Giờ chầu thiếu nhi – Chúa Nhật I – IV Mùa Vọng năm B

0

 CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG – năm B

THEO ĐỨC MARIA ĐẾN BÊLEM

Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

 1. Lời Chúa: Lc1,26–38

1:26   Khi ấy, thiên thần Gabriel được Thiên Chúa sai tới một thành xứ Galilêa tên là Nagiarét,

1:27   đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria.

1:28   Thiên thần vào nhà trinh nữ và nói : “Kính chào bà đầy ân phúc, Chúa ở cùng bà.”

1:29   Nghe lời đó trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì.

1:30   Thiên thần liền nói : “Thưa Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.

1:31   Này bà sẽ thụ thai, sinh một con trai và đặt tên là Giêsu.

1:32   Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vua Đavít tổ phụ Người.

1:33   Người sẽ trị vì nhà Giacób đến muôn đời và triều đại Người sẽ vô tận.”

1:34   Maria nói với thiên thần : “Việc đó sẽ xảy ra như thế nào, vì tôi không biết đến người nam ?”

1:35   Thiên thần thưa : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm bà : vì thế, Đấng bà sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa.

1:36   Và này, Elisabeth chị họ bà cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ nói là hiếm hoi ;

1:37   vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được.”

1:38   Maria liền nói : “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin hãy thực hiện nơi tôi như lời thiên thần truyền.” Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Phụng vụ Giáo hội Chúa Nhật IV Mùa Vọng hôm nay đưa ta đến gần với Belem hơn, để chuẩn bị tâm hồn ta đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa giáng sinh làm người

Khi một người con sắp được sinh ra, gia đình gia tộc luôn hướng về để chào đón bé. Người cha, và nhất là người mẹ sẽ là những người chuẩn bị kỹ càng nhất để người con được sinh ra khoẻ mạnh nhất, an toàn nhất. Người mẹ sẽ chuẩn bị những gì thật cần thiết cho chính mình và cho đứa bé. Hơn thế nữa, người mẹ cũng chuẩn bị cho tất cả những thành viên trong gia đình, những gì mà thường ngày bà vẫn làm cho họ, để khi bà sinh nở, không thể phục vụ họ, thì công việc vẫn được thực hiện cách trôi chảy.

Kinh nghiệm ấy giúp ta hiểu phần nào về mẫu gương sống Mùa Vọng và chuẩn bị đón Chúa giáng sinh mà hôm nay Lời Chúa vừa giới thiệu với các em: Đó là Đức Maria. Chiêm ngắm Mẹ, chiêm ngắm Ngôi Lời mà Mẹ cưu mang, sẽ giúp ta sống tâm tình Mùa Vọng thật xứng hợp với ý Chúa muốn và giúp ta đón mừng Chúa giáng sinh trong tâm hồn ta cách tuyệt hảo nhất.

Khi được sứ thần Gabriel truyền tin, Mẹ Maria đã khiêm tốn lắng nghe để tìm biết ý Chúa. Với lòng tôn kính sâu xa, Mẹ xin Sứ Thần giải thích điều Chúa muốn thực hiện nơi Mẹ, vì đây là điều rất quan trọng với dân tộc và cũng cao trọng đối với Mẹ nữa. Vì rồi đây, Mẹ sẽ cưu mang, sinh hạ con Đấng Tối Cao.

Lời chào của Thiên Thần như muốn nói lên địa vị cao cả của Mẹ khi được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn: “Kính chào Maria đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà!” Thưa chuyện và lắng nghe Sứ thần Chúa, Mẹ đã nhận ra ý Chúa. Mẹ sẵn sàng và quảng đại trong sự tín thác vào quyền năng của Chúa Thánh Thần, rộng mở tâm hồn để đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa giáng sinh trong lòng Mẹ.

Thật hạnh phúc biết bao được cưu mang Con Đấng Tối Cao! Người Con Mẹ cưu mang sẽ nên cao trọng, và triều đại Người sẽ hiển trị đời đời. Triều đại mà Thiên Chúa hứa cho Đavit xưa nay sẽ được thực hiện nơi Người Con này… Con Trẻ được sinh ra sẽ được gọi tên là Giêsu và Người là Đấng Thánh và là Con Thiên Chúa.

Các em yêu quý, noi gương Mẹ Maria, giờ đây các em cũng hãy đặt mình trước nhan Chúa, để một lần nữa mở rộng tâm hồn, xin Chúa Thánh Thể hãy đến, hãy ngự vào tâm hồn các em. Xin Ngài hãy giúp các em luôn chuẩn bị tâm hồn trong sạch, khiêm tốn và quảng đại để Chúa luôn có thể đến với các em, ở lại với các em, và để các em cũng luôn có thể đến với Chúa và ở lại với Chúa.

– & —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm tạ ơn Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa dành cho chúng con, cho gia đình chúng con, nhất là Chúa đã chẳng ngại đến với chúng con, chia sẻ cuộc sống nghèo, khó khăn như chúng con, cuộc sống thơ bé đơn sơ như chúng con. Chúa đã muốn và đã là người bạn hiền của chúng con.

Nhưng Chúa ơi, nhiều lần con đã chẳng để ý đến Chúa, chẳng đáp lại những tình cảm Chúa dành cho chúng con. Xin Chúa tha lỗi cho con. Ước gì những ngày Mùa Vọng chuẩn bị đón mừng Lễ Chúa Giáng Sinh này giúp con chuẩn bị tâm hồn thật tốt để đón Chúa đến viếng thăm. Xin Chúa ban ơn và làm cho tâm hồn con được trong sạch, nồng ấm một lòng mến để nên như máng cỏ, như chiếc nôi ấm êm Chúa có thể giáng sinh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các bạn thiếu nhi của con trên khắp trần gian này được hưởng một Mùa Giáng sinh thật an lành – thánh thiện và nhiều niềm vui vì có Chúa ở cùng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con khao khát được Chúa hạ sinh trong tâm hồn con xiết bao. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.

phone-icon