Chầu Thánh Thể – Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, năm B

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội
– Hát: Ôi Thần Linh Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay là đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Với lòng ưu ái yêu thương, Chúa lại cho chúng con niềm hạnh phúc được sum họp trước tôn nhan Chúa. Bên lòng Chúa, chúng con nghe sao quá thanh thản, thư thái và an bình. Trước hết, chúng con dâng lên Chúa niềm tri ân cảm tạ, vì Chúa đã hy sinh mạng sống làm giá cứu chuộc chúng con. Bởi yêu, nên dẫu được Chúa Cha đưa về trời, được tôn vinh ngự bên hữu Cha, mà lòng Chúa cứ quyến luyến khát khao gần gũi đoàn con đang ở chốn dương gian. Vì muốn đồng hành cùng chúng con, nên Chúa đã quyết định ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế, qua Lời Chúa và Thánh Thể, để thông ban sự sống đời đời của Thiên Chúa cho chúng con. Thánh Thể Chúa gia tăng sức mạnh nghị lực đỡ nâng, để dẫu đường đời đầy cam go nguy khó, mà lòng chúng con luôn vững tin để vươn lên, để đi tới.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể tình yêu, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con xin tôn vinh ngợi khen và hết lòng cảm tạ Chúa. Bởi Chúa đã dự liệu cho cuộc sống tâm linh và phần xác của chúng con bao điều tốt đẹp. Chúng con vô cùng cảm tạ Chúa, vì Chúa còn ban cho chúng con, Đấng nguồn mạch mọi ân sủng là Chúa Thánh Thần. Nhờ Thánh Thần, chúng con được tái sinh để nên con cái Chúa Ba Ngôi. Nhờ Thánh Thần, chúng con trở nên những chiến sĩ kiên cường dũng mạnh của Đức Kitô. Thánh Thần luôn hâm nóng trong chúng con ngọn lửa mến yêu. Mến Chúa thôi thúc chúng con trung thành phụng sự Chúa, sống công chính, yêu người, dạy chúng con quảng đại chia sẻ, hiến dâng phục vụ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã không chỉ giúp chúng con sống sốt mến trước Thánh Thể, nhưng còn giúp chúng con biết chuẩn bị đền thờ tâm hồn thật xứng đáng, để đón nhận bảy nguồn ơn Thánh Thần thánh đức chứa chan, hầu trong và nhờ Thánh Thần, chúng con sống đúng với nhân vị và địa vị của mình. Chúng con thật sự được đổi mới theo hình ảnh Đức Kitô: quên mình, yêu thương, phục vụ và hiệp thông với mọi người và hiệp thông cùng Thiên Chúa.

Hát: Lời Ngài

III. CÔNG BỐ TIN MỪNG: Ga 20, 19 – 23 

IV. SUY NIỆM (ngồi)

“Ngay từ khởi thủy, Thiên Chúa sáng tạo trời và đất. Đất còn hoang vu chưa có sinh vật, khắp nơi là vực thẳm u tối. Thần linh Thiên Chúa bay là là trên mặt nước. Rồi khi Giavê Thiên Chúa dùng bùn đất nhào nặn nên con người, Ngài lại thổi hơi làm cho con người sống động”.

Ngay từ khởi đầu lịch sử, Chúa Thánh Thần và Đức Giêsu luôn liên kết với nhau trong mọi hoạt động. Trong công trình sáng tạo, Lời của Thiên Chúa và thần khí của Thiên Chúa là nguồn mạch làm cho muôn loài hiện hữu và sống động. Trong công trình cứu chuộc: sau khi nguyên tổ sa ngã, cũng Lời và thần khí của Thiên Chúa đã chuẩn bị một dân tộc, soi sáng hướng dẫn dân tộc ấy từ thời các tổ phụ, rồi dùng lề luật và các tiên tri, để làm cho dân tộc ấy thành một vương quốc. Hơn nữa, Chúa còn dùng cuộc lưu đày để làm cho số còn sót lại trong dân biết chờ đón Đức Kitô và thần khí của Thiên Chúa. Vào thời sau hết, Thánh Thần đã qua Gioan Tẩy Giả, để chuẩn bị cho dân chúng đón nhận Đấng Cứu Thế. Thánh Thần soi sáng thôi thúc, để Maria thuận tình xin vâng, để cùng với quyền năng của Ngài, Maria thụ thai con một Thiên Chúa là Đức Giêsu, và Thiên Chúa đã xuống thế làm một người để sống giữa mọi người, phục vụ và cứu rỗi mọi người. Trong cuộc đời công khai, thì mọi hoạt động của Chúa Giêsu cũng đều làm nhờ Thánh Thần, cùng Thánh Thần. Thánh Thần đưa Chúa Giêsu đến bên giòng sông Giođan để chịu phép rửa của Gioan Tiền Hô. Rồi Thánh Thần lại thúc đẩy Chúa vào hoang địa ăn chay, cầu nguyện chịu cám dỗ. Thánh Thần xức dầu tấn phong, sai Đức Giêsu đi loan báo tin Mừng, biến hình trên núi Tabor. Tắt một lời từ việc nhập thể vào đời, cho đến hiến tế trên thập giá, để giao hòa nhân loại cùng Thiên Chúa, Chúa Giêsu luôn thực hiện mọi sự nhờ Thánh Thần và cùng Thánh Thần.

Nhờ Thánh Thần hướng dẫn, Chúa Giêsu đã chu toàn ơn gọi hiếu tử với Thiên Chúa Cha, và chu toàn ơn gọi cứu thế để giải thoát muôn người khỏi tội lỗi. Thánh Thần đã giúp Chúa Giêsu sống hiệp thông gắn bó cùng Cha, cùng mọi người, mọi vật. Cảm nghiệm được nhờ Thánh Thần mà Chúa Giêsu đã thực hiện bao điều tốt lành và đã hoàn thành sứ vụ; còn các Tông đồ, các môn đệ của Ngài chỉ được tái tạo, đổi mới nhờ vào Thánh Thần, nên vào buổi chiều ngày thứ nhất sau khi sống lại, Chúa Giêsu đã thổi hơi trên các Tông Đồ, và ban cho họ Thánh Thần: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”. Chúa Giêsu đã ban linh hồn, sự sống của Ngài cho các tông đồ, và cho mỗi chúng ta. Chính nhờ lãnh nhận sự sống mới trong Thánh Thần, mà từ những con người đầy mê muội sợ hãi, các Tông đồ đã nên sứ giả Tin Mừng đầy can đảm, mạnh dạn loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Quả đúng như lời Chúa Giêsu từng nói: “Khi nào Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em, Ngài sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em cũng làm chứng về Thầy”.

Lạy Chúa Giêsu, cũng những ngày này năm xưa, cùng với lời căn dặn đầy ân cần của Chúa “Các con chớ vội rời thành Giêrusalem, nhưng hãy ở lại chờ đợi Đấng mà Cha đã hứa ban”. Thế là cùng một ít phụ nữ, cùng với các anh em của Chúa và trinh nữ Maria, các tông đồ đã đồng tâm nhất trí nguyện cầu, đợi chờ Đấng nguồn mạch muôn ơn Chúa đã hứa ban. Vào ngày lễ ngũ tuần, sau trận cuồng phong, các Tông  Đồ đã thấy xuất hiện lưỡi lửa, tản ra đậu trên đầu mỗi người. Thánh Thần Thiên Chúa đã đổi mới các Tông Đồ, để từ nhát sợ đến can đảm, từ tối tăm mê muội đến thông hiểu. Thánh Thần đã cho các Tông Đồ nói được nhiều thứ tiếng, giúp mọi người đều hiểu các chân lý đang được truyền rao. Trong ngày hôm ấy, nhờ Thánh Thần tác động, đã có khoảng 3.000 người xin theo đạo. Hội Thánh ban đầu được Thánh Thần khai sinh, quy tụ, thôi thúc xây dựng tình huynh đệ hiệp thông. Mọi người siêng năng cầu nguyện, cử hành bí tích tạ ơn, sống hiệp thông huynh đệ, để mọi sự làm của chung, rồi chia sẻ cho nhau, khiến không còn ai phải thiếu thốn. Theo dòng thời gian, Thánh Thần vẫn ở cùng Hội Thánh, liên kết các phần tử trong Hội Thánh lại, để họ nên một thân thể trong Chúa, tin tưởng vào sự hiện diện liên tục, và đầy yêu thương của Thánh Thần. Chúng con thành khẩn xin Ngài luôn quy tụ làm cho chúng con nên hiệp nhất.

Xin Thánh Thần dẫn chúng con đến cùng Thiên Chúa, biến chúng con nên sứ giả Tin Mừng, để chiếu giãi tình thương Chúa cho mọi người, hầu lôi kéo mọi người đến cùng Thiên Chúa, được gọi Thiên Chúa là Cha, và thừa hưởng vinh quang nước trời.

Kính lạy Thánh Thần, xin Ngài tuôn đổ mọi hồng ân của Ngài trên chúng con, để thanh tẩy tội lỗi, tưới gội những lòng trí khô khan. Xin Thánh Thần Đấng đã ở cùng Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời và sứ vụ của Ngài, cũng cùng chúng con, bước vào thế giới này, để với Thánh Thần, chúng con luôn hy vọng, luôn sống trong niềm tin và tình mến, luôn vươn lên, vượt qua nhiều gian khổ, để chu toàn ý Chúa, để sống trọn đạo làm con của Cha trên trời, xây dựng cộng đồng thế giới ngày càng tốt đẹp.

Lạy Đấng tác sinh, xin ngự đến. Xin canh tân thánh hóa chúng con. Xin tái tạo giúp nhiều người được lớn lên, lớn lên mãi trong ân sủng và tình thương của Thiên Chúa, để mai ngày đạt tới một tình yêu vĩnh cửu trên quê trời hạnh phúc (đứng)

Hát: Lạy Chúa Thánh Thần ngự đến

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

“Hãy nhận lấy Thánh Thần”.
 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua Bí Tích Rửa Tội, chúng con đã lãnh nhận Thánh Thần. Cũng khởi đi từ đó, trong Thần Khí, chúng con là con cái Thiên Chúa; trong Thần Khí, chúng con trở thành một thân mình duy nhất, chúng con được mời gọi nối tiếp bước chân của Chúa để đi chinh phục các linh hồn. Nhưng sao lắm lúc đôi chân chúng con rã rời, không còn xông xáo nhiệt thành hướng dẫn tha nhân về với Chúa Cha…

Có bao phen nguồn sinh lực trong chúng con như vơi cạn, chỉ muốn buông xuôi bỏ mặc. Bên Thánh Thể Chúa, với những phút lắng lòng, chúng con nhận ra rằng: dù được thông dự vào tình thương của Ba Ngôi, nhưng lắm lúc chúng con chưa mô phỏng tình yêu của Ba Ngôi trọn vẹn, chúng con chưa dám dấn thân để phục vụ Chúa và tha nhân. Bởi thế, nhiều và rất nhiều người vẫn chưa biết Chúa và tình yêu của Ngài.

Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con thật thiết sót khi chưa biết siêng năng đến cầu nguyện với Ngài, xin Ngài hướng dẫn trong mọi hoàn cảnh, hoặc những lúc có vấn đề hệ trọng. Xin tha thứ cho chúng con, và xin ngự đến ban tràn trên chúng con lửa yêu mến của Thánh Thể, để chúng con biết quảng đại cùng Chúa, bẻ bánh cuộc đời mình chia sẻ cho anh em. Xin Thánh Thần làm cho các phần tử trong Hội Thánh luôn trung kiên giữa muôn ngàn thử thách, luôn thánh thiện giữa cuộc đời sa đọa, và biết liên đới với các chi thể khác để giúp họ vươn lên.

Xin cho các hàng Giáo phẩm, Giáo sĩ tràn đầy khôn ngoan để hướng dẫn Hội Thánh. Xin Ngài tái tạo và hiệp nhất những ai cùng tin Chúa Kitô để ở trong một Hội Thánh, sống trong một đoàn chiên, hầu tất cả có thể thưa với Cha trên trời “Abba, thưa Cha”.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến. Xin đổi mới bộ mặt trái đất: xin đổi mới mọi sự, xin đổi mới trí lòng chúng con hoàn thiện, nhờ vào lời Chúa, bằng lời cầu nguyện và Bí Tích Thánh Thể.

Xin cho chúng con thật sự no đầy Thánh Thần tình yêu, để chúng con an bình đi Phúc Âm hóa thế gian, giúp nhiều người đón nhận tin Mừng cứu độ, để cả họ cũng nhờ Thánh Thần, mà đạt đến sự viên mãn hoàn toàn trong Chúa Giêsu Kitô. Amen.

Comments are closed.

phone-icon