Vị Thánh kính ngày 23/11

0

THÁNH CLEMENT I, GIÁO HOÀNG – TỬ ĐẠO

và THÁNH COLUMBAN, VIỆN PHỤ

1. Thánh Clement I còn được gọi là Clêmentê thành Rôma. Trở thành Giáo Hoàng vào cuối thế kỷ thứ nhất (từ năm 91 đến 101), Thánh Cơ-lê-men-tê I là một nhà hùng biện, yêu mến Thánh Kinh và thấu suốt tư tưởng, giáo lý của Chúa Giêsu. Những lá thư của ngài được các tín hữu thời ấy đặt ngang hàng với sách Tân Ước. Trên thực tế, những thư này chính là một phần của quy điển Tân Ước sau này.

Vào thời điểm này, Hội Thánh gồm những nhóm tín hữu tại các nhà thờ nhỏ nằm rải rác trong thành phố, do một linh mục đứng đầu. Vì thế, không có sự thống nhất trong việc lãnh đạo và các tín hữu không có sự hiệp nhất với nhau. Clement và các vị trong Giáo Triều chỉ có vai trò ngoại giao của 295 nhà thờ La Mã chứ không phải là nhiệm vụ Giáo Hoàng như hiện nay.

Lá thư đầu tiên được Giáo Hoàng Clement viết năm 96 tại nhà thờ ở Rome và được gửi cho cộng đoàn tín hữu Corintô để yêu cầu phục hồi các Linh mục hoặc các Giám mục đã bị những thành phần quá khích nổi loạn lật đổ và những người xúi giục cuộc nổi loạn đang phải lưu vong. Sự can thiệp ấy đã tạo nên sự tốt đẹp trong mối quan hệ giữa Thượng viện và Hoàng đế Rome với các tỉnh lân cận, đồng thời đề cao vai trò của Giáo Hội qua việc xác tín rằng vương quốc trần gian được thiết lập bởi Thiên Chúa và không thể sánh ví với vương quốc trên trời.

Không có bằng chứng lịch sử để minh chứng rằng Giáo Hoàng Clement đã chết như một vị tử đạo. Lễ kính ngày được ghi trong lịch phụng vụ chung của Giáo Hội.

2. Thánh Columban (543-615) là một trong những nhà truyền giáo nổi tiếng người Ái Nhĩ Lan (Irish) vào thế kỷ thứ VI và thứ VII. Sinh ra ở Leinster, ngài ẩn tu trên đảo Lough Erne trong nhiều năm, sau đó theo học tại tu viện Bangor. Khoảng năm 590, ngài đến xứ Gaul (nước Pháp) để truyền giáo cùng với 12 người bạn. Các ngài được dân chúng quý trọng vì sự hăng say rao giảng, làm việc tông đồ và luôn tuân giữ lời khấn bác ái. Danh tiếng của họ nhanh chóng được vua Burgundy biết đến. Vị hoàng đế này đã cắt đất cho Columban để ngài thành lập tu viện.

Là người quí trong tha nhân và đặt tình yêu Thiên Chúa trên tất cả, thánh Columban quy định việc đền tội khắc nghiệt cho tất cả các tội lỗi của mình nhưng lại đối xử rất nhân từ với các anh em. Sau 12 năm phục vụ, Columban và các tu sĩ bị các Giám Mục người Pháp cáo buộc là giảng dạy những điều trái ngược với luật Roma và không chấp thuận các tục lệ của Ái Nhĩ Lan.

Năm 610, sau khi công khai khiển trách nhà vua sống dâm loạn, viện phụ Columban nhiều lần bị xét xử tại các tòa án của vua Austrasian tại Metz. Sau cùng, nhà vua đã ra lệnh trục xuất Columban và các tu sĩ ra khỏi Ai-len. Vì thế, Viện phụ Columban, lúc này khoảng bảy mươi tuổi phải một lần nữa đi bộ qua dãy núi Alps để đến Milan. Được vua của người Lombard tiếp đón ân cần và trao tặng một mảnh đất, ngài xây dựng tu viện cuối cùng ở Bobbio, giữa Genoa và Piacenza.

Thánh nhân qua đời ngày 23 tháng 11 năm 615. Lễ kính ngài được ghi trong lịch phụng vụ chung của Giáo Hội.

Maria Thê Trần chuyển ngữ từ Richard P. McBrien,

The Pocket Guide To The Saints, HarperCollins, e-books 2006

Comments are closed.

phone-icon