Vị Thánh kính ngày 3/12

0

THÁNH FRANCIS XAVIER, LINH MỤC

Francis Xavier (1506-1552) là một nhà truyền giáo vĩ đại nhất trong lịch sử của Giáo Hội và là thánh bổn mạng của các nhà truyền giáo. Ngài là vị thánh bổn mạng của Ấn Độ, Nhật Bản, Pakistan, Đông Ấn, Ngoại Mông, và là vị “tông đồ của Ấn Độ cũng như Nhật Bản”. Sinh ra tại lâu đài Xavier (Javier) miền Navarre, Tây Ban Nha, Francis theo học tại Đại học Paris. Tại đây, ngài gặp thánh Ignatiô Loyola và trở thành một trong nhóm bảy tu sĩ Dòng Tên tuyên khấn tại Montmartre năm 1534.  Ba năm sau, ngài được thụ phong linh mục ở Venice. Năm 1540, cha Francis tham gia hôi truyền giáo Simon Rodriguez tại Lisbon và vài tháng sau, ngài đến Goa, Ấn Độ để truyền giáo tại miền Đông Ấn.

Cha Francis đã nỗ lực cách phi thường và thành công rực rỡ trong mười năm cuối đời. Tại Goa, ngài đã dành buổi sáng để đến thăm nhà tù, bệnh viện và buổi chiều, ngài  giảng dạy Giáo lý cho trẻ em và nô lệ. Ngài cũng rao giảng Lời Chúa cho những người Paravas thuộc đẳng cấp thấp ở miền nam Ấn Độ và phục vụ ở Malacca, các đảo Molucca và bán đảo Mã Lai.

Năm 1549, cha Francis Xavier đi đến Nhật Bản và rửa tội cho hàng trăm người trong một năm ngài ở tại Kagoshima. Tính đến khi ngài rời Nhật Bản, đất nước này đã có 2.000 Kitô hữu.

Năm 1552, cha Francis ngã bệnh trên đường đến Trung Quốc và qua đời ngày 03 tháng 12 khi ngài 46 tuổi. Lúc này chỉ mình ngài sống trên hòn đảo ngoài khơi của Shang-Chwan (Sancian), cách bờ biển của Trung Quốc đại lục khoảng sáu dặm.

Lễ kính thánh Francis Xavier được ghi trong lịch chung của Giáo Hội và được mừng kính trong Giáo hội Tin Lành Phúc Âm ở Mỹ.

Maria Thê Trần chuyển ngữ từ Richard P. McBrien,

The Pocket Guide To The Saints, HarperCollins, e-books 2006

Comments are closed.