Chúa: đó là đời sống của người Kitô hữu. Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại điều này trong giờ Truyền tin Chúa nhật tuần này, trong đó phụng vụ nhắc lại lời của Chúa Giêsu: “Của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”. Phải hiểu chính xác những lời này.

Vào lúc 12 giờ trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc trong Điện Tông tòa Vatican để đọc Kinh Truyền Tin cùng các tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

______________________________________

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước giờ đọc kinh Kính Đức Mẹ:

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Tin Mừng Phụng vụ hôm nay kể cho chúng ta về một số người Pharisêu hợp sức với phe Hêrôđê để gài bẫy Chúa Giêsu. Họ luôn cố gài bẫy Ngài. Họ đến gặp Chúa và hỏi: “Có được phép nộp thuế cho Xêda hay không?” (Mt 22:17). Đó là một cái bẫy: nếu Chúa Giêsu hợp pháp hóa việc nộp thuế có nghĩa là Ngài đứng về phía một thế lực chính trị không được người dân ủng hộ, trong khi nếu Ngài bảo không nộp thuế, Ngài có thể bị buộc tội nổi loạn chống lại đế quốc. Một cái bẫy thực sự. Tuy nhiên, Chúa thoát ra khỏi cạm bẫy này. Chúa yêu cầu họ cho Người xem một đồng tiền có in hình của Xêda và nói với họ: “Của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa” (c. 21). Điều đó có nghĩa là gì?

Những lời này của Chúa Giêsu đã trở thành câu nói phổ biến, nhưng có nhiều khi chúng không được sử dụng chính xác – hoặc ít nhất là bị giảm bớt – để nói về các mối quan hệ giữa Giáo hội và Nhà nước, giữa người Kitô hữu và chính trị; những lời này thường được giải thích như thể Chúa Giêsu muốn tách “Xêda” khỏi “Thiên Chúa”, nghĩa là tách thực tại trần thế khỏi thực tại tâm linh. Đôi khi chúng ta cũng suy nghĩ theo cách này: đức tin với những cách thực hành đức tin là một chuyện, còn cuộc sống hàng ngày lại là chuyện khác. Và điều này không phải như vậy. Không. Đây là một dạng “tâm thần phân liệt”, như thể đức tin không liên quan gì đến đời sống thực tế, không liên quan đến những thách đố của xã hội, đến công bằng xã hội, đến chính trị, v.v..

Trên thực tế, Chúa Giêsu muốn giúp chúng ta đặt “Xêda” và “Thiên Chúa” vào đúng vị trí. Việc chăm sóc trật tự thế gian thuộc về Xêda – nghĩa là thuộc về chính trị, thuộc về các tổ chức dân sự, các tiến trình kinh tế và xã hội, và chúng ta là những người ở trong thực tại này phải trả lại cho xã hội những gì nó mang đến cho chúng ta, qua sự đóng góp của chúng ta với tư cách là những công dân có trách nhiệm, chăm sóc những gì được giao phó cho chúng ta, thúc đẩy luật pháp và công lý trong thế giới việc làm, đóng thuế cách trung thực, cam kết vì ích chung, v.v.. Nhưng đồng thời, Chúa Giêsu khẳng định thực tại nền tảng: con người thuộc về Thiên Chúa: trọn vẹn con người và tất cả mọi người. Và điều này có nghĩa là chúng ta không thuộc về bất kỳ thực tại trần thế nào, bất kỳ “Xêda” nào. Chúng ta thuộc về Chúa và chúng ta không làm nô lệ cho bất kỳ quyền lực trần thế nào. Như vậy, trên đồng tiền có hình hoàng đế, nhưng Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng sự sống của chúng ta được khắc ghi hình ảnh của Thiên Chúa, không có điều gì và không ai có thể che khuất được hình ảnh này. Mọi sự ở thế gian này thuộc về Xêda, nhưng con người và thế giới thuộc về Thiên Chúa: xin đừng quên điều này!

Vậy, chúng ta hiểu rằng Chúa Giêsu phục hồi cho từng người chúng ta trở về với căn tính riêng của mình: trên đồng tiền của thế gian này có hình ảnh của Xêda, nhưng chúng ta – mỗi người chúng ta – chúng ta mang hình ảnh nào trong mình? Chúng ta tự hỏi bản thân câu hỏi này: tôi mang trong mình hình ảnh nào? Hình ảnh cuộc đời của tôi thuộc về ai? Chúng ta có nhớ rằng chúng ta thuộc về Thiên Chúa, hay chúng ta cho phép bản thân được định hình bởi luận lý của thế gian và biến công việc, chính trị và tiền bạc thành những thần tượng để chúng ta tôn thờ?

Xin Đức Trinh nữ Rất Thánh giúp chúng ta nhận ra và tôn vinh phẩm giá của chúng ta và của mỗi người.

_______________________________________________

Sau Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến,

Một lần nữa suy nghĩ của tôi hướng về những biến cố đang xảy ra ở Israel và Palestine. Tôi rất lo lắng, đau buồn. Tôi cầu nguyện và gần gũi với tất cả những người đang chịu đau khổ: các con tin, những người bị thương, các nạn nhân và người thân của họ. Tôi nghĩ đến tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza và tôi thật sự đau buồn khi bệnh viện của Anh giáo và giáo xứ Chính thống Hy Lạp cũng bị tấn công trong những ngày gần đây. Tôi lặp lại lời kêu gọi mở ra các không gian, để viện trợ nhân đạo được tiếp tục chuyển đến, và để các con tin được trả tự do.

Chiến tranh, bất kỳ cuộc chiến tranh nào xảy ra trên thế giới – tôi cũng nghĩ đến Ukraine đang bị hành hạ – đều là một thất bại. Chiến tranh luôn là sự thất bại; nó là sự hủy hoại tình huynh đệ của con người. Thưa các anh em, xin dừng lại! Xin dừng lại!

Tôi nhắc anh chị em nhớ rằng Thứ Sáu tới, ngày 27 tháng Mười, tôi đã công bố ngày ăn chay, cầu nguyện và sám hối, và tối hôm đó lúc 18 giờ tại Quảng trường Thánh Phêrô, chúng ta sẽ dành một giờ cầu nguyện để cầu xin hòa bình cho thế giới.

Hôm nay chúng ta cử hành Chúa nhật Khánh nhật Truyền giáo với chủ đề: “Lòng bừng cháy, chân bước nhanh”. Hai hình ảnh nói lên tất cả! Tôi thúc giục tất cả anh chị em, trong các giáo phận và giáo xứ, hãy tích cực tham gia.

Cha xin chào tất cả anh chị em, người dân Roma và anh chị em hành hương, đặc biệt là các nữ tu Siervas de los Pobres hijas del Sagrado Corazón de Jesús, đến từ Granada; các thành viên của tổ chức Centro Académico Romano Fundación, Hiệp hội Señor de los Milagros của người Peru ở Roma; và cảm ơn anh chị em, cảm ơn vì chứng tá của anh chị em! Hãy tiếp tục công việc tốt đẹp với lòng đạo đức cao đẹp như vậy.

Cha chào các thành viên của phong trào truyền giáo giáo dân “All custodians of humanity”; ban hợp xướng “Sant’Antonio Abate” của Cordenons, và các hiệp hội tín hữu đến từ Naples và Casagiove.

Cha cũng gửi lời chào các bạn trẻ “Casa Giardino”, “Ngôi nhà vườn” của Casalmaggiore; nhóm bạn trẻ thuộc Cộng đoàn Emmanuel; các giám đốc và thầy cô giáo của Trường Công giáo “Jean XXIII” của Toulon, và các học sinh của Trường Trung học “Saint Croix” của Neuilly.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Cả các bạn giới trẻ của Immaculata. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon