Chúa Giêsu là Vị Mục Tử Nhân Lành, … – Huấn từ Kinh lạy Nữ Vương Thiên đàng

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN  

Trưa Chúa nhật thứ tư Phục sinh hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện bên cửa sổ phòng làm việc của ngài trong Điện Tông tòa Vatican để đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với khoảng 15 nghìn tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Dưới đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước giờ đọc kinh kính Đức Mẹ:

_______________________________________

Huấn từ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc!

Chúa nhật tuần này kính Chúa Giêsu Vị Mục Tử Nhân Lành. Trong Tin Mừng hôm nay (x. Ga 10:11-18), Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng: “Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (c. 11). Chúa làm nổi bật khía cạnh này đến mức Ngài lặp lại điều đó ba lần (x. câu 11, 15, 17). Nhưng cha tự hỏi người mục tử hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên theo ý nghĩa nào?

Là một mục tử không chỉ là công việc, nhất là vào thời Đức Kitô, mà còn là một cách sống: đó không phải là công việc chiếm một lượng thời gian xác định, nhưng nó có nghĩa là chia sẻ cả ngày, thậm chí cả đêm với đoàn chiên, tôi có thể nói là sống chung với đoàn chiên. Thật vậy, Chúa Giêsu giải thích rằng Ngài không phải là kẻ làm thuê không quan tâm gì đến đoàn chiên (x. câu 13), nhưng là một người biết rõ đoàn chiên (x. câu 14): Chúa biết rõ các chiên. Mọi việc là như thế này, Chúa, vị mục tử của tất cả chúng ta, gọi đích danh chúng ta và khi chúng ta lạc lối, Ngài đi tìm cho đến khi tìm thấy chúng ta (x. Lc 15:4-5). Hơn nữa, Chúa Giêsu không chỉ là một mục tử tốt lành chia sẻ cuộc sống của đoàn chiên; Chúa Giêsu là vị Mục Tử Nhân Lành, Đấng đã hy sinh mạng sống của Ngài cho chúng ta và ban Thần Khí của Ngài cho chúng ta qua sự phục sinh của Người.

Đây là điều Chúa muốn nói với chúng ta qua hình ảnh vị Mục Tử Nhân Lành: Ngài không những là người hướng dẫn, là người đứng Đầu đoàn chiên, mà trên hết Chúa nghĩ đến từng người chúng ta, và Ngài nghĩ đến từng người chúng ta như tình yêu cuộc sống của Ngài. Anh chị em hãy nhớ kỹ điều này: đối với Chúa Kitô, tôi là quan trọng, Ngài nghĩ đến tôi, tôi là duy nhất, xứng đáng với cái giá vô cùng là mạng sống của Ngài. Và đây không chỉ là một cách nói: Ngài thực sự đã hiến mạng sống cho tôi, Ngài đã chết và sống lại vì tôi. Tại sao? Bởi vì Chúa yêu tôi và Ngài tìm thấy nơi tôi một vẻ đẹp mà chính tôi thường không nhìn thấy được.

Thưa anh chị em, ngày nay có biết bao nhiêu người tự cho mình là bất xứng hoặc thậm chí là sai trái! Không biết bao nhiêu lần chúng ta cho rằng giá trị của bản thân phụ thuộc vào những mục tiêu đạt được, phụ thuộc vào việc chúng ta có thành công trước mắt thế gian hay không, lệ thuộc vào sự đánh giá của người khác! Và đã bao lần chúng ta tự quăng mình vào những điều tầm thường! Hôm nay Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng chúng ta luôn luôn rất xứng đáng trước mắt Ngài. Vì vậy, để tìm thấy chính mình, việc đầu tiên cần làm là đặt mình trước sự hiện diện của Ngài, cho phép bản thân được chào đón và nâng đỡ bởi vòng tay đầy yêu thương của vị Mục Tử Nhân Lành.

Thưa anh chị em, chúng ta hãy tự hỏi mình: liệu tôi có thể tìm được thời gian mỗi ngày để ôm lấy sự chắc chắn mang lại giá trị cho đời sống của tôi không? Tôi có thể tìm được thời gian để cầu nguyện, tôn thờ, ngợi khen, ở trước mặt Đức Kitô và để mình được Người âu yếm không? Thưa anh chị em, Vị Mục Tử Nhân Lành nói với chúng ta rằng nếu làm điều này, anh chị em sẽ tái khám phá được bí mật của cuộc sống: anh chị em sẽ nhớ lại rằng Ngài đã hiến mạng sống cho anh chị em, cho tôi, cho tất cả chúng ta. Và đối với Ngài, tất cả chúng ta đều quan trọng, từng người chúng ta.

Xin Đức Mẹ giúp chúng ta tìm thấy nơi Chúa Giêsu những gì là quan trọng cho cuộc sống.

____________________________________

Sau Kinh Lạy Nữ vương Thiên Đàng

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cử hành Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi, với chủ đề “Được kêu gọi để gieo hy vọng và xây dựng hòa bình”. Đây là một cơ hội tốt để tái khám phá Giáo hội như một cộng đồng với điểm đặc trưng như một dàn giao hưởng của các đặc sủng và ơn gọi phục vụ Tin Mừng. Trong bối cảnh này, tôi xin gửi lời chào thân ái tới các tân linh mục của Giáo phận Rome đã được truyền chức chiều hôm qua tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ!

Tôi đang tiếp tục theo dõi tình hình ở Trung Đông với sự lo lắng và đau buồn. Tôi lặp lại lời kêu gọi không đầu hàng trước luận lý của sự trả thù và chiến tranh. Ước mong con đường đối thoại và ngoại giao chiếm ưu thế, đây là những con đường rất ích lợi. Tôi cầu nguyện hằng ngày cho hòa bình ở Palestine và Israel, và tôi hy vọng rằng hai dân tộc sẽ mau thoát khỏi đau khổ. Và chúng ta đừng quên Ukraine tử đạo, Ukraine tử đạo đang đau khổ quá nhiều vì chiến tranh.

Tôi vô cùng đau buồn khi nhận được tin Cha Matteo Pettinari, một nhà truyền giáo trẻ tuổi của Dòng Truyền giáo Consolata ở Bờ Biển Ngà, đã qua đời trong một tai nạn. Cha được biết đến như là một “nhà truyền giáo không mệt mỏi” đã để lại chứng tá vĩ đại về sự phục vụ quảng đại. Chúng ta hãy cầu nguyện cho linh hồn của cha.

Tôi gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em người Rome và những anh chị em hành hương đến từ nước Ý và nhiều quốc gia. Cha chào các nữ tu Dòng Apostoline Sisters: cảm ơn vì sự hân hoan phục vụ của các chị trong thừa tác vụ ơn gọi! Cha chào các tín hữu đến từ Viterbo, Brescia, Alba Adriatica và Arezzo; cũng như hội Rotary Club Galatina Maglie e Terre d’Otranto, các bạn trẻ đến từ Capocroce, các thiếu niên ứng viên Thêm sức đến từ Azzano Mella, và giáo xứ Sant’Agnese ở Rome.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Và cha chào các con sinh viên Immacolata, chào mừng các con! Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon