Giờ chầu thiếu nhi – Chúa Nhật I – IV Mùa Vọng năm B

0

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG – năm B

ĐỂ ÁNH SÁNG CHÚA CHIẾU TỎA ĐỜI MÌNH

Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa:  Ga 1,6-8.19–28

1:6     Có một người được Thiên Chúa sai đến tên ông là Gioan.

1:7     Ông đến như chứng nhân, để làm chứng về sự sáng, ngõ hầu mọi người nhờ ông mà tin.

1:8     Ông không phải là sự sáng, nhưng đến để làm chứng về sự sáng.

1:19   Đây là lời chứng của Gioan, khi những người Do thái sai các vị tư tế và các thầy Lêvi từ Giêrusalem đến hỏi ông : “Ông là ai ?”

1:20   Ông tuyên xưng chứ không chối, ông tuyên xưng rằng : “Tôi không phải là Đấng Kitô.”

1:21   Họ liền hỏi : “Như vậy là thế nào ? Ông có phải là Êlia chăng ?” Gioan trả lời : “Tôi không phải là Êlia.” “Hay ông là một đấng tiên tri ?” Gioan đáp : “Không phải.”

1:22   Vậy họ nói với ông : “Thế thì ông là ai, để chúng tôi trả lời cho những người sai chúng tôi. Ông nói gì về chính ông ?”

1:23   Gioan đáp : “Tôi là tiếng kêu trong sa mạc : Hãy sửa cho ngay con đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo.”

1:24   Và trong số những người đã được sai đến có những người thuộc nhóm biệt phái.

1:25   Họ còn hỏi Gioan rằng : “Tại sao ông làm phép rửa, nếu ông không phải là Đức Kitô, không phải là Êlia, và không phải là một tiên tri?”

1:26   Gioan trả lời họ rằng : “Tôi làm phép rửa trong nước ; nhưng giữa các ông, có Đấng mà các ông không biết.

1:27   Đấng ấy sẽ đến sau tôi, và tôi không xứng đáng cởi quai dép cho Người.”

1:28   Các sự việc này xảy ra tại Bêtania, bên kia sông Giođan, nơi Gioan làm phép rửa.

2. Suy niệm

Các em yêu quý,

Ai trong chúng ta cũng yêu thích ngôi nhà của mình được sạch sẽ, được sáng láng và không ai trong chúng ta lại thích tối tăm, hay đêm tối u ám. Nói khác đi, ai trong chúng ta cũng yêu thích sự sáng, yêu thích ánh sáng. Chính ánh sáng làm cho chúng ta sống và thấy được sự vật quanh ta.

Tin Mừng Chúa Nhật III Mùa Vọng mà các em vừa nghe giới thiệu về sứ mạng của vị Tiền sứ là thánh Gioan Tẩy Giả. Đặc điểm sứ vụ của ngài là làm chứng cho sự sáng, sự sống đích thực cho trần gian. Sự sáng ấy chính là Đức Kitô.

“Có một người được Chúa sai đến, tên là Gioan, ông đến như chứng nhân, để làm chứng về sự sáng, hầu mọi người nhờ ông mà tin.”

Dẫu được mọi người kính trọng và tuôn đến với mình, nhưng Gioan Tẩy Giả thẳng thắn trả lời với những người hỏi “ông là ai” rằng: “Tôi không phải là Đấng Kitô”. Ngài khiêm tốn nhận mình “tôi chỉ là tiếng kêu trong hoang địa: hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Issaia đã loan báo”. Và ngài nhắc nhở cho đồng bào mình rằng: “Ở giữa anh em có Đấng mà anh em không biết. Đấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Đấng đó đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người.”

Các em yêu quý, cuộc sống quanh ta còn nhiều bóng tối. Bóng tối của chiến tranh, hận thù, khủng bố, của giết chóc, giết cả những trẻ thơ vô tội đang còn nằm trong bụng mẹ… và con người hôm nay vẫn thích để mình chìm trong bóng tối tăm tội lỗi ấy. Họ không yêu thích sự sáng hay đúng hơn họ không thể thoát ra khỏi vòng vây phủ dầy của những bóng đen này. Lý do chính ấy là vì, như Tin Mừng hôm nay cho ta biết qua lời rao giảng của thánh Gioan Tẩy Giả: con người không nhận biết “Đấng ở giữa họ”, đúng hơn họ không tin nhận Ngài là ánh sáng đích thực soi sáng họ, chỉ cho họ thấy con đường sống, con đường hoà giải mang lại bình an và hạnh phúc đích thực.

Đời sống riêng của mỗi em chúng ta cũng vậy. Các em hãy xem tâm hồn mình có sự sáng đích thực của Chúa hay không, hay các em cũng để tâm hồn mình chìm trong bóng đen của tội lỗi, sự dối trá thiếu chân thật trong học tập, thiếu lòng trong sạch khi tìm kiếm những gì chẳng đẹp lòng Chúa…

Đặt mình trước tôn nhan Thánh Thể Chúa, các em hãy mở rộng tâm hồn hơn nữa để ánh sáng Chúa chiếu toả và tràn ngập tâm hồn em, làm cho em được nên trong sáng và tinh tuyền

& —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Ánh Sáng đích thực cho chúng con và cho toàn thế giới, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con xin Chúa hãy chiếu dọi ánh sáng Chúa trong tâm hồn và trong suốt cuộc đời con. Xin hãy tràn ngập trong con và chiếm hữu con. Lạy Chúa Thánh Thể là ánh sáng không bao giờ tàn lụi, xin làm cho con nên như chính sự sáng của Chúa, để qua cuộc sống thơ bé và tuổi trẻ của con, ánh sáng Chúa không ngừng được chiếu dãi vào trần gian, xua tan đi những đêm đen của tội lỗi, của bất hạnh. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là ánh sáng chân lý vĩnh cửu, xin dẫn con đi, từng bước một thôi. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là ánh sáng tình yêu, xin chiếu tỏa trên con ánh sáng yêu thương của Chúa. Lạy Chúa, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.

phone-icon