Giờ chầu thiếu nhi – Chúa Nhật I – IV Mùa Vọng năm B

0

 CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG – năm B

KHIÊM TỐN RỘNG MỞ TÂM HỒN ĐÓN CHÚA

Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa:  Mc1,1–8

1:1     Khởi đầu Phúc âm của Chúa Giêsu Kitô Con Thiên Chúa.

1:2     Như có lời chép trong sách tiên tri Isaia rằng : “Đây Ta sai sứ giả của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi ;

1:3     có tiếng hô trong sa mạc : “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng.”

1:4     Gioan Tẩy giả xuất hiện trong sa mạc, rao giảng phép rửa hối cải để được ơn tha tội.

1:5     Mọi người từ khắp miền Giuđêa và Giêruralem tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.

1:6     Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và uống mật ong rừng.

1:7     Ông rao giảng rằng : “Có Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người.

1:8     Phần tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.”

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Phụng vụ Chúa Nhật II Mùa Vọng hôm nay cho ta chiêm ngắm một mẫu gương sống tâm tình của Mùa Vọng thật độc đáo. Đó là thánh Gioan Tẩy Giả. Dù được Thiên Chúa sai đến làm Tiền Hô cho Đấng “Cứu Thế”, Thánh Gioan lại rất khiêm tốn nhận mình chẳng xứng cởi dép cho Chúa Cứu Thế.

Như các em đã biết tâm tình chính yếu của Mùa Vọng là tỉnh thức và luôn sẵn sàng chờ đón Chúa đến. Chúa đến để ban ơn cứu độ, ban niềm vui, ân sủng và bình an của Chúa cho chúng ta. Nhưng Chúa đến bất ngờ và không ai biết giờ Chúa đến. Do đó, để có thể đón rước Chúa bất cứ lúc nào và để xứng đáng lãnh nhận ơn Chúa, chúng ta cần phải luôn sẵn sàng, luôn chuẩn bị tâm hồn thật tốt, thật vui tươi để hân hoan đón Chúa khi Chúa đến,

Kinh nghiệm ở lớp học giúp các em hiểu rất rõ điều này: đó là việc quý thầy cô giáo gọi khảo bài hay kiểm tra các em ở lớp học. Nếu các em luôn chuẩn bị bài ở nhà tốt, các em không những không lo lắng việc khảo hay kiểm tra bài, nhưng còn xung phong và sẽ rất vui nếu được thầy cô khảo bài mình để có thể lấy điểm tốt.

Cũng vậy trong đời sống thiêng liêng của các em, niềm vui có Chúa và lòng khao khát Chúa càng dâng cao khi các em mong ước Chúa đến với tâm hồn mình, khi các em chuẩn bị tâm hồn mình thật trong sạch và trang hoàng đền thờ lòng mình với những bông hoa nhân đức, những dải băng rôn chào đón Chúa là các việc bổn phận hằng ngày, hay những hy sinh giúp đỡ ba má, giúp đỡ các em và bạn bè…

Thánh Marcô trong Tin Mừng hôm nay giới thiệu thánh Gioan Tẩy Giả như tiếng hô trong hoang địa mà cả gần ngàn năm trước đó Tiên Tri Isaia đã loan báo: “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. Thánh nhân có lối sống rất đặc biệt. Cuộc sống ngài thật thanh đạm, chay tịnh nơi hoang địa… Tất cả là để chờ đón Đấng Cứu Thế đến. Lối sống của ngài đã lôi cuốn được rất nhiều người quay trở về với lương tâm ngay lành, bỏ đàng xấu xa, lối sống thiếu công bằng bác ái… “Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem – nghĩa là toàn thể con dân Israel – tuôn đến với ngài, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giodan”. Ngài “mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng”. Ngài nêu mẫu gương sống đời sám hối chờ đón Chúa đến cho mọi người Do Thái, và hôm nay, cho mỗi người chúng ta.

Đặc biệt là sự khiêm tốn của ngài khi không ngại rao giảng, giới thiệu về Đấng Cứu Thế đến sau ngài: “Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người.”

Các em yêu quý, lối sống chờ đón Chúa đến trong sự khiêm tốn của thánh Gioan Tẩy Giả hôm nay cũng mời gọi các em hãy dâng lên Chúa tâm tình ước muốn được sống trọn Mùa Vọng như Thánh nhân: luôn sống khiêm tốn, rộng mở tâm hồn khao khát Chúa đến với mình.

– & —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa. Lạy Chúa, con cảm tạ ơn Chúa đã cho con được chiêm ngắm mẫu gương sống tâm tình chờ mong Chúa đến của thánh Gioan Tẩy Giả. Con cũng ước ao được như Thánh nhân. Xin Chúa Thánh Thể ban cho con tâm hồn trong sạch, luôn hướng về Chúa và khao khát Chúa trong từng giây phút của cuộc sống con, để dù làm bất cứ điều gì, con luôn làm vì tình yêu mến Chúa, để chào đón Chúa, để phục vụ Chúa và phục vụ mọi người. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.

phone-icon