Huấn từ của Đức Thánh Cha trước giờ đọc kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” – Chúa Nhật II Phục Sinh B

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

Trưa Chúa nhật thứ ba Phục sinh hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện bên cửa sổ phòng làm việc của ngài trong Điện Tông tòa Vatican để đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng cùng với khoảng 15 nghìn tín hữu và khách hành hương có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô.

_____________________________________

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh kính Đức Mẹ:

Anh chị em thân mến, buongiorno, chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc!

Hôm nay Tin Mừng đưa chúng ta trở lại với buổi tối Lễ Vượt qua. Các tông đồ đang tập trung tại Phòng Tiệc Ly, khi hai môn đệ từ Emmau trở về và kể lại cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Giêsu. Và trong khi họ đang bày tỏ niềm vui mừng về kinh nghiệm của mình, Đấng Phục Sinh hiện ra với cả cộng đoàn. Chúa Giêsu đến đúng lúc họ đang chia sẻ câu chuyện về cuộc gặp gỡ với Người. Điều này khiến cha nghĩ rằng chia sẻ niềm tin là điều rất tốt, chia sẻ niềm tin là điều quan trọng. Trình thuật này khiến chúng ta phải suy ngẫm về tầm quan trọng của việc chia sẻ niềm tin vào Chúa Giêsu phục sinh.

Mỗi ngày chúng ta bị tấn công dồn dập bởi hàng ngàn tin nhắn. Trong đó có nhiều tin nhắn hời hợt và vô ích, những tin khác bộc lộ sự tò mò hớ hênh hoặc tệ hơn nữa là phát sinh từ những lời đàm tiếu và ác ý. Chúng là những tin chẳng có mục đích; ngược lại, chúng gây hại. Nhưng cũng có những tin tốt, tích cực và mang tính xây dựng, và tất cả chúng ta đều biết rằng nghe được những điều tốt đẹp thì hay biết bao, và chúng ta sẽ trở nên tốt hơn khi điều này xảy ra. Và cũng thật tốt khi chia sẻ những thực tại, dù tốt hay xấu, đã chạm đến cuộc sống của chúng ta để giúp người khác.

Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta thường phải cố gắng nói về nó. Chúng ta phải cố nói về điều gì? Điều đẹp nhất mà chúng ta phải kể ra là cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Giêsu. Mỗi người trong chúng ta đều đã gặp Chúa và chúng ta phải nói về điều đó. Mỗi người chúng ta có thể nói thật nhiều về điều này: Chúa đã chạm đến chúng ta như thế nào và chia sẻ điều này, không phải như một người thuyết trình trước người khác, nhưng bằng cách chia sẻ những khoảnh khắc riêng qua đó chúng ta cảm nhận được Chúa sống động và gần gũi, Đấng đã làm rạo rực niềm hân hoan trong tâm hồn chúng ta hoặc lau khô những giọt nước mắt của chúng ta, Đấng đã truyền tải niềm tin và sự an ủi, sức mạnh và sự hăng say, hoặc sự tha thứ, sự dịu dàng. Những cuộc gặp gỡ này mà mỗi người chúng ta đã trải qua với Chúa Giêsu, hãy chia sẻ và truyền đạt chúng. Đây là vấn đề quan trọng để thực hiện trong gia đình, trong cộng đồng, với bạn bè. Cũng như thật tốt khi nói về những nguồn cảm hứng tốt lành đã dẫn dắt chúng ta trong cuộc sống, những suy nghĩ và cảm xúc tốt đẹp đã giúp chúng ta rất nhiều để tiến bước, cũng như về những cố gắng và làm việc của chúng ta để hiểu và tiến bộ trong đời sống đức tin, thậm chí có thể là hối lỗi và lần lại những bước đi của chúng ta. Nếu chúng ta làm việc này, Chúa Giêsu sẽ làm cho chúng ta ngạc nhiên, giống như Người đã làm cho các môn đệ trên đường Emmau vào buổi tối Lễ Vượt Qua, và làm cho những cuộc gặp gỡ cũng như môi trường của chúng ta trở nên đẹp đẽ hơn nữa.

Vậy, giờ đây chúng ta hãy cố gắng nhớ lại giây phút mạnh mẽ của đời sống đức tin của chúng ta, cuộc gặp gỡ quyết định với Chúa Giêsu. Mọi người đều có cuộc gặp gỡ đó, mỗi người chúng ta đều có sự gặp gỡ với Chúa. Chúng ta hãy thinh lặng và suy nghĩ: tôi đã tìm thấy Chúa khi nào? Chúa đã ở gần tôi khi nào? Chúng ta hãy suy nghĩ trong thinh lặng. Và tôi có chia sẻ cuộc gặp gỡ với Chúa để tôn vinh Người không? Ngoài ra, tôi có lắng nghe người khác khi họ nói với tôi về cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu không?

Xin Đức Mẹ giúp chúng ta chia sẻ niềm tin để làm cho các cộng đoàn của chúng ta trở thành những nơi tuyệt vời hơn để gặp gỡ Chúa.

______________________

Sau Kinh Lạy Nữ vương Thiên Đàng

Anh chị em thân mến!

Tôi đang theo dõi tin tức đến với chúng ta trong vài giờ qua, trong lời cầu nguyện và với sự quan ngại, thậm chí đau đớn, liên quan đến tình hình ngày càng xấu đi ở Israel do sự can thiệp của Iran. Tôi tha thiết kêu gọi hãy dừng mọi hành động có thể châm thêm ngòi cho vòng xoáy bạo lực, có nguy cơ kéo Trung Đông vào một cuộc xung đột quân sự lớn hơn.

Không ai được đe dọa sự sống của người khác. Ước mong tất cả các quốc gia đứng về phía hòa bình và giúp đỡ người Israel và người Palestine sống hai Nhà nước, bên cạnh nhau trong sự an toàn. Đó là ước mong sâu thẳm và chính đáng của họ, và đó là quyền của họ! Hai nhà nước cạnh nhau.

Hãy sớm có lệnh ngừng bắn ở Gaza và chúng ta hãy quyết tâm theo đuổi con đường đàm phán. Chúng ta hãy giúp đỡ những người dân đang rơi vào thảm họa nhân đạo; hãy thả những con tin bị bắt cóc nhiều tháng trước! Đã có quá nhiều đau khổ! Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình. Không còn chiến tranh, không còn tấn công, không còn bạo lực! Hãy nói có với đối thoại và có với hòa bình!

Hôm nay tại Ý đánh dấu Ngày Kỷ niệm thứ 100 của Đại học Công giáo Thánh Tâm, với chủ đề: “Nhu cầu cho tương lai: giới trẻ giữa sự tỉnh ngộ và khao khát”. Tôi động viên Đại học này tiếp tục công việc đào tạo quan trọng của mình, trung thành với sứ mệnh và chú ý đến nhu cầu của giới trẻ và xã hội ngày nay.

Cha thân ái chào tất cả anh chị em, người dân Rome và những anh chị em hành hương đến từ Ý và nhiều quốc gia. Đặc biệt, cha chào các tín hữu ở Los Angeles, Houston, Nutley và Riverside ở Hoa Kỳ; cũng như anh chị em người Ba Lan, – có rất nhiều cờ Ba Lan! – đặc biệt là anh chị em thuộc vùng Bodzanów và các tình nguyện viên trẻ của Nhóm Viện trợ Giáo hội Đông phương. Tôi xin chào đón và động viên các nhà lãnh đạo Cộng đồng Sant’Egidio từ nhiều quốc gia Mỹ Latinh.

Cha trìu mến chào các con thiếu nhi đến từ nhiều nơi trên thế giới, các con đến để nhắc nhở chúng ta rằng ngày 25 đến 26 tháng Năm Giáo hội sẽ tổ chức Ngày Trẻ em Thế giới đầu tiên. Cảm ơn các con! Tôi mời gọi mọi người cùng đồng hành với hành trình hướng tới sự kiện này – Ngày Trẻ em thứ nhất – bằng lời cầu nguyện, và tôi cảm ơn những người đang nỗ lực chuẩn bị cho sự kiện này. Và cha nói với các con thiếu nhi nam nữ rằng: Cha đang chờ đợi các con! Tất cả các con! Chúng ta cần niềm vui và ước mong của các con về một thế giới tốt đẹp hơn, một thế giới hòa bình. Anh chị em chúng ta hãy cầu nguyện cho những trẻ em đang đau khổ vì chiến tranh – có rất nhiều trẻ em! – ở Ukraine, Palestine, Israel và ở những nơi khác trên thế giới, ở Myanmar. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các trẻ và cho hòa bình.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Cha chào các bạn trẻ thuộc Immacolata. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon